Các ngân hàng nhỏ cạn tiền mặt, các vụ vỡ nợ trái phiếu đang khiến hệ thống tài chính Trung Quốc rung lắc?

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpCác ngân hàng nhỏ cạn tiền mặt, các vụ vỡ nợ trái phiếu đang khiến hệ thống tài chính Trung Quốc rung lắc?

Các ngân hàng cỡ nhỏ và vừa ở Trung Quốc phải phụ thuộc vào tiền mặt từ các ngân hàng khác vì họ không thể trực tiếp tiếp cận nguồn thanh khoản mà PBOC cung cấp.

Một số ngân hàng cỡ nhỏ ở Trung Quốc đang ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn khi đi vay trên thị trường liên ngân hàng – một dấu hiệu khác cho thấy làn sóng gia tăng các vụ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp đang ảnh hưởng lên hệ thống tài chính.

Ngày 30/11 vừa qua, chi phí cho 1 khoản vay liên ngân hàng kỳ hạn 1 năm – vốn được coi là “phao cứu sinh” cho các nhà băng cỡ nhỏ và vừa – là 3,34%, cao gấp đôi so với hồi tháng 4. Lãi suất này cũng cao hơn 39 điểm cơ bản so với lãi suất mà NHTW Trung Quốc (PBOC) áp dụng với các khoản vay trung hạn, mức chênh lệch lớn nhất kể từ tháng 7/2018.

Các ngân hàng cỡ nhỏ và vừa ở Trung Quốc phải phụ thuộc vào tiền mặt từ các ngân hàng khác vì họ không thể trực tiếp tiếp cận nguồn thanh khoản mà PBOC cung cấp. Tuy nhiên một loạt vụ vỡ nợ gần đây của các doanh nghiệp tên tuổi đã khiến các nhà băng lớn hơn thận trọng hơn.

Một mối lo ngại khác là dự đoán PBOC có thể sớm thu lại các biện pháp kích thích khẩn cấp đã được triển khai trong thời gian trước để hỗ trợ nền kinh tế chống lại đại dịch. Các dữ liệu kinh tế gần đây đều nghiêng về khả năng này, với chỉ số sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán trong tháng 11. Tháng trước Phó Thống đốc PBOC Liu Guoqiang cũng nói rằng thu hồi lại chính sách nới lỏng tiền tệ “chỉ là vấn đề thời gian và đó cũng là điều cần thiết”.

Điều đó có nghĩa là mặc dù PBOC bơm 30 tỷ USD vào thị trường thông qua công cụ cho vay trung hạn hôm thứ 2 vừa qua (tuần trước cũng đều đặn bơm thanh khoản vào thị trường mỗi ngày), số này là không đủ để ngăn hệ thống tài chính Trung Quốc rung lắc.

Larry Hu, chuyên gia kinh tế tại Macquarie Bank ở Hong Kong, nhận định chi phí đi vay ở Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng lên, khiến cho lợi suất trái phiếu chính phủ và lãi suất liên ngân hàng tiếp tục ở mức cao trong ngắn hạn.

“Sang năm có thể có nhiều vụ vỡ nợ hơn trong bối cảnh Trung Quốc thắt chặt chính sách và tăng trưởng giảm tốc”, ông nói.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên | Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Phó Tổng Giám đốc

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam