Giới đầu tư toàn cầu đổ mạnh tiền vào thị trường châu Á

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpGiới đầu tư toàn cầu đổ mạnh tiền vào thị trường châu Á

Giới đầu tư đặt cược đây sẽ là khu vực tăng trưởng mạnh nhất khi kinh tế thế giới hồi phục từ đại dịch Covid-19…

Các nhà đầu tư toàn cầu đã quyết định được thứ mà họ muốn có cho Giáng sinh năm nay: Bất cứ tài sản nào ở khu vực châu Á.

Theo hãng tin Bloomberg, tiền đang được đổ mạnh vào cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, do giới đầu tư đặt cược đây sẽ là khu vực tăng trưởng mạnh nhất khi kinh tế thế giới hồi phục từ đại dịch Covid-19.

Tuần trước, chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục. Chỉ số Bloomberg Barclays Bond Index, một thước đo giá trái phiếu tại khu vực này, cũng đang gần mức cao nhất 4 năm.

Giới đầu tư toàn cầu đổ mạnh tiền vào thị trường châu Á - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số chứng khoán MSCI châu Á-Thái Bình Dương (màu đen) và chỉ số trái phiếu châu Á-Thái Bình Dương Bloomberg Barclays (màu đỏ) trong 1 năm trở lại đây – Nguồn: Bloomberg.

Hiệu ứng tích cực từ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, những bước tiến tích cực về vaccine ngừa Covid-19, lượng thanh khoản dồi dào, và động lực tăng trưởng được cải thiện ở khu vực châu Á là những nhân tố thúc đẩy sự tăng giá tài sản ở khu vực này – Bloomberg dẫn nhận định của ông Khoon Goh, trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á thuộc ngân hàng ANZ.

“Chúng tôi dự báo rằng một khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, tăng trưởng toàn cầu khởi sắc và thanh khoản tiếp tục dồi dào, các dòng vốn chảy vào khu vực sẽ càng mạnh”, ông Goh viết trong báo cáo ra ngày 8/12. “Chúng tôi kỳ vọng các dòng vốn chảy vào thị trường châu Á sẽ tiếp tục mạnh trong năm 2021, theo đó hỗ trợ cho giá của các tài sản trong khu vực”.

Tuần trước, các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) chuyên về thị trường mới nổi đón lượng vốn ròng chảy vào cao nhất kể từ tháng 1, trong đó chủ yếu rót vào các quỹ tập trung vào thị trường châu Á – theo dữ liệu của Bloomberg. Các quỹ ETF thị trường Trung Quốc và Hồng Kông hút lượng vốn nhiều hơn cả, các quỹ ETF Hàn Quốc nhận lượng vốn kỷ lục, và không một quốc gia nào trong khu vực chứng kiến vốn chảy khỏi các ETF.

Trái phiếu khu vực châu Á đang có sức hút gia tăng đối với giới đầu tư toàn cầu. Lượng trái phiếu Trung Quốc mà các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đã tăng lên mức kỷ lục 1,79 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 274 tỷ USD. Quý này, các quỹ toàn cầu đã mua hơn 2,5 tỷ USD trái phiếu chính phủ Indonesia, mức mua ròng mạnh nhất kể từ tháng 9/2019.

Tuy vậy, một số chiến lược ra cảnh báo rằng dòng vốn chảy vào thị trường trái phiếu châu Á có thể chậm lại khi hiệu ứng của việc Trung Quốc được đưa vào hai chỉ số chứng khoán toàn cầu giảm dần.

“Nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài có thể giảm xuống trong tháng 12 và vào đầu năm 2021, khi việc Trung Quốc được đưa vào hai chỉ số chính hoàn tất. Ngoài ra, dòng vốn ngoại chảy vào các thị trường khác cũng đang có dấu hiệu chậm lại”, một báo cáo của Barclays nhận định.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, sự hưng phấn của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường châu Á có vẻ đã lan sang cả thị trường phái sinh. Chiến lược gia Mandy Xu của Credit Suisse lưu ý dòng vốn chảy mạnh vào thị trường quyền chọn mua (call option) chứng khoán châu Á.

Sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, giữ vai trò quan trọng trong sức hút của thị trường châu Á đối với nhà đầu tư nước ngoài ở thời điểm này. Trong tháng 11 vừa qua, xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh nhất từ đầu 2018, đưa thặng dư thương mại tính theo tháng của nước này lên mức cao kỷ lục.

Nhập khẩu của Trung Quốc cũng tăng do nhu cầu nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy ở nước này. Nhờ đó, giá quặng sắt giao sau tại Singapore đạt mức cao kỷ lục gần đây.

“Một lý do khiến chúng tôi cho rằng thị trường châu Á đang rất tốt, đặc biệt khu vực Bắc Á, là bởi khu vực này phải chi ít tiền hơn để kích thích tăng trưởng kinh tế”, Giám đốc đầu tư khu vực châu Á-Thái Bình Dương của DWS Group, ông Sean Taylor, phát biểu. Ông Taylor nhấn mạnh rằng các quốc gia khác phải vay nợ nhiều, và sự gia tăng nợ nần đó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế.

DIỆP VŨ

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Phó Tổng Giám đốc

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam