Ngân hàng ở đâu trên “bản đồ” chứng khoán Việt?

LendbizChia sẻ kiến thứcNgân hàng ở đâu trên “bản đồ” chứng khoán Việt?

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã chiếm gần 29% vốn hóa toàn thị trường tính đến cuối tháng 11/2020…

Thống kê cho thấy, vai trò của các cổ phiếu ngành ngân hàng ngày càng tăng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

NHÓM NGÂN HÀNG VỐN HÓA LỚN NHẤT THỊ TRƯỜNG

Trong vòng 1 tháng qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có mức tăng giá 11,5% và là ngành có mức tăng cao thứ 6 và đang vượt qua các chỉ số VN-Index, VN30.

Tính từ đầu năm đến nay, nhiều cổ phiếu ngân hàng đã tăng vượt quá kỳ vọng. Nổi bật phải kể đến SHB, cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội đã tăng trên 200%, đưa thị giá cổ phiếu lên hơn 17.000 đồng/cổ phiếu sau một thời gian dài nằm dưới mệnh giá. Cùng với ACB, SHB cũng rục rịch chuyển sàn niêm yết từ HNX sang HOSE.

Ngân hàng ở đâu trên “bản đồ” thị trường chứng khoán Việt? - Ảnh 1.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng có mức tăng tốt trong năm 2020

Hai cổ phiếu khác cũng có mức tăng trên 50% từ đầu năm đến nay là CTG (60,4%) và STB (55,88%). Dù trong ngành cũng không hiếm những cổ phiếu đang có thị giá thấp hơn hồi đầu năm tuy nhiên số lượng cổ phiếu có giá trị tăng trong năm qua vượt trội hơn hẳn với tỷ lệ 13 cổ phiếu tăng/7 cổ phiếu giảm.

Nhờ đó, tỷ trọng của nhóm ngân hàng đóng góp vào toàn thị trường chứng khoán được cải thiện đáng kể.

Nếu như vào cuối năm 2019, nhóm các ngân hàng chiếm 26,39% vốn hóa toàn thị trường thì đến cuối tháng 11 vừa qua, con số này đã tăng lên 28,52%.

before
after

Đây là ngành có tỷ lệ lớn nhất trong cơ cấu vốn hóa thị trường. Trên mặt bằng nền kinh tế chịu nhiều biến động năm vừa qua, việc gia tăng tỷ trọng là một yếu tố cho thấy nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn chống chịu tốt trước các cú shock kinh tế, đặt bên cạnh các nhóm ngành như bất động sản, tiêu dùng thiết yếu, tiện ích đều có tỷ trọng giảm càng cho thấy thành quả đáng ghi nhận trên.

Cũng cần nhắc đến, trong giai đoạn nửa cuối năm, việc tấp nập lên sàn của các ngân hàng đã đóng góp không nhỏ vào việc tăng tỷ trọng của ngành trên thị trường chứng khoán.

Tính đến cuối phiên giao dịch ngày 9/12, sau khi đón ACB quay lại thị trường chứng khoán sau 1 tuần tạm ngưng để chuyển sàn, tổng vốn hóa của 21 ngân hàng trên sàn chứng khoán ở mức 1.171.498 tỷ đồng.

Trước đó, UPCoM đã chào đón thêm 3 cổ phiếu mới là BVB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bản Việt), SGB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Công Thương) và NAB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á). Mới đây, NamABank cũng vừa cho biết sắp tới sẽ đưa 456 triệu cổ phiếu NAB lên niêm yết trên HoSE.

Sắp tới đây, sự xuất hiện nằm trong kế hoạch của MSB, OCB, SeABank càng củng cố vai trò của nhóm ngân hàng trên sàn. Ngoài ra, làn sóng chuyển sàn của một số nhà băng cũng được kỳ vọng mang lại tiềm năng tăng giá tốt hơn so với hiện tại.

LỢI NHUẬN DỰ BÁO KHẢ QUAN

Thông tin tích cực đến với các nhà đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngân hàng khi nhiều chuyên gia phân tích đều cho biết những con số khả quan đối với triển vọng kết quả kinh doanh của ngành này.

Ngân hàng ở đâu trên “bản đồ” thị trường chứng khoán Việt? - Ảnh 3.

Một báo cáo chi tiết của FiinGroup mới đây đánh giá: “Với việc kiểm soát được dịch bệnh và kinh tế hồi phục, kết quả kinh doanh của các ngân hàng đã có những dấu hiệu khả quan trong quý 3/2020 và dự đoán sẽ tiếp tục trong quý 4/2020”.

Theo dự đoán đó, trong quý 4, NIM của các ngân hàng vẫn sẽ ở mức cao do lãi suất huy động tiếp tục giảm. Ngoài ra, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ và các hoạt động còn lãi vẫn tăng trưởng so với quý 3/ 2020, trong khi CIR cũng tăng trong quý cuối cùng như những năm trước. Ngoài ra, các ngân hàng sẽ cân đối kết quả kinh doanh với việc trích lập dự phòng trong quý 4 để phần nào dự trù cho tương lai khi Thông tư 01 hết hiệu lực.

Vì vậy, với điều kiện dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, FiinGroup dự đoán lợi nhuận sau thuế của 21 ngân hàng niêm yết sẽ tăng 10,2% so với năm 2019, giảm đáng kể so với mức tăng trưởng các năm trước nhưng vẫn là mức khả quan trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp theo dự đoán là suy giảm so với năm trước.

NGUYÊN MINH

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Phó Tổng Giám đốc

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam