Quy tắc 50/20/30: Hành trang quản lý tài chính hiệu quả cho năm mới 2022

LendbizChia sẻ kiến thứcQuy tắc 50/20/30: Hành trang quản lý tài chính hiệu quả cho năm mới 2022

Quy tắc 50/20/30 được xem là kế hoạch đơn giản, trực quan, giúp mọi người đạt được mục tiêu tài chính. Cuối năm, trang bị cho mình quy tắc này sẽ giúp việc quản lý tài chính cá nhân trong năm mới của bạn hiệu quả hơn, từ đó tối ưu hóa khoản tiền kiếm được.

Tại sao cần nắm được quy tắc 50/20/30?

Kiếm tiền đã khó nhưng việc quản lý tiền càng khó hơn. Kể cả với những người có thu nhập cao hoặc thu nhập thấp thì vấn đề này đều rất quan trọng. Do đó, việc nắm được quy tắc 50/30/20 sẽ giúp bạn “gỡ rối” một cách hiệu quả vấn đề này. Từ đó hạn chế tình trạng căng thẳng, rơi vào stress, áp lực thiếu tiền, kiếm tiền nhưng việc sử dụng không đạt hiệu quả.

Vậy, khi nào có thể áp dụng quy tắc 50/20/30? Câu trả lời là ngay bây giờ. Bất cứ hoạt động liên quan đến tài chính, đến các khoản chi trả đều có thể áp dụng quy tắc này. Quy tắc được thiết kế đơn giản, dựa trên chính cuộc sống hiện đại, bao gồm: mức sống, nhu cầu cá nhân và khả năng tích lũy, do đó, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Nội dung quy tắc 50/20/30

Theo nguyên tắc này, khoản thu nhập sau khi trừ thuế thường được chia vào 3 nhóm, đó là: 50% dành cho nhu cầu, 30% dành cho mong muốn và 20% dùng để tiết kiệm.

50% nhu cầu

Khoản tiền trong nhóm 50% dùng để chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu của bản thân, của gia đình. Một số hóa đơn mang tính chất cố định là: khoản chi phí nhà ở (hoặc tiền thuê nhà), chi phí đi lại, hàng hóa, bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, thanh toán nợ hay các tiện ích khác… Những khoản chi phí này đều nhằm mục đích phục vụ trực tiếp đời sống và thường không có nhiều sự biến động giữa các tháng.

50% khoản thu nhập sau khi trừ thuế sử dụng để trang trải cho nhu cầu, chính vì thế, trong trường hợp bạn chi tiêu nhiều hơn so với nhu cầu cá nhân, hãy cố gắng cắt giảm hoặc thu hẹp chúng.

Dẫn chứng như việc: Khi có nhu cầu thuê nhà, bạn có thể tìm kiếm một căn nhà nhỏ hơn một chút để giảm bớt chi phí cũng như các khoản phải chi trả liên quan như: tiền điện, tiền nước…

30% mong muốn

Nhóm chi tiêu cho mong muốn không được xếp vào danh mục hàng hóa thiết yếu. Có thể kể đến như: vé xem phim, vé tham dự các sự kiện thể thao, du lịch, mua sắm đồ đạc, các thiết bị mới…

Nhóm 30% này là các khoản chi giúp cuộc sống thêm thú vị và có những trải nghiệm tuyệt vời. Khác với nhóm 50%, nhóm 30% mong muốn là các khoản chi có sự biến động giữa các tháng, nhiều hoặc ít phụ thuộc vào lối sống, sở thích của mỗi người.

20% tiết kiệm

Phân bổ 20% thu nhập sau khi trừ thuế cho các khoản tiết kiệm và đầu tư. Đây là khoản bổ sung sau khi mục nhu cầu và mong muốn được đáp ứng.

Bạn nên dành ra ít nhất khoảng 3 tháng tiền tiết kiệm nhằm ứng phó với các tình trạng khẩn cấp, sự cố bất ngờ. Sau đó, tập trung vào việc nghỉ hưu và đáp ứng các mục tiêu tài chính khác.

Quy tắc 50/20/30 là cơ sở để bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, tùy tổng thu nhập của mỗi người, nhu cầu sinh hoạt… để điều chỉnh linh hoạt, hợp lý. Ví dụ như: khoản chi cho mong muốn ít đi, bạn có thể để dành cho các khoản tích lũy và đầu tư. Khi đó tích lũy, đầu tư cần được áp dụng nguyên tắc an toàn. Có thể tìm đến các công cụ tiết kiệm như: app ngân hàng hoặc các app tiết kiệm đầu tư thuộc tổ chức uy tín, điều này giúp giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất có thể.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt