Ở các quốc gia phát triển người ta xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp như thế nào?
2 Tháng Sáu, 2018
lam gi de tien nhan roi sinh loi
Mỗi tháng dư chưa tới 2 triệu, bạn nên làm gì để tiền nhàn rỗi sinh lời?​
5 Tháng Sáu, 2018

Fintech là gì, tại sao Fintech hứa hẹn bùng nổ trong ngành tài chính?

Để bắt nhịp với nền tảng công nghệ 4.0, các ngành công nghiệp đã nhanh chóng áp dụng những cải tiến mới mẻ của công nghệ để giúp tháo gỡ những khó khăn trong xây dựng hệ thống quản lý hiện đại và hiệu quả.

Ngành tài chính, ngân hàng cũng không nằm ngoài xu hướng. Ứng dụng công nghệ đã tạo thành làn sóng làm thay đổi hoàn toàn mô thức cung ứng cũng như vận hành dịch vụ và hứa hẹn đem đến cuộc cách mạng mới.

1.Fintech là gì?

Fintech – viết tắt của từ Financial Technology – có nghĩa là Công nghệ tài chính. Hiểu đơn giản như trên, Fintech đề cập đến việc tận dụng sáng tạo công nghệ trong các hoạt động và dịch vụ tài chính.

Ở phương diện đầy đủ hơn, theo Wikipedia trích dẫn từ Huffington Post, Fintech được định nghĩa là một ngành công nghiệp tài chính mới áp dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động tài chính.

Fintech là các ứng dụng, qui trình, sản phẩm, mô hình kinh doanh mới trong ngành dịch vụ tài chính, bao gồm một hay nhiều dịch vụ tài chính bổ sung và được cung cấp như một qui trình ‘từ đầu cuối tới đầu cuối’ qua mạng internet.

Mục đích của Fintech là cải thiện bộ máy hoạt động của tài chính và đầu tư trở nên hiệu quả hơn.

2.Phân loại Fintech.

Có hai nhóm chính:

  • Nhóm 1: Là các công ty phục vụ người tiêu dùng, cung cấp các công cụ kỹ thuật số nhằm nâng cao cách các cá nhân vay mượn, tài trợ vốn cho doanh nghiệp mới thành lập, quản lý tiền bạc.
  • Nhóm 2: Là các công ty thuộc dạng “bank-office” chuyên hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính.

Về cơ bản, ngoài những dịch vụ thông thường như thanh toán, cho vay, chuyển tiền, Fintech còn cung cấp các dịch vụ trải rộng hơn như gọi vốn cộng đồng (crowd-funding), cho vay ngang cấp (peer to peer lending), tư vấn tài chính cá nhân (Personal Finance), công nghệ bảo hiểm (Insur-Tech), tiền tệ số (Crypto Blockchain), quản trị dữ liệu (Data Management),…

3.Fintech được cá nhân, tổ chức nào quản lý?

Có thể nói Fintech được các cơ quan quản lý tài chính trên toàn thế giới ủng hộ bởi nó hứa hẹn sẽ giúp các giao dịch tài chính đơn giản hơn, minh bạch hơn và đặc biệt là chi phí thấp. Janet Yellen – Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ nói rằng công nghệ blockchain sẽ giúp nâng cấp hệ thống thanh toán quốc tế đã lỗi thời.

Ngoài ra, Thống đốc NHTW Anh ông Mark Carney cũng tin rằng fintech có thể thay đổi cách các doanh nghiệp, người tiêu dùng và ngân hàng chi tiêu, quản lý và tiết kiệm tiền bạc. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng các nhà quản lý nên xem xét đến việc liệu công nghệ có ảnh hưởng đến tính an toàn và chính xác của hệ thống tài chính hay không.

4.Tác động của Fintech đến ngành tài chính, đầu tư.

4.1 Làm thay đổi kênh phân phối và các sản phẩm dịch vụ tài chính truyền thống, đặc biệt là dịch vụ ngân hàng. Chúng ta có thể thấy rõ những tác động này qua xu thế phát triển mạnh trong những năm gần đây của các kênh bán hàng qua Internet, Mobilebanking, Tablet Banking, mạng xã hội, phát triển ngân hàng kỹ thuật số, giao dịch không giấy tờ…4.2.Fintech với các ứng dụng công nghệ cao, chẳng hạn như ứng dụng dữ liệu lớn (Big Data) sẽ giúp phân tích hành vi khách hàng sẽ giúp cho các định chế tài chính thu thập dữ liệu bên trong và bên ngoài nhằm tiết giảm chi phí, hỗ trợ cho các quá trình ra quyết định, và nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại giá trị gia tăng cũng như sự hài lòng hơn cho khách hàng.4.3.Xu hướng “ngân hàng không giấy”, “tổ chức tài chính không giấy” sẽ trở nên phổ biến và là thách thức không nhỏ của ngành dịch vụ tài chính trong việc giảm dần vai trò của các chi nhánh.Việc cạnh tranh thông qua mở rộng mạng lưới các chi nhánh sẽ dần chấm dứt, do chi phí hoạt động cao. Thay vào đó, cạnh tranh công nghệ tài chính hiện đại cũng trở nên gay gắt hơn trong các định chế tài chính.4.4.Thị phần của các ngân hàng nói chung và các định chế tài chính nói riêng có xu hướng giảm bớt, ‘chia phần’ cho các công ty Fintech.Chẳng hạn như, các ngân hàng hoàn toàn đứng ngoài cuộc trong dịch vụ tiền ảo Bitcoin, một hệ thống tiền tệ mới đang ngày càng lớn mạnh trên phạm vi toàn cầu.4.5.Thị trường lao động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng cũng sẽ có sự thay đổi, công nghệ có thể thay thế cho lượng lớn nhân viên của các ngân hàng, tổ chức tài chính, công ty chứng khoán, bảo hiểm…Mặc dù vậy, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ gia tăng (giỏi cả về chuyên môn nghiệp vụ tài chính và công nghệ thông tin).

5.Rủi ro.

Fintech cũng được đánh giá tiềm ẩn một số rủi ro như quá nhiều loại hình dịch vụ tài chính do Fintech mang lại hay các dịch vụ quá mới có thể khiến khách hàng bối rối và không hiểu hết các quyền hạn nghĩa vụ của bản thân khi tham gia dịch vụ; hay Fintech cũng có thể thay thế các ngân hàng vật lý truyền thống, khiến các hộ gia đình có thu nhập thấp không thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính…Tuy nhiên những lo ngại này là không đáng kể. Trên thực tế làn sóng Fintech đã và đang tác động lên lĩnh vực dịch vụ tài chính ngày một mạnh mẽ, kéo theo đó, Fintech trở thành một trong những lĩnh vực đầu tư “nóng” nhất trên thị trường toàn cầu.Theo thống kê, nếu đầu tư toàn cầu vào Fintech trong năm 2013 chỉ đạt mức khoảng 4 tỷ USD, thì đến năm 2016, con số này đã lên tới 20 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng lên khoảng 120 tỷ đô vào năm 2020.

6.Fintech đang trở thành vấn đề lo ngại của các ngân hàng lớn.

Giai đoạn đầu hết các ngân hàng lớn trên thế giới đều không quan tâm tới Fintech, nhưng giờ đây họ đã phải chấp nhận một thực tế rằng công nghệ đã tác động mạnh mẽ, khiến ngành ngân hàng buộc phải thay đổi cách căn bản như bao ngành khác.Tuy nhiên trong khi robot tư vấn và các công nghệ khác có thể giúp ngân hàng phục vụ khách hàng tốt hơn, hàng nghìn nhân viên có thể bị thay thế bằng máy móc. Các ngân hàng, công ty môi giới chứng khoán và những thực thể truyền thống khác cũng lo ngại rằng vì bây giờ chúng ta mới bắt đầu xây dựng luật quản lý, các công ty fintech đang có một lợi thế lớn trong cuộc đua giành thị phần.Đây cũng là lý do khiến nhiều người lo ngại nếu làn sóng công nghệ thay thế các phương thức truyền thống thì công việc kinh doanh của nhiều ngân hàng sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn rất nhiều, nếu như họ không bắt kịp được công nghệ điều này là lẽ tất yếu.

Nguồn: Tổng Hợp.

Nhận tin tức đầu tư hôm nay!

02432011856