LƯƠNG DƯỚI 10 TRIỆU LÀM SAO VỪA TIẾT KIỆM, VỪA ĐẦU TƯ? NỮ MC VTV TIẾT LỘ CÔNG THỨC CHI TIÊU 20-50-30 VÀ TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC LÀM ĐIỀU SỐ 2

LendbizChia sẻ kiến thứcLƯƠNG DƯỚI 10 TRIỆU LÀM SAO VỪA TIẾT KIỆM, VỪA ĐẦU TƯ? NỮ MC VTV TIẾT LỘ CÔNG THỨC CHI TIÊU 20-50-30 VÀ TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC LÀM ĐIỀU SỐ 2

Là một gương mặt quen thuộc của VTV, MC Mai Trang được khán giả biết đến thông qua các chương trình như Cafe sáng với VTV3, Muôn màu showbiz, Gặp gỡ Đông Tây, Điều ước thứ Bảy, Chung kết Đường lên đỉnh Olympia… Ngoài ra, Mai Trang hiện còn là một giáo viên tiếng Anh, một huấn luyện viên thể hình và một YouTuber sở hữu hơn 84.000 lượt subcribers.

Cô thường xuyên chia sẻ với khán giả về phong cách sống cá nhân, chế độ dinh dưỡng, bí quyết quản trị tài chính… trên trang YouTube của mình. Cô cũng gây ấn tượng với nhiều giải thưởng trong các cuộc thi của VTV như giải nhất “Vẻ đẹp VTV 2016”, Người đẹp tài năng tại “Press Green Beauty 2019″… Nữ MC còn được biết đến với thành tích mua nhà ở tuổi 24 cho bố mẹ và sắm xe hơi ở tuổi 26.

Nữ MC dường như là một người có rất nhiều kinh nghiệm về quản lý tài chính cá nhân nên những chủ đề chia sẻ về cách dùng tiền của Mai Trang đều được khán giả đón nhận nồng nhiệt. “Lương dưới 10 triệu làm sao vừa tiết kiệm, vừa đầu tư?” chính là một trong những câu hỏi mà Mai Trang nhận được khá nhiều từ khán giả. Chính vì thế, cô đã quyết định làm hẳn một video để giải đáp thắc mắc này.

1. Kiểm soát chi tiêu hợp lý ngay từ khi nhận lương

Theo Mai Trang, điều quan trọng nhất là phải thay đổi thói quen chi tiêu, cụ thể là phải lên một kế hoạch chi tiết để xem mỗi tháng cần phải dùng bao nhiêu tiền cho các khoản thiết yếu như tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước, tiền xăng xe, tiền điện thoại, tiền ăn uống… Nếu lương của bạn 10 triệu/tháng thì bạn nên sử dụng 50% vào khoản thiết yếu này và đừng ham ở thuê một căn hộ có giá hơn 3 triệu; thay vào đó, Mai Trang khuyên bạn nên tìm bạn ở chung.

Trong 50% khoản tiền còn lại, bạn có thể dành 30% cho khoản linh hoạt như đi cà phê, đi chơi, học tập… và 20% là khoản tích luỹ cho tiết kiệm, đầu tư, đau ốm, hiếu hỉ… Công thức chi tiêu hợp lý là 50-30-20. Còn ngay sau khi nhận lương, Mai Trang đặc biệt khuyên nên đổi công thức là 20-50-30, tức là cất ngay 20% cho khoản tích luỹ, 50% chi trả cho khoản thiết yếu và sau đó mới dùng 30% cho khoản linh hoạt.

2. Tuyệt đối không vay nợ tiêu dùng

Nếu tuân thủ đúng công thức 20-50-30 thì chắc chắn bạn sẽ không cần phải vay nợ tiêu dùng. Trong những trường hợp cần sử dụng nhiều tiền hơn bình thường như những dịp đặc biệt bạn cần đầu tư vào hình ảnh bản thân, những lần giảm giá big sale…, Mai Trang khuyên bạn nên nghĩ về thu nhập của mình trước tiên vì khi lương chưa cao, bạn nên chú ý về kỷ luật bản thân hơn là nuông chiều cảm xúc của mình.

Thay vì vay nợ, bạn nên tuân thủ quy tắc: tích luỹ trước, tiêu xài sau. Biết cách dùng tiền tích luỹ thông minh, đầu tư vào tài sản, tạo thêm những thu nhập mới và thu nhập này lại dùng để tiêu xài – như vậy, bạn sẽ có nền tảng tài chính vững chắc hơn.

3. Tập thói quen đầu tư thông minh

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng điện tử chính là cách mà Mai Trang gợi ý mọi người và chính bản thân Mai Trang cũng có nhiều cuốn sổ tiết kiệm nho nhỏ như vậy với khoản tiền không nhiều, thời hạn ngắn. Việc tiết kiệm này giúp đồng tiền không mất giá và hơn nữa, đặc biệt giúp chúng ta không tiêu linh tinh. Còn về việc đầu tư trong khi thu nhập không cao, nữ MC gợi ý bạn có thể đầu tư vào các quỹ như VFM, SSI…

4. Tìm cách gia tăng thu nhập

Đầu tư vào bản thân như kỹ năng, kiến thức là không bao giờ phí phạm cả. Trong công thức 50-30-20, khoản đầu tư vào bản thân này nằm trong con số 30%. Bớt thời gian đi cà phê, đi chơi với bạn bè, bạn sẽ dùng khoản tiền này để cải thiện bản thân; như vậy, giá trị bản thân vừa tăng lên mà thời gian cũng được bạn tận dụng đáng kể. Hãy đầu tư để bản thân ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, dù chỉ 1% thôi.

Theo D.S _ Báo Dân Sinh

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt