KHÓC CƯỜI CÙNG ‘VÒNG XOÁY’ GIÁ VÀNG, MỘT TUẦN MẤT TOI TIỀN TỶ

LendbizChia sẻ kiến thứcKHÓC CƯỜI CÙNG ‘VÒNG XOÁY’ GIÁ VÀNG, MỘT TUẦN MẤT TOI TIỀN TỶ

Chỉ hơn 1 tuần, giá vàng rơi vào “vòng xoáy” lên đỉnh cao vút rồi lao dốc không phanh. Người dân lúc này lập tức rơi vào hai thái cực: một số vui mừng hỉ hả vì đã bán lúc giá cao, ngược lại, cũng người khóc hết nước mắt vì trong phút chốc bay hàng chục, thậm chí cả trăm triệu.

Một nghịch lý diễn ra trên thị trường vàng khi giá đang lên mức cao nhất, người dân ùn ùn kéo nhau đi mua vào bởi kỳ vọng giá còn lên nữa. Đến thời điểm này, khi giá vàng xuống, người người xếp hàng đi bán.

1 tuần mất toi tiền tỷ

Sau chuỗi ngày giá vàng trong nước tăng lên tiếp, có lúc gần chạm mốc 63 triệu đồng/lượng, mức cao nhất chưa từng có trong lịch sử, giá vàng liên tục hạ. Đỉnh điểm trong 2 ngày 11 và 12/8, giá vàng SJC xuống còn 52,48 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với đỉnh của giá vàng vào ngày 6/8 (mức 62,4 triệu đồng/lượng), giá vàng SJC trong nước mất gần 10 triệu đồng/lượng.

9 giờ sáng ngày 12/8, trong vai trò người đi bán vàng phóng viên có mặt tại một điểm mua bán vàng đông nhất trên phố vàng Trần Nhân Tông (Hà Nội). Nhân viên cửa hàng niềm nở hỏi: “Chị mua hay bán?”, khi nhận được câu trả lời bán, nhân viên chỉ hướng dẫn lối riêng cho người bán. Lúc này, tại cửa hàng đã có nhóm khoảng 10 người xếp hàng trước đó.

Bỗng nhiên, có tiếng hô to từ phía nhân viên: “Giá vàng SJC hôm nay còn 49,78 triệu đồng/lượng, anh bán chứ”. Sát gần quầy là một người đàn ông dáng cao gầy khẽ thỏ thẻ: “bán”. Sau khi kiểm tra vàng, nhân viên mời anh sang quầy bên cạnh nhận tiền và hóa đơn. Cầm tiền, mặt người khách nhìn vô cùng buồn thảm. Lại gần hỏi chuyện được biết anh tên Minh Kha (Đống Đa, Hà Nội) vừa quyết định bán 20 cây vàng. Anh Kha chia sẻ: “Cách đây một tuần, tôi mua vàng vào là 61,2 triệu đồng/lượng và chưa phải là giá cao nhất của ngày hôm đó. Mỗi cây vàng, tôi mất gần 12 triệu đồng/lượng. Chỉ trong một tuần, tôi mất gần 300 triệu đồng”.

Anh Kha cho biết, anh không phải là dân buôn vàng nhưng vừa bán mảnh đất ngoại thành đã mua từ lâu và không muốn giữ tiền mặt nên tranh thủ mua vàng. “Từ lúc mua, ngày nào tôi cũng vào xem giá vàng liên tục. Mỗi lần giá giảm, chân tay tôi bủn rủn. Ngày 11/8 tôi thấy giá giảm sâu quá nên sáng 12/8 tôi quyết định đi bán. Nếu càng để tôi sợ giá sẽ xuống nữa. Vì chuyện giá vàng, cả tuần nay 2 vợ chồng tôi cãi nhau suốt. Biết thế, cứ gửi tiết kiệm cho xong, buôn thế này đúng là buôn ngược”, anh Kha giãi bày.

Còn chị Mai Ngọc (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, vì giá vàng xuống không phanh, mẹ chồng chị có 3 chỉ vàng nhất quyết bắt chị đi bán. “Lúc đang bán, bà gọi điện thoại liên tục giục tôi phản bán nhanh và dặn tôi cầm hóa đơn về vì lo tôi tự bỏ tiền túi mình ra mua. Bà bảo bán lúc này rồi khi nào hạ tiếp bà lại mua vào. Già rồi nên lãi được mấy triệu bà vui lắm”, chị Ngọc kể.

Lúc vãn khách bán, lân la hỏi chuyện chị M.T nhân viên mua vàng tại cửa hàng cho biết: “Có những chuyện buồn cười lắm, có bác già mua lúc giá đỉnh cao nhất là 62,4 triệu đồng/lượng nhưng đến cuối buổi chiều thấy giá hạ lập tức quay lại trả vàng không mua nữa, thậm chí là bắt đền chúng tôi”.

Giá còn lao dốc?

Trên thị trường thế giới, mốc 2.000 USD/ounce đã mất trong phiên 11/8 sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này đã có vaccine COVID-19. Bên cạnh đó, nhu cầu kim loại quý lao dốc sau bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng giảm thuế thặng dư vốn, Mỹ công bố số liệu kinh tế lạc quan và tỷ lệ nhập viện vì Covid-19 tại California và New York giảm.

Trước diễn biến thất thường này, đại diện của DOJI nhận định, khi tăng tới một giai đoạn nhất định, vàng miếng sẽ phải điều chỉnh để giảm về đúng giá tương đương với thế giới. Mặt khác, giá vàng giảm còn do sự điều tiết của Ngân hàng Nhà nước nhằm đảm bảo sự cân bằng của thị trường, chênh lệch giá mua – bán sẽ có xu hướng thu hẹp lại.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng, sở dĩ kim loại quý này quay đầu giảm giá mạnh chủ yếu do hoạt động chốt lời và thông tin Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới chế tạo và đăng ký vaccine chống COVID-19. Hoạt động bán ra đã bất ngờ dẫn tới một làn sóng bán tháo do giới đầu tư cài đặt sẵn ở các mức để cắt lỗ.

Tuy nhiên, về dài hạn, ông Hùng cho rằng, vàng được dự báo vẫn ở trong xu hướng tăng. Về thị trường vàng trong nước, ông Hùng cho hay, vàng giảm theo xu thế của thế giới. Vì vậy, những người mua vàng ở mức giá thấp cũng nên cân nhắc chốt lời. Với trường hợp mua giá cao, nay chịu lỗ một ít cũng nên cân nhắc cắt lỗ để cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Theo Ngọc Mai | Tiền phong

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt