Công ty Lendbiz đứng vững trước khủng hoảng P2P Lending ra sao?

LendbizChưa phân loạiCông ty Lendbiz đứng vững trước khủng hoảng P2P Lending ra sao?

Công ty Lendbiz đứng vững trước khủng hoảng P2P Lending ra sao?

Hàng loạt những cảnh báo về thị trường cho vay ngang hàng (P2P Lending) non trẻ ở nước ta đang được giới chuyên gia đưa ra, nhất là sau khi nhiều sàn P2P tại Trung Quốc sụp đổ. Ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Lendbiz – một trong những công ty P2P tiên phong tại Việt Nam nói gì vấn đề này.

Vì sao mà P2P Lending nói chúng và Lendbiz nói riêng phát triển mạnh mẽ như vậy?

Trước khi bắt tay vào triển khai mô hình P2P lending(cho vay ngang hàng), Công ty Lendbiz đã có những nghiên cứu về tiềm năng của thị trường tại Việt Nam.

Theo thông tin từ phía Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam hiện có trên 600.000 Doanh nghiệp, trong đó thì chỉ có 1/3 Doanh nghiệp đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tại các tổ chức tín dụng. Có nghĩa là số Doanh nghiệp chưa đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn chính thức là rất lớn.

Thực tế, trong gần 5 năm hoạt động, Công ty Lendbiz nhận thấy thị trường này ở Việt Nam rất nhiều tiềm năng. Số lượng các Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần nguồn vốn và không đủ điều kiện tiếp cận được vốn vay Ngân hàng là rất lớn. Sau khi được Công ty Lendbiz thẩm định và được các Nhà đầu tư hỗ trợ nguồn vốn thì các Doanh nghiệp đều có cơ hội mở rộng kinh doanh, hoàn trả nợ đầy đủ và đúng hạn. Trong đó, có nhiều Doanh nghiệp sau khi trả hết nợ đã tiếp tục tái huy động nguồn vốn.

Riêng đối với Nhà đầu tư (bên cho vay) nhu cầu của họ cũng rất lớn, họ đến từ các đối tượng khác nhau tuy nhiên đều chung mục đích là tăng thêm nguồn thu nhập thụ động một cách an toàn, hiệu quả và bền vững.

Hiện nay Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa ban hành khung pháp lý thử nghiệm đối với mô hình P2P Lending. Đây là điều cũng dễ hiểu, vì không chỉ tại Việt Nam, công nghệ và thực tiễn trong cuộc sống luôn đi trước so với các quy định Pháp lý.

Ngay cả tại Trung Quốc, P2P Lending đã có mặt từ năm 2007 và đến nay đã trở thành quốc gia có quy mô P2P Lending lớn nhất. Tuy vậy, phải đến năm 2015, Chính phủ Trung Quốc mới ban hành quy định về hành lang pháp lý cho P2P Lending(cho vay ngang hàng)

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cũng đã thành lập ra Ban chỉ đạo Fintech để nghiên cứu khuôn khổ pháp lý,hoàn thiện hệ sinh thái và đề xuất phương án quản lý cho mô hình này. Gần đây, Ngân hàng Nhà nước cũng tham gia đồng tổ chức cuộc thi Fintech Challenge Vietnam, quy mô áp dụng đối với các Doanh nghiệp Fintech ở cả 5 lĩnh vực: Open APIs, P2P Lending, e-KYC e-Identity, Payment, Blockchain.

Công ty CP Lendbiz đồng hành cùng Doanh nghiệp trong quá trình phát triển

Là một trong những công ty P2P Lending đi tiên phong trong mảng hỗ trợ vốn cho Doanh nghiệp, Công ty Lendbiz rất mong muốn Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ sớm ban hành khung pháp lý cho mô hình P2P Lending.

Việc ban hành khung pháp lý sẽ giúp cho cộng đồng và xã hội hiểu rõ hơn về mô hình này từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hoạt động và phát triển mạnh mẽ hơn.

Dư luận đang rất e dè về mô hình P2P Lending, nhất là khi mô hình này đang có dấu hiệu sụp đổ tại Trung Quốc sau một khoảng thời gian bùng phát mạnh mẽ. Câu hỏi đặt ra là tình trạng diễn ra tại Trung Quốc liệu có xảy ra tại Việt Nam không?

Mô hình P2P Lending xuất hiện tại Trung Quốc vào 2007 và đến nay đã có đến 3.500 công ty. Sau 15 năm, đến nay các công ty này đã có tổng dư nợ khoảng 187 tỷ USD. Trong đó, dư nợ dành cho các Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 20-40% (theo WangDaiZiJia.com).  Có đến 78% các Doanh nghiệp vay vốn từ P2P Lending không đủ điều kiện tiếp cận với nguồn vốn từ các Ngân hàng Trung quốc.

Những con số trên cho thấy rằng, P2P Lending là một kênh dẫn vốn hiệu quả đối với nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là các Doanh nghiệp không đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay của Ngân hàng.

Những diễn biến trong thời gian vừa qua tại thị trường P2P Lending tại Trung Quốc chỉ là khủng hoảng tạm thời, như là bộ sàng lọc tất yếu để loại bỏ những Doanh nghiệp kinh doanh không nghiêm túc. Đồng thời, điều này sẽ tạo cơ hội cho những Công ty P2P Lending kinh doanh uy tín tại thị trường này như Paipaidai, Dianrong hay Jimubox phát triển. Về mặt thị trường, P2P Lending tại Trung Quốc vẫn rất giàu tiềm năng và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Để dự đoán tình trạng khủng hoảng như ở Trung Quốc có xảy ra ở Việt Nam hay không, có lẽ hơi khó. Nhưng chính phủ và các doanh nghiệp P2P Lending tại Việt Nam chắc chắn đã có một bài học điển hình để rút ra kinh nghiệm cho mình.

Công ty Lendbiz có những phải pháp gì?

Trên thế giới, mô hình P2P Lending đã có sự phát triển mạnh mẽ chứng tỏ hiệu quả ở hầu hết các quốc gia đặc biệt tại Mỹ, Anh và Trung quốc. Là một sự sáng tạo tuyệt vời trong lĩnh vực tài chính và công nghệ, P2P Lending là một công cụ tốt mang lại lợi ích cho cả Doanh nghiệp và Nhà đầu tư. P2P Lending giúp tạo ra  nguồn vốn cho các Doanh nghiệp vừa và nhỏ khó khăn trong việc có vốn để kinh doanh.

Tuy nhiên, công cụ sẽ chỉ tốt khi đặt vào tay người tốt. Rủi ro có thể xảy ra khi một công ty P2P Lending không có đủ năng lực để thẩm định người vay hoặc sử dụng vốn của nhà đầu tư không đúng mục đích.

Tại Công ty Lendbiz, ý thức được điều này nên Lendbiz đã thiết lập được hệ thống công nghệ cho phép nhà đầu tư dễ dàng theo dõi và quản lý các khoản đầu tư trong danh mục của mình. 

Với đội ngũ lãnh đạo có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, công nghệ và quản trị doanh nghiệp. Công ty Lendbiz đã nhanh chóng thiết lập được hệ thống quản trị rủi ro giúp đánh giá, sàng lọc và  lựa chọn được các doanh nghiệp uy tín, có kết quả kinh doanh hiệu quả.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam