Hai tỷ phú giàu nhất thế giới tranh cãi về “bất động sản” vũ trụ

LendbizChia sẻ kiến thứcBáo chíHai tỷ phú giàu nhất thế giới tranh cãi về “bất động sản” vũ trụ

Hai tỷ phú giàu nhất thế giới đang có cuộc tranh cãi trước cơ quan chức năng Mỹ về “bất động sản” trong không gian dành cho đội vệ tinh của mỗi người.

Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã đề nghị Ủy ban Liên lạc Liên ban (FCC) cho phép các vệ tinh liên lạc Starlink được hoạt động ở quỹ đạo thấp hơn so với kế hoạch ban đầu.

Công ty Amazon.com của tỷ phú Jeff Bezos thì nói rằng đề nghị của SpaceX có thể dẫn tới sự xâm phạm và va chạm với các vệ tinh Kuiper mà công ty này dự tính phóng lên không trung.

Cả vệ tinh Starlink và vệ tinh Kuiper đều được thiết kế nhằm phát sóng Internet từ không gian xuống mặt đất.

Thông thường, một cuộc tranh cãi như thế này thường được gói gọn trong các văn bản gửi cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cuộc tranh cãi giữa ông Musk và ông Bezos đã bị lộ ra trước công chúng, cho thấy tham vọng của hai nhân vật giàu nhất thế giới trong cuộc theo đuổi giấc mơ không gian.

“Chính SpaceX đã đề xuất những thay đổi có nguy cơ gây hại cho sự cạnh tranh giữa các hệ thống vệ tinh”, Amazon viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên tài khoản Twitter chính thức của công ty. “Rõ ràng, lợi ích của SpaceX nằm ở việc bóp nghẹt cạnh tranh ngay từ đầu nếu có thể, nhưng việc đó không mang lại lợi ích cho công chúng”.

Ngay sau dòng tweet của Amazon, ông Musk đăng một dòng tweet phản hồi.

“Công chúng chẳng lợi lộc gì nếu Starlink bị cản trở vào lúc này vì một hệ thống vệ tinh của Amazon còn phải mất ít nhất vài năm nữa mới đi vào hoạt động”, ông Musk viết.

Ông Musk, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc (CEO) của hãng xe điện Tesla và công ty du lịch vũ trụ SpaceX, mới đây đã soán ngôi giàu nhất của ông Bezos – nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon.

Theo số liệu của xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh Bloomberg Billionaires Index, ông Musk hiện sở hữu giá trị tài sản ròng 210 tỷ USD, so với khối tài sản 194 tỷ USD của ông Bezos.

SpaceX đến nay đã phóng hơn 1.000 vệ tinh dịch vụ Internet Starlink và đã bắt đầu có những khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ ở Mỹ, Anh và Canada.

Về phần mình, Amazon năm ngoái đã được FCC cấp phép phóng 3.236 vệ tinh Kuiper, nhưng đến nay chưa phóng vệ tinh nào.

Amazon đã kêu gọi FCC từ chối đề nghị của SpaceX về hạ thấp quỹ đạo của vệ tinh Starlink, nói rằng thay đổi như vậy sẽ đặt các vệ tinh Starlink vào giữa quỹ đạo của hệ thống Kuiper.

SpaceX nhanh chóng “phản pháo”, nói rằng đề xuất của mình sẽ không gây ảnh hưởng gì đến “kế hoạch còn mới manh nha” của Amazon.

Quỹ đạo thấp hơn sẽ cải thiện tốc độ dịch vụ Internet vì rút ngắn đường đi của tín hiệu. SpaceX nói với FCC rằng việc đưa quỹ đạo của hệ thống Starlink về gần hơn với Trái Đất sẽ làm giảm bớt rủi ro rác vũ trụ, vì khi đó các vệ tinh sẽ rơi khỏi quỹ đạo nhanh hơn so với những vật thể có quỹ đạo cao hơn.

Kế hoạch của SpaceX là phóng hoảng 12.000 vệ tinh và đã được FCC cấp phép phóng 4.400 vệ tinh, bao gồm 1.584 vệ tinh ở quỹ đạo cách mặt đất 550 km – quỹ đạo mà các vệ tinh Starlink hiện nay đang vận hành. SpaceX đang xin phép được đưa thêm 2.824 vệ tinh lên cùng độ cao, thay vì lên độ cao lớn gấp đôi như đề xuất ban đầu.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Phó Tổng Giám đốc

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam