[GÓC BÁO CHÍ] Lendbiz và hành trình ‘khai thương mở cõi’ cho thị trường P2P Lending tại Việt Nam

LendbizChia sẻ kiến thức[GÓC BÁO CHÍ] Lendbiz và hành trình ‘khai thương mở cõi’ cho thị trường P2P Lending tại Việt Nam

Công ty CP Lendbiz là một trong những công ty P2P Lending đầu tiên ở Việt Nam thực hiện vai trò hỗ trợ vốn lưu động cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) và HKD từ nguồn vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

P2P Lending – Thị trường màu mỡ cho các Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và HKD có vai trò trụ cột trong nền kinh tế. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, SME chiếm 98% số lượng DN Việt nam đóng góp 45% GDP và 31% ngân sách, tạo ra khoảng 5 triệu việc làm cho nền kinh tế. Hộ kinh doanh có khoảng 10 triệu, trong đó 5 triệu HKD có đăng ký chính thức. Hộ kinh doanh cũng tạo ra khoảng 10 triệu việc làm cho nền kinh tế. Tuy có vai trò quan trọng nhưng SME và HKD gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay từ các Định chế tài chính bất chấp những nỗ lực của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và nhiều bộ ban ngành. Theo thống kê của NHNN, dư nợ cho SME chỉ chiếm 18% tổng dư nợ ngành ngân hàng, có đến 73,4% số lượng SME không tiếp cận được vốn vay từ TCTD do thiếu tài sản thế chấp và không đáp ứng được yêu cầu về hồ sơ vay vốn. Các DNNVV và HKD rất cần có một kênh huy động vốn phi truyền thống giúp thúc đẩy kinh doanh, phát triển kinh tế và tạo ra nhiều công ăn việc làm cho xã hội.

Mô hình hỗ trợ vốn vay cho các Doanh nghiệp, cá nhân từ nguồn vốn từ cộng đồng (P2P Lending) đã từ lâu chứng minh được vai trò của mình trong các nền kinh tế lớn trên thế giới như Anh, Mỹ, Nhật, EU, Trung quốc và các nước Asean như Singapore, Indonesia, Malaysia..vv. Tại Việt nam, mô hình này cũng đã xuất hiện trong khoảng 3 năm gần đây. Công ty CP Lendbiz là một trong những công ty P2P Lending đầu tiên ở Việt nam thực hiện vai trò hỗ trợ vốn lưu động cho các DNNVV và HKD từ nguồn vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

3 năm và chặng đường phát triển không ngừng nghỉ của “người anh cả” trong thị trường P2P Lending

P2P Lending

Chặng đường phát triển của Lendbiz từ năm 2017 tới nay

Bắt đầu vị thế là một Công ty khai thương mở cõi trong lĩnh vực P2P Lending, trong suốt 3 năm hoạt động Lendbiz đã/ đang và luôn giữ vững vai trò “Tiên phong” và “Tin cậy” đúng như slogan mà công ty hướng đến.

Thành lập từ năm 2017, Lendbiz đã có nhiều bước chuyển mình ấn tượng. Khởi đầu chỉ với 04 thành viên trong căn phòng mà như Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Việt Hưng chia sẻ “nhỏ xíu chỉ 12m vuông tại Lê Văn Lương”. 10/10/2017, Lendbiz chính thức được thành lập dưới hoàn cảnh như thế.

Sau 1 năm cố gắng, phát triển không ngừng nghỉ và thu được nhiều cột mốc ấn tượng về lượng khách hàng đầu tư, ngày 10/10/2018, trụ sở Lendbiz được di dời từ Lê Văn Lương đến Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy), đây cũng được xem là bước chuyển mình thứ hai, đánh dấu sự đi lên không ngừng của Lendbiz.

Cùng với dòng chảy chung của kinh tế Việt Nam, Lendbiz đã có những bước nhảy vọt đầy ấn tượng. Lendbiz đã hỗ trợ cho vay vốn thành công khoảng 500 Doanh Nghiệp/ Hộ Kinh Doanh ở Hà Nội và Đà Nẵng. Số tiền giải ngân vào khoảng 200 tỷ VNĐ. Các doanh nghiệp đều phát triển và tăng trưởng mạnh sau khi huy động vốn thành công.

Đánh dấu cột mốc 3 năm hoạt động, Lendbiz chính thức khai trương văn phòng hội sở mới tại số nhà TT5.1B.25- Khu đô thị Đại kim vào tháng 10/2020. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của các tuyến đường Vành đai 3, Tuyến đường Xala Hà đông và các khu độ thị lớn của Hà nội như The Manor Central Park, KĐT Đại kim trong vài năm tới sẽ trở thành khu đô thị sầm uất, tiện lợi cho việc giao thông. Lendbiz sẽ có điều kiện thuận tiện hơn cho việc cung cấp dịch vụ cho các Khách hàng, đây cũng là lý do chính mà công ty quyết định chọn KĐT Đại Kim trở thành nơi “An cư lạc nghiệp” cho hơn 40 cán bộ/ nhân viên Công ty.

Bên cạnh văn phòng Hội sở chính tại Hà Nội, Lendbiz còn thành lập chi nhánh tại Đà Nẵng vào 1/1/2020, hứa hẹn tương lai phát triển rộng mở của Lendbiz trong thời gian tới!

Yếu tố để cạnh tranh trong một thị trường màu mỡ và bùng nổ: Đối với Lendbiz đó chính là kinh nghiệm và sự uy tín

Công ty Cổ Phần Lendbiz

Chủ tịch HĐQT – founder của Lendbiz – ông Nguyễn Việt Hưng chia sẻ, cái khó của người tiên phong, của người đặt nền móng đó là luôn phải đương đầu, “nằm gai nếm mật” với thử thách, khó khăn đầu tiên. Tuy nhiên, theo ông Hưng, thách thức luôn đi kèm với bài toán “cơ hội”. Nhờ có kinh nghiệm phong phú, khả năng tích lũy sâu rộng trong lĩnh vực P2P Lending mà Lendbiz có thể tự tin đáp ứng được nhu cầu của thị trường dù ở hiện tại hay tương lai.

Lendbiz không chỉ xây dựng một nền tảng tốt về P2P, ở Lendbiz còn có hệ thống quản trị rủi ro và thu hồi nợ vô cùng tốt. Chưa dừng lại ở đó, với 3 năm hoạt động trong thị trường P2P Lending, với tư duy không ngừng thay đổi, không ngừng học hỏi, đồng thời lấy chữ tín và cái tâm lên hàng đầu, Lendbiz đã tạo dựng được tệp khách hàng gắn bó và chung thành (potential customer). Chính điều này sẽ tạo cơ sở để Lendbiz không ngừng vươn lên và khẳng định vị thế đi đầu của mình trong làn sóng “cho vay ngang hàng”

Cũng theo ông Nguyễn Việt Hưng chia sẻ, Lendbiz sắp cho ra mắt app mới với đầy đủ tính năng mà nhà đầu tư cần. Đây cũng là ứng dụng công nghệ, thông minh và hiện đại nhất trong thị trường P2P Lending hiện nay, ông Hưng cũng tự tin rằng ứng dụng này sẽ giúp “giải quyết mọi vấn đề mà nhà đầu tư cần”.

Nói thêm về app, ngoài việc nâng cấp hệ thống ứng dụng, cập nhật phần mềm, App đầu tư còn đem đến trải nghiệm digital life đích thực dành cho các khách hàng. Lendbiz cũng bổ sung thêm chức năng auto invest, tính năng Na, giúp tự động hóa được nhiều yếu tố phức tạp mà các app công nghệ thường gặp phải. Là một đại diện tiêu biểu của dòng ứng dụng Fintech hiện đại, chúng tôi tin rằng App đầu tư của Lendbiz sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Định hướng phát triển của Lendbiz trong tương lai: Vươn cao vươn xa hơn nữa trong thị trường P2P Lending

Trong thời gian tới, Lendbiz sẽ tiếp tục đồng hành, sát cánh cùng sự phát triển của Doanh nghiệp và Nhà đầu tư. Không chỉ liên tục đổi mới và nâng cấp App đầu tư, Lendbiz còn đầu tư nhân lực và chất xám để sáng tạo và đưa ra nhiều gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đó, Lendbiz cũng tham vọng phát triển và mở rộng chi nhánh ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, đáp ứng nhu cầu Đầu tư – Vay vốn của các khách hàng, không chỉ là Hà Nội, Đà Nẵng… mà ở cả những thành phố lớn như Thành Phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng,…

Không dừng lại ở đó Lendbiz cũng sẽ đồng kết hợp cùng các tổ chức, các quỹ cho vay cùng hiệp hội doanh nghiệp trong tương lai để tạo được nhiều cơ hội cho các SME vay vốn, tạo sân chơi, văn hóa giao thương đến người có vốn và người cần vốn, từ đó phát triển kinh tế Việt Nam một cách sâu rộng, cởi mở.

Chặng đường 3 năm không ngắn không dài nhưng là đủ để cán bộ, nhân viên và tập thể công ty Lendbiz khi nhìn lại, đều vui mừng và hạnh phúc khôn nguôi. Cùng chúc cho Lendbiz ngày càng phát triển hùng cường – vững mạnh, giữ vững vị trí “Tiên phong” – “Tin cậy” của người anh cả trong thị trường P2P Lending.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt