LÃI TIẾT KIỆM TIẾP TỤC GIẢM, CÓ NƠI CHỈ CÒN 3%/NĂM

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưLÃI TIẾT KIỆM TIẾP TỤC GIẢM, CÓ NƠI CHỈ CÒN 3%/NĂM

Sau đợt giảm mạnh vào 6/7 vừa qua, nhiều ngân hàng lại tiếp tục điều chỉnh giảm mức lãi suất xuống thấp hơn nữa. Do tình trang ứ đọng vốn tại các ngân hàng, tình trạng giảm lãi suất tiết kiệm được cho là còn tiếp diễn chứ chưa có dấu hiệu sẽ tăng trong thời gian tới.

Giảm lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 chỉ còn 3%

Sau đợt hạ lãi suất kỳ hạn từ 6 tháng trở lên vào đầu tháng 7, giờ đây nhiều ngân hàng đã giảm tiếp mức lại suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng.

Cụ thể, Vietcombank vừa quyết định giảm mạnh lãi suất huy động VND, với mức giảm lên tới 0,4 – 0,5 điểm phần trăm so với mức lãi suất niêm yết trước đó ở hầu hết các kỳ hạn.

Chẳng hạn, kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng đang ở mức 3,7%, giảm 0,4 điểm phần trăm so với trước đó và thấp hơn rất nhiều so với mức trần 4,3%/năm. Kỳ hạn 6 tháng giảm từ 4,9%/năm xuống còn 4,4%/năm.

Tại các kỳ hạn dài hơn, từ 12 tháng đến 36 tháng, lãi suất tiền gửi cũng được điều chỉnh giảm mạnh 0,5 điểm phần trăm so với trước đó. Mức lãi suất huy động VND cao nhất tại Vietcombank chỉ còn 6,1%/năm thay vì 6,6%/năm trước đó.

Đáng chú ý, với khách hàng tổ chức, mức lãi suất cao nhất giảm hẳn xuống chỉ còn 5,5%/năm trên biểu niêm yết.

Không chỉ Vietcombank, BIDV, hai “ông lớn” khác là Agribank, VietinBank cũng giảm lãi suất ở nhiều kỳ hạn.

Tại biểu lãi suất công bố áp dụng từ 0h00 ngày 9/7, Techcombank cho biết chỉ trả lãi 3%/năm cho các khoản tiền gửi kỳ hạn 1 tháng lĩnh lãi trước và kỳ hạn 2 tháng là 3,1%. Các khoản tiền gửi kỳ hạn từ 2 tháng đến 5 tháng lãi suất 3,2%/năm. Nếu trả lãi cuối kỳ, biểu lãi suất dao động từ 3,15 – 3,7%/năm tuỳ thuộc số tiền và các khoản tiền gửi là từ 1 đến 5 tháng.

So với biểu lãi suất áp dụng từ ngày 6 – 8/7, biểu lãi suất mới nhất áp dụng ở Techcombank đang thấp hơn 0,1 – 0,15 điểm %. Còn so với biểu lãi suất áp dụng trong ngày 01/7 thì lãi suất hiện tại giảm 0,25 điểm %. So với biểu lãi suất áp dụng trước ngày 01/7 thì lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng đang thấp hơn 0,25 – 0,3 điểm %.

Với các kỳ hạn trung và dài, gửi tiền ở Techcombank chỉ được lãi 4,8- 5,7%/năm. Nếu khách hàng VIP thì được cộng thêm 0,1 điểm % tức cao nhất chỉ 5,8%/năm – là ngân hàng có lãi suất thấp nhất hệ thống hiện nay.

Rất nhiều ngân hàng cổ phần mới đây cũng điều chỉnh lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng. PGBank giảm từ 3,95% thay vì 4,15% như trước, MB giảm từ 4% xuống 3,8% còn Eximbank trả 4%.

Hướng đi mới cho người gửi tiết kiệm.

Theo báo cáo của AC Nielsen (2018) có tới 70% người dân Việt Nam xem xét gửi tiết kiệm là sự lựa chọn ưu thích. Trước tình trạng lãi suất tiết kiệm của ngân hàng giảm, người dân có thể tìm kiếm ngay những kênh đầu tư mới có thể thu về mức lợi nhuận cao hơn mà không cần đến nhiều kiến thức về đầu tư tài chính

 • Chứng chỉ tiền gửi: Nếu bạn không có ý định rút tiền trong khoản thời gian trên 18 tháng, bạn có thể mua chứng chỉ tiền gửi. Hình thức này tương tự sổ tiết kiệm nhưng có lãi suất cao hon, không có nhiều rủi ro nhưng người gửi thường không được rút trước hạn, làm cho tính thanh khoản của hình thức này trở nên kém hơn.
 • Trái phiếu doanh nghiệp: là loại chứng khoán có kỳ hạn từ 01 năm trở lên do doanh nghiệp phát hành, xác nhận nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi, và các nghĩa vụ khác (nếu có) của doanh nghiệp đối với nhà đầu tư sở hữu trái phiếu. Ưu điểm của hình thức này là có mức lãi suất cao, tính thanh khoản cao, tuy nhiên lại mang nhiều rủi ro. Đặc biệt khi nền kinh tế còn đang trì trệ bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp kinh doanh thô lỗ vẫn phát hành trái phiếu. Nếu không nắm rõ được “sức khỏe” của doanh nghiệp phát hành, đây sẽ là một sự đầu tư đầy khá mạo hiểm.
 • P2P Lending: Đây cũng là một mô hình đầu tư mới có thể giúp nhà đầu tư có được mức lãi suất hấp dẫn. P2P Lending là hình thức cho vay ngang hàng đã rất phát triển trên thế giới nhưng còn khá mới lạ ở Việt Nam. Nhờ áp dụng công nghệ và Internet giúp giảm thiểu chi phí và gia tăng lợi nhuận cho cả nhà đầu tư và doanh nghiệp cần huy động vốn. Nhà đầu tư cũng cần tìm chọn một sàn P2P Lending uy tín để có thể giao dịch và hạn chế rủi ro. Là doanh nghiệp Tiên phong và tin cậy hàng trong lĩnh vực này tại Việt Nam, Lendbiz cho Nhà đầu tư nhiều gói sản phẩm để có thể lựa chọn, đồng thời mang đến một danh mục các doanh nghiệp chất lượng, uy tín.

Trong bối cảnh vốn còn ứ đọng tại các ngân hàng, lãi suất tiết kiệm giảm, người gửi tiết kiệm nên tìm cho mình thêm những hướng đi mới, phù hợp để đảm bảo mức lợi nhuận tốt và vẫn tránh được rủi ro. Lendbiz luôn sẵn sàng được tư vấn và giúp đỡ tất cả các bạn!

 

 

 

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt