HÀNH TRANG CHO NGƯỜI MỚI TIẾP CẬN VỚI P2P LENDING

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưHÀNH TRANG CHO NGƯỜI MỚI TIẾP CẬN VỚI P2P LENDING

P2P Lending là một mô hình kết nối đầu tư nhanh chóng, đã và đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Với những ưu điểm nổi bật đem đến nhiều lợi ích hơn cho người tiêu dùng, mô hình này hứa hẹn còn nở rộ hơn trong tương lai gần. Ở Việt Nam, P2P Lending còn rất mới mẻ với đại đa số người dân, vậy chính xác P2P Lending là gì? chúng ta cần chuẩn bị những kiến thức gì để tham gia P2P Lending? Hãy cùng Lendbiz khám phá ngay trong bài viết này.

 1. P2P Lending

P2P Lending ( peer-to-peer lending) hay gọi là hình thức là “cho vay ngang hàng”. Đây là một giải pháp tài chính mới dựa trên các ứng dụng công nghệ cao giúp chia sẻ quyền sử dụng vốn một cách dễ dàng hơn. Tại đây người vay và người cho vay có thể kết nối trực tiếp với nhau mà không cần thông qua ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác.

Người tham gia P2P Lending không cần trải qua những bước thủ tục và phê duyệt phức tạp như ngân hàng mà vẫn có thể cho vay chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Đây là mô hình đã phát triển từ năm 2005 tại Anh quốc và được phổ biến rộng rãi tại nhiều nước châu Âu cũng như Mỹ, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Tại Việt Nam, hình thức này còn khá mới mẻ. Theo ước tính của ngân hàng Thế giới, tại Việt Nam còn có tới 79% dân số chưa tiếp cận được vốn Ngân hàng. Điều này chắc chắn sẽ là sự thúc đẩy mạnh mẽ để P2P Lending nở rộ tại Việt Nam.

 1. Ưu điểm và nhược điểm của P2P Lending

 • Ưu điểm

  • P2P Lending mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cả người có nhu cầu vay và người có vốn. Người có nhu cầu vay không cần đáp những nhu cầu quá khắt khe của ngân hàng, đồng thời tiết kiệm được thời gian, không phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp. Người có vốn lại dễ dàng kiếm được những nguồn lợi tức hấp dẫn từ nguồn tiền nhàn rỗi của mình.
  • Nguồn thu nhập thụ động cho nhà đầu tư: P2P giúp nhà đầu tư có lãi suất hấp dẫn mà không mất nhiều thời gian nghiên cứu, tính toán như các hình thức đầu tư khác. Nhà đầu tư cũng được lựa chọn cơ hội đầu tư theo danh sách có sẵn, theo lĩnh vực mà họ yêu thích. Danh sách này được cung cấp và cập nhật, xác thực bởi các sàn P2P.
  • Phạm vi đầu tư được mở rộng hơn: Chỉ với thiết bị thông minh (smartphone) có kết nối internet, nhà đầu tư có thể tận dụng sức mạnh của công nghệ để có thể nhanh chóng đưa ra quyết định đầu tư. Nguồn vốn đầu tư sẽ được phân bổ mà không bị giới bạn bởi các khoảng cách địa lý
  • Cơ chế linh hoạt và tiện lợi: Người huy động vốn có thể được lựa chọn hạn mức và mức lãi suất phù hợp với doanh nghiệp, trong khi nhà đầu tư cũng được chủ động đưa ra sự lựa chọn cho mình.
 • Nhược điểm

  • Do hình thức P2P còn mới ở Việt Nam vì vậy có thể xảy ra khả năng những hình thức lừa đảo núp bóng dưới hình thức này để lừa gạt khách hàng.
  • Việc các sàn P2P kiểm duyệt tín dụng sơ sài, không bài bản và chính xác dẫn đến tình trạng nợ xấu cho nhà đầu tư
 1. Cách thức để tham gia P2P Lending

Điều đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất đối với cả người cần gọi vốn và người đầu tư là tìm kiếm một sàn P2P Lending chất lượng và uy tín để tham gia. Việc này cực kỳ quan trọng để đảm bảo sự an toàn khi đưa ra quyết định đầu tư và đi vay. Cần nghiên cứu thật kỹ để tránh các sàn P2P Lending trá hình lừa đảo khách hàng

Tiếp theo, khi đã lựa chọn được sàn P2P Lending phù hợp, nhà đầu tư đặc biệt cần quan tâm và cân nhắc với mỗi khoản đầu tư phù hợp. Nhà đầu tư phải luôn nhớ rằng mức lãi suất đi kèm với đó là sự rủi ro. Chính vì vậy, việc phân bổ các khoản đầu tư hợp lý sẽ giúp nhà đầu tư tránh được tối đa mức rủi ro.

 1. Lendbiz và sự uy tín trên thị trường P2P Lending

Với nhiều năm kinh nghiệm, Lendbiz là một trong những sàn P2P Lending uy tín nhất hiện nay. Không chỉ đem đến cho nhà đầu tư nhiều sản phẩm với mức lợi nhuận hấp dẫn, Lendbiz còn xây dựng một hệ thống đánh giá tín dụng dáng tin cậy. Với hơn 100 tiêu chí đánh giá, sàng lọc, các đối tượng cho vay của Lendbiz là các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh có uy tín, có mức tăng trưởng tốt. (Các khách hàng có thể tham khảo các tiêu chí kiểm duyệt của Lendbiz qua bài viết: Tiêu chí thẩm định của Lendbiz)

Sàn P2P của Lendbiz có đã có tới hơn 4.000 nhà đầu tư cùng đồng hàng trăm dự án như: Eva Moda, Excel English, Huki Đại Dương, Demin Lucius, France Connect, Donduck, Check in Maldives, UN Supermarket,…

Lendbiz xây dựng một hệ thống P2P minh bạch, đơn giản và hiệu quả cho tất cả khách hàng. Để đảm bảo nguồn vốn sử dụng đúng mục đích và rõ ràng trong khâu quản lý của nhà đầu tư sẽ được một ngân hàng là bên thứ 3 quản lý và có báo cáo thường kỳ. Song song với đó, vốn gốc của nhà đầu tư sẽ được bảo hiểm qua công ty bảo hiểm để đảm bảo Lendbiz không nắm giữ vốn của nhà đầu tư. Với hệ thống quản lý rủi ro hiệu quả, tỷ lệ đầu tư không sinh lời (rủi ro, chậm trả) tại Lendbiz luôn được kiểm soát chặt chẽ ở mức dưới 2% – đây là mức kiểm soát tốt so với khung tỷ lệ nợ xấu hiện nay. Ngay cả trường hợp chậm thanh toán hay mất khả năng chi trả, nhà đầu tư cũng không bị mất hết tiền mà vẫn có thể thu hồi khoảng 30%. Do đó, chi phí rủi ro của nhà đầu tư bình quân chỉ dưới 1,4%/năm.

Hãy tìm hiểu ngay về P2P Lending và Lendbiz, chúng tôi luôn sẵn sàng được hỗ trợ và giúp các quý khách hàng tìm kiếm những cơ hội hấp dẫn nhất!

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt