Quản lý tài chính cơ bản và đầu tư: Hai kỹ năng thiếu và yếu của người Việt

Theo khảo sát “Chỉ số am hiểu tài chính” được thực hiện bởi MasterCard, Việt Nam đạt 58 điểm, xếp thứ 16 trong tổng số 17 quốc gia khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Trong đó các chỉ số chi tiết để đo lường mức độ am hiểu tài chính như: Quản lý tiền cơ bản đạt 55 điểm, Đầu tư tổng thể đạt 49 điểm.

Số liệu trên cho thấy người Việt có phần yếu thế hơn so với các nước cùng khu vực trong việc xây dựng kỹ năng quản lý tiền bạc và đầu tư tài chính – hai yếu tố quan trọng và cơ bản nhất để xây dựng một nền tảng tài chính bền vững.

Rất ít người trong chúng ta có thói quen lên kế hoạch, kiểm soát và theo dõi chi tiêu hàng ngày của bản thân và gia đình. Việc đầu tư càng trở nên xa vời hơn khi mà khái niệm này tưởng chừng chỉ dành cho những người am hiểu tài chính, kinh doanh.

Nếu bạn muốn thay đổi thói quen và cải thiện tình hình tài chính của bản thân. Đừng vội bắt đầu với những mục tiêu “khó nhằn” hay xa vời nào. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ việc thay đổi thói quen hàng ngày.

Dưới đây là 4 gợi ý nhỏ giúp bạn cải thiện bản thân:

1. Lên kế hoạch chi tiêu

Việc lên kế hoạch luôn là bước cơ bản và tối quan trọng khi bạn thực hiện bất kỳ dự định nào. Nếu bạn cần một công thức để quản lý chi tiêu, có thể tham khảo nguyên tắc 6 chiếc lọ: Nhu cầu thiết yếu: 55%, Tiết kiệm dài hạn: 10%, Giáo dục: 10%, Hưởng thụ: 10%, Từ thiện: 5%,Tự do tài chính: 10%.

2. Theo dõi chi tiêu

Thường xuyên kiểm tra chi tiêu là việc làm vô cùng sáng suốt nếu bạn không muốn mình rơi vào cảnh “viêm màng túi” vào cuối tháng cũng như đánh giá được hiệu quả kế hoạch tài chính mà bạn đang theo đuổi.

3. Tiết kiệm và tiết kiệm

Hãy luôn nhớ rằng tiết kiệm là tiền đề giúp bạn tích lũy tài sản. Bạn không thể chỉ chú trọng vào chi tiêu hàng ngày mà quên đi những kế hoạch tài chính cho tương lai.

4. Học đầu tư

Ngoài mức thu nhập chủ động, sau khi tiết kiệm hãy dùng số tiền quý giá mà bạn đã tích lũy để sinh lời thụ động. Có nhiều cách đầu tư mà không cần mất nhiều thời gian tìm hiểu và quản lý như gửi tiết kiệm, đầu tư qua P2P Lending,…

Lợi ích đầu tư vượt trội

Số tiền đầu tư tối thiểu là 2 triệu VNĐ

Hưởng lợi tức từ 15-20%/năm

Thu hồi vốn gốc và lợi tức
hàng tháng

Thu nhập cố định, Không phụ thuộc
vào biến động của thị trường

Cách thức đầu tư dễ dàng

 • Mở tài khoản

  Hãy bắt đầu bằng cách mở tài khoản tại đây. Sau khi đăng ký, Bạn sẽ nhận được thông báo cùng với Tên đăng nhập và Mật khẩu.

 • Bắt đầu trải nghiệm

  Khi bạn đã hoàn thành việc mở tài khoản. Bạn có thể đăng nhập vào hệ thống để xem thông tin về các chiến dịch gọi vốn của các Doanh nghiệp và Hộ kinh doanh.

 • Tiến hành đầu tư

  Khi bạn đã lựa chọn và quyết định đầu tư. Bạn hoàn thành các thủ tục hồ sơ và chuyển tiền đầu tư vào tài khoản.

 • Quản lý danh mục đầu tư

  Bạn có thể dễ dàng quản lý tài khoản đầu tư của mình thông qua ứng dụng trên mobile hoặc website. Bạn có thể đặt lệnh, chuyển tiền hoặc rút tiền ra ngoài hệ thống.

Nhận tin tức đầu tư hôm nay!

02432011856