P2P lending: Trung Quốc “đại phẫu”, Việt Nam cấm hay cấp phép?

LendbizChưa phân loạiP2P lending: Trung Quốc “đại phẫu”, Việt Nam cấm hay cấp phép?

Theo nguồn tin của Báo Đầu tư, đầu năm tới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chính thức có văn bản quy định về hành lang pháp lý thử nghiệm cho fintech, trong đó có mô hình cho vay ngang hàng (P2P) để hình thức cho vay này không biến tướng thành tín dụng đen, đa cấp trá hình.

Nhắm vào phân khúc doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bùng nổ ở nước ta đúng vào thời điểm thị trường Trung Quốc đang bước vào giai đoạn khủng hoảng, mô hình P2P làm dấy lên lo ngại về tín dụng đen trá hình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong số hơn 40 công ty P2P đang hoạt động trên thị trường, có những mô hình hoạt động khá hiệu quả, đặc biệt là những công ty cho vay nhắm vào phân khúc doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bà Đỗ Thanh Trang, Giám đốc Công ty cổ phần Kiến trúc vườn Tira cho hay: “Tháng 4/2018, chúng tôi có một hợp đồng cần vốn đối ứng là 500 triệu đồng, nhưng vay qua ngân hàng rất phức tạp. Rất may là sau đó chúng tôi biết đến công ty P2P và được cấp vốn chỉ trong vòng 2 ngày. Số vốn này giúp chúng tôi giành được hợp đồng, mở rộng thị trường”.

Tira là một trong vô số doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận vốn ngân hàng và phải tìm đến các kênh tiếp cận vốn khác, trong đó có kênh P2P vừa mới xuất hiện.

Ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Lendbiz – công ty P2P đầu tiên nhắm vào phân khúc cho vay doanh nghiệp cho hay, nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ gia đình là rất lớn, nhưng do không có tài sản thế chấp, nên họ không thể tiếp cận vốn, thậm chí phải tìm tới tín dụng đen. Do đó, các công ty P2P ra đời sẽ giúp đẩy lùi phần nào nạn tín dụng đen.

Trên thị trường, số công ty P2P thành lập khá nhiều (khoảng 40 công ty), song chủ yếu là cho vay tiêu dùng, mới chỉ vài công ty nhắm vào đối tượng doanh nghiệp, hộ gia đình. Lãnh đạo các công ty này cho hay, cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ gia đình có tỷ suất sinh lời ít hơn, đối tượng khách hàng hẹp hơn, song tỷ lệ an toàn lại cao hơn do có nguồn trả nợ và ý thức trả nợ tốt hơn.

Thực tế tại Lendbiz hơn một năm qua cho thấy, nhờ xây dựng được hệ thống chấm điểm khắt khe, sàng lọc kỹ doanh nghiệp vay vốn, đến nay tất cả doanh nghiệp vay vốn qua công ty này đều trả nợ đúng hạn, không phát sinh nợ xấu.

Sắp có khung pháp lý cho P2P

Nhiều chuyên gia ngân hàng cho rằng, trong bối cảnh thị trường vốn Việt Nam chưa phát triển, cần tạo thêm nhiều kênh cung ứng vốn cho doanh nghiệp, trong đó P2P là một kênh cấp vốn cần nghiên cứu. Tất nhiên, khuyến khích phát triển kênh này cần trên cơ sở có hành lang pháp lý chặt chẽ.

Do chưa được NHNN chính thức cấp phép, các công ty P2P ở nước ta đều đang hoạt động dưới vỏ bọc tư vấn đầu tư. Chuyên gia tài chính – ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, mô hình P2P ở Trung Quốc sụp đổ là do phát triển quá nóng, thiếu kiểm soát, dẫn tới nhiều biến tướng. Song không thể phủ nhận đây là một sáng tạo của nền kinh tế số, không nên và cũng không thể cấm. Vấn đề là cần có biện pháp quản lý để tránh biến tướng theo kiểu tín dụng đen, đa cấp trá hình…

Theo các chuyên gia, sự khủng hoảng của thị trường P2P Trung Quốc trong bối cảnh thị trường P2P Việt Nam ở giai đoạn đầu phát triển là điều đáng mừng, vì qua đó chúng ta có thể rút ra bài học về quản lý. Bài học lớn nhất là không được lơ là quản lý mà phải nhanh chóng hoàn thiện hành lang pháp lý để ngăn chặn biến tướng, tránh rủi ro cho các bên và làm cơ sở khi tranh chấp xảy ra.

NHNN cho hay, các văn bản pháp lý về P2P vẫn đang được cơ quan này dự thảo. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Báo Đầu tư, các văn bản quy định đến fintech, trong đó có mô hình P2P sẽ được ban hành vào tháng 1/2019.

Theo đề xuất của nhiều chuyên gia, P2P hoạt động na ná giống công ty tài chính tiêu dùng và cả các nhà băng, vì vậy, cần quy định chặt chẽ điều kiện hoạt động và trách nhiệm các bên để thị trường phát triển lành mạnh, an toàn.

Trích nguồn: Bài báo được đăng tải ngày 6/12/2018 trên trang Báo Đầu tư: infomoney.vn và trên vietnambiz.vn ngày 10/12/2018

CƠ HỘI GIA NHẬP THỊ TRƯỜNG CHỈ VỚI 10 TRIỆU

Chỉ cần 3 bước đăng ký đơn giản, bạn đã gia nhập với hệ thống P2P của Lendbiz

Hãy giữ liên lạc, Lendbiz sẽ gọi lại để kết nối với bạn ngay lập tức.


Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt