CNBC: Nếu Ứng cử viên Biden trở thành Tổng thống Mỹ, Hiệp định TPP có thể hồi sinh

LendbizChia sẻ kiến thứcCNBC: Nếu Ứng cử viên Biden trở thành Tổng thống Mỹ, Hiệp định TPP có thể hồi sinh

Cuộc đua vào Nhà Trắng tại Mỹ vẫn rất gay cấn và Ứng cử viên Joe Biden đang dẫn trước với nhiều lợi thế. Theo hãng tin CNBC, nếu ông Biden đắc cử, nhiều khả năng Hiệp định kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được tái khởi động.

Trước đó, Hiệp định TPP đã được thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama nhưng chưa được Nghị viện thông qua. Bản thỏa thuận này được ký vào tháng 2/2016 bởi 12 nước bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Canada, Australia và Việt Nam.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi Hiệp định này vào năm 2017 sau khi đắc cử, qua đó buộc 11 nước còn lại phải ký kết một thỏa thuận mới mang tên CPTPP vào tháng 3/2018.

Theo Hiệp định cũ, TPP sẽ chiếm khoảng 40% nền kinh tế thế giới và có xu hướng lệ thuộc vào Mỹ trong khi Trung Quốc, nước không gia nhập chỉ chiếm 18-20% GDP toàn cầu.

CNBC: Nếu Ứng cử viên Biden trở thành Tổng thống Mỹ, Hiệp định TPP có thể hồi sinh - Ảnh 1.

Ứng cử viên Biden từng là Phó Tổng thống dưới thời ông Obama và là người ủng hộ Hiệp định TPP. Bản thân nhà lãnh đạo này cũng đã cam kết trong chiến dịch tranh cử rằng mình sẽ thương thảo lại thỏa thuận TPP nếu đắc cử. Theo ông Biden, Hiệp định TPP là một cách hữu hiệu để đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc.

Dẫu vậy, một số chuyên gia cho rằng với tình hình dịch bệnh hiện nay, ông Biden nếu đắc cử sẽ phải giải quyết được vấn đề trong nước trước và Hiệp định TPP có thể sẽ phải đàm phán theo hướng có lợi cho người dân Mỹ.

Bất chấp điều đó, hầu hết các học giả đều cho rằng quan hệ Mỹ-Trung sẽ tiếp tục căng thẳng bất kể ai chiến thắng trong lần bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

AB | Tổ Quốc

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt