Mức lương 10 triệu tiết kiệm ra sao cho phù hợp?

LendbizChia sẻ kiến thứcMức lương 10 triệu tiết kiệm ra sao cho phù hợp?

Mức thu nhập lương 10 triệu tiết kiệm ra sao cho hiệu quả, khi cần phải đảm bảo cân bằng giữa cả chi phí sinh hoạt cần thiết, nhu cầu và mong muốn? Đây là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn, cùng giải đáp qua bài viết dưới đây.

10 triệu đồng là con số thu nhập trung bình của rất nhiều dân văn phòng hiện nay. Con số không quá lớn, cũng không phải quá nhỏ, giúp ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, với mục tiêu tiết kiệm từ mức lương 10 triệu đồng một tháng thì bạn cần cân nhắc thật kỹ.

Với người độc thân

Nhiều người có suy nghĩ cuộc sống độc thân sẽ thật dễ dàng, nhẹ nhàng và ít các khoản chi tiêu hơn. Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn chuẩn xác, bởi rất nhiều người trẻ hiện nay có xu hướng tiêu xài phung phí. Họ sử dụng thẻ tín dụng, tiêu xài trước, chi trả sau. Điều này dẫn đến tình cảnh “ngập” trong nợ nần, luôn phải làm việc cật lực để trả cho các khoản đã chi tiêu trước đó.

Quản lý chi tiêu cá nhân bằng quy tắc 50/20/30
Quản lý chi tiêu cá nhân bằng quy tắc 50/20/30

Chính vì vậy, việc nắm chắc và áp dụng tốt quy tắc 50/20/30, trong đó có 50% cho các nhu cầu thiết yếu như: thực phẩm, nấu ăn, điện, nước, tiền trọ (trong trường hợp thuê nhà)… là giải pháp hữu hiệu nhất. Bạn cần khắt khe hơn khi đưa ra các quyết định chi tiêu, đảm bảo cân đối giữa nhu cầu thiết yếu và các mong muốn. Đặc biệt với những người sống ở các thành phố hiện đại, thường phải bỏ ra số tiền lớn hơn để trả tiền thuê nhà.

Tiếp đó, 30% trong tổng thu nhập dành cho mong muốn của bản thân. Cụ thể như: mua sắm, xem phim, giải trí. Và 20% còn lại, tương ứng với khoảng 2 triệu đồng cho mục đích tiết kiệm, đầu tư. Việc rạch ròi từng khoản chi tiêu sẽ giúp bạn đạt được mục đích của mình, có các khoản tích lũy để thực hiện dự định sau này.

Với những người đã lập gia đình

Gánh nặng tài chính sẽ trở nên nặng nề hơn khi với mức lương 10 triệu/ tháng nhưng bạn không có những kế hoạch, phương pháp quản lý chi tiêu hợp lý. Bởi lúc này, bạn không chỉ lo cho bản thân mình mà còn cho gia đình, con cái.

Trong trường hợp sống ở các thành phố, đô thị sầm uất, với mức lương 10 triệu đồng sẽ càng khó khăn hơn, chi tiêu dè dặt hơn. Do các chi phí như: tiền nhà, tiền sinh hoạt, mua sắm… mọi thứ đều đắt đỏ. Vì vậy, bạn cần tiết kiệm trên mọi phương diện: từ ăn uống, sinh hoạt cho đến nhu cầu, mong muốn của bản thân. Chỉ thực sự mua sắm những vật dụng cần thiết và quan trọng.

Cân đối chung giữa mức thu nhập, nhu cầu cũng như việc tiết kiệm đối với một gia đình có con nhỏ:

 • Tiền ăn: 4 triệu
 • Tiền thuê nhà: 2,5 triệu
 • Tiền điện nước, xăng xe, điện thoại: 800.000 đồng
 • Tiền cho con nhỏ: sữa, bỉm, đồ ăn vặt: 1 triệu
 • Tiền chi tiêu sinh hoạt khác: 700.000 đồng
 • Tiền tiết kiệm: 1 triệu

Các khoản tiền cho mỗi hạng mục chung có thể chênh lệch tùy vào từng gia đình. Song, với tổng thu nhập lương 10 triệu đồng tiết kiệm ra sao để đem lại hiệu quả, cân bằng cuộc sống là điều rất quan trọng. Đừng quên lập danh sách chi tiêu cho từng hạng mục. Dù với thu nhập ở mức nào thì cũng cần dành ra một khoản tiền tiết kiệm, đầu tư chuẩn bị những trường hợp bất ngờ xảy ra. Bên cạnh đó, là việc không ngừng tìm kiếm và nghĩ cách tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

 

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt