Lý giải động thái kỳ lại của Warren Buffett: Khoản đầu tư ‘khủng’ nhất trong năm nay là mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway

LendbizChia sẻ kiến thứcLý giải động thái kỳ lại của Warren Buffett: Khoản đầu tư ‘khủng’ nhất trong năm nay là mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway

Động thái này trái ngược với hướng đi trong suốt cả thập kỷ của Warren Buffett, khi ông đã không mua cổ phiếu quỹ trong nhiều năm. Các nhà phân tích cho rằng, một lý do chính khiến Buffett thực hiện thương vụ như vậy là do các thương vụ mua lại lớn ngày càng có nhiều người chú ý hơn.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã âm thầm đặt cược một khoản tiền rất lớn vào tập đoàn nổi tiếng với hàng nghìn nhân viên trên khắp thế giới, đó là Berkshire Hathaway.

Trong khi Warren Buffett phải đối mặt với áp lực rất lớn vì phải sử dụng khối tiền mặt 150 tỷ USD để mua cổ phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh của một công ty, thì ông dường như lại thực hiện rất ít thương vụ mua lại. Một trong số những thương vụ ông đã thực hiện là Berkshire mua lại tập đoàn năng lượng Dominion Energy và đầu tư 6 tỷ USD vào 5 công ty thương mại Nhật Bản.

Ngoài ra, Berkshire cũng rót 250 triệu USD vào đợt IPO của công ty dịch vụ lưu trữ dữ liệu Snowflake. Tuy nhiên, không có khoản đầu tư nào trong năm 2020 đạt đến quy mô “con voi” – một từ thường được Buffett sử dụng để nói về một thương vụ đầu tư lớn, liên quan đến quy mô của tập đoàn và khoản tiền mặt được chi.

Trên thực tế, thương vụ mua lại lớn nhất mà công ty của vị tỷ phú đã thực hiện chính là mua cổ phiếu quỹ. Berkshire đã mua 9 tỷ USD cổ phiếu quỹ trong quý III vừa qua, nâng tổng số tiền chi cho hoạt động này trong 3 quý của năm 2020 lên tới 15,7 tỷ USD. Số tiền này cho thấy rằng cổ phiếu của Berkshire hiện là một trong những khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Berkshire.

Lý giải động thái kỳ lại của Warren Buffett: Khoản đầu tư khủng nhất trong năm nay là mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway - Ảnh 1.

Diễn biến của cổ phiếu Berkshire so với S&P 500 trong năm vừa qua.

Động thái này trái ngược với hướng đi trong suốt cả thập kỷ của Warren Buffett, khi ông đã không mua cổ phiếu quỹ trong nhiều năm. Các nhà phân tích cho rằng, một lý do chính khiến Buffett thực hiện thương vụ như vậy là do các thương vụ mua lại lớn ngày càng có nhiều người chú ý hơn.

Đối với một tập đoàn với quy mô và chiều sâu của Berkshire, sở hữu những doanh nghiệp như các tập đoàn đường sắt, công ty bảo hiểm, nội thất, bán lẻ đồ trang sức, thì ngày càng có ít công ty đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của Buffett.

Whitney Tilson – nhà sáng lập và CEO của Empire Financial Research, cho hay: “Berkshire Hathaway đã đạt đến quy mô và sự phát triển đến mức họ không còn là một công ty tăng trưởng nữa. Họ là một công ty mang lại khoản lợi nhuận cực kỳ lớn. Theo tôi, để tạo nên sự thay đổi lớn, ông ấy cần đưa ra quyết định đầu tư vào nơi đang phân bổ, với khoảng 10 tỷ USD trở lên.”

Ngay cả sau khi đã chi hàng tỷ USD, tổng số tiền mặt với trái phiếu mà Berkshire đang nắm giữ là 145,7 tỷ USD, tính đến cuối tháng 9. Bản thân Warren Buffett cũng không mong đợi việc sở hữu khoản tiền mặt lớn đến vậy ở thời điểm này. Tại cuộc họp thường niên năm 2017, ông nói: “Tôi không muốn quay lại khoảng 3 năm trước đây, nói rằng chúng tôi nắm giữ khoảng 150 tỷ USD tiền mặt và chúng tôi nghĩ rằng mình có thể làm được điều gì đó thực sự tuyệt vời.”

Ông nói thêm: “Tôi sẽ nói rằng lịch sử đứng về phía chúng tôi, nhưng sẽ vui hơn khi cơ hội đến.” Tuy nhiên, khi có nhiều thương vụ tưởng chừng hấp dẫn, thì mức giá đó vẫn không phù hợp với tiêu chí của Buffett.

Stephen Biggar – giám đốc bộ phận nghiên cứu các định chế tài chính tại Argus Research, cho rằng việc mua cổ phiếu quỹ là lựa chọn sử dụng tiền mặt cuối cùng của Buffett sau khi tái đầu tư vào Berkshire và mua lại các công ty khác. Trong khi đó, vị tỷ phú cũng tránh những thương vụ mua cổ phiếu quỹ ở những năm gần đây. Biggar cho hay: “Nhưng đúng là ông ấy cũng không nhận thấy bất kỳ một thương vụ mua lại lớn và tiềm năng nào.”

Điều ngạc nhiên đối với một số nhà đầu tư là Buffett đã không thực hiện bất kỳ thương vụ nào trong đợt bán tháo của thị trường hồi tháng 3. Trong khi đó, vào đầu cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, ông đã rót hơn 15 tỷ USD vào các công ty blue-chip như Goldman Sachs và General Electric, khi các doanh nghiệp nợ nần rất nhiều. Dẫu vậy, lần này, các biện pháp can thiệp thị trường của Fed đã giúp ổn định tình hình nhanh hơn, khiến kế hoạch của Buffett bị cản trở.

Tilson cho biết: “Fed đã nhanh chóng trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Berkshire.” Ông nói thêm rằng các điều khoản đối với nợ của Fed cũng thuận lợi hơn nhiều so với những gì Buffett đưa ra hồi năm 2008.

Lawrence Cunningham – giáo sư ngành luật tại Đại học George Washington, nhận định rằng việc mua cổ phiếu là để loại bỏ những nhà đầu tư sẵn sàng bán ra. Theo Cunningham, Buffett đã duy trì văn hóa đối với những cổ đông kiên nhẫn – những người đã nắm giữ cổ phần Berkshire trong nhiều thập kỷ.

Vị giáo sư nói thêm, việc phá vỡ văn hóa nhà đầu tư có thể tạo ra sự gián đoạn sau khi Buffett rời khỏi Berkshire. Cunnigham cho hay: “Điều đó sẽ tạo điều kiện cho nhiều nhà hoạt động kêu gọi thúc đẩy sự tan rã của Berkshire. Nếu làm tất cả những điều đó, Berkshire sẽ mất đi sự riêng biệt.”

Nhờ việc mua cổ phiếu quỹ trước các nhà đầu tư ngắn hạn, Buffett đang thực sự thu hẹp quy mô nhóm nhà đầu tư của công ty xuống các nhà đầu tư dài hạn. Cunningham cho biết: “Đây là một điều rất tích cực đối với một Berkshire hậu Buffett. Họ sẽ duy trì được chất lượng của nhóm cổ đông.”

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt