Nikkei: Kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục hoàn toàn trong năm 2021

LendbizChia sẻ kiến thứcNikkei: Kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục hoàn toàn trong năm 2021

6 nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á sẽ có sự khác biệt lớn về tăng trưởng trong năm 2021 – trong đó, kinh tế Việt Nam, Indonesia và Malaysia sẽ trở lại mức trước đại dịch, trong khi kinh tế Singapore, Philippines và Thái Lan sẽ tiếp tục chật vật – báo Nikkei Asian Review nhận định.

Tờ báo Nhật Bản này tập hợp dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về tổng sản phẩm trong nước (GDP) thực của từng quốc gia và đặt con số của năm 2019 làm ngưỡng cơ sở 100 điểm. Từ đó rút ra kết luận rằng kinh tế Việt Nam, Indonesia, và Malaysia đều đạt mức hơn 100 điểm trong năm 2021, đồng nghĩa các nền kinh tế này sẽ hồi phục về mức trước khi Covid-19 xuất hiện vào năm 2019.

Dù vậy, cả 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á sẽ tiếp tục đối mặt những thách thức do đại dịch gây ra, cũng như một chính quyền mới sắp lên cầm quyền ở Mỹ.

Việt Nam được dự báo sẽ là nền kinh tế dẫn đầu về tăng trưởng tại khu vực trong năm tới, với chỉ số tăng trưởng như tính toán ở trên đạt 108,4 điểm. Mới đây, S&P Global dự báo kinh tế Việt Nam tăng 10,9% trong 2021, mạnh hơn bất kỳ nền kinh tế nào khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, sau khi tăng 2,91% trong 2020.

Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất trong số 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đạt tăng trưởng dương trong năm nay, nhờ kiểm soát tốt virus corona – Nikkei nhấn mạnh.

“Nhiều công ty toàn cầu đang đổ tới Việt Nam, giúp khu vực xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng mạnh”, chuyên gia Yuta Tsukada thuộc Viện nghiên cứu Nhật Bản (JRI) phát biểu. Xét tới lợi thế chi phí sản xuất thấp của Việt Nam, ông Tsukada cho rằng sẽ còn có thêm nhiều doanh nghiệp dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc san Việt Nam, đặc biệt nếu thương chiến Mỹ-Trung còn tiếp diễn.

Indonesia là nền kinh tế có chỉ số tăng trưởng 2021 cao thứ nhì, đạt 104,5 điểm, theo tính toán của Nikkei. Malaysia có chỉ số tăng trưởng kinh tế năm tới đạt 101,3 điểm. Trong khi đó, Singapore, Philippines và Thái Lan có thể phải đến năm 2022 mới vượt được mức 100 điểm.

Du lịch, ngành chiếm khoảng 20% GDP của Thái Lan, được dự báo tiếp tục gặp khó trong năm tới. Xuất khẩu ô tô, một nguồn động lực tăng trưởng của kinh tế nước này, cũng khó trở lại mức trước đại dịch trong năm 2021.

Đối với Philippines, tiêu dùng đang có nhiều dấu hiệu đuối sức. Ngành du lịch của Singapore cũng được cho là sẽ phục hồi chậm chạp.

Dù được dự báo tăng trưởng không đồng đều trong năm tới, cả 6 nền kinh tế trên đều có thể bị ảnh hưởng bởi diễn biến bệnh dịch toàn cầu, cũng như chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden – người sẽ chính thức lên cầm quyền vào ngày 20/1.

Vaccine ngừa Covid-19 đã bắt đầu được tiêm tại một số quốc gia, nhưng có lẽ phải mất một thời gian dài nữa mới sẵn có ở những khu vực đang phát triển như Đông Nam Á. Ngoài ra, hiệu quả của vaccine đối với biến chủng mới của Covid-19 phát hiện ở Anh mới đây cũng chưa được kiểm chứng.

Là một nhà lãnh đạo đến từ Đảng Dân chủ, ông Biden có thể sẽ ngả theo các chính sách bảo hộ và ít có khả năng quay lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà ông Trump đã rút lui – Nikkei nhận định.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Phó Tổng Giám đốc

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam