Các cách tiết kiệm cho người thu nhập thấp

LendbizChia sẻ kiến thứcCác cách tiết kiệm cho người thu nhập thấp

Khi tài chính của bạn không ổn định, học cách tiết kiệm từ những khoản nhỏ sẽ giúp giảm thiểu chi phí phát sinh, giúp cuộc sống dễ thở hơn. Hãy nhớ rằng các khoản tiền không tự dưng sinh ra nếu bạn chỉ có một khoản tiền cố định (tiền lương) mỗi tháng, hãy tự tiết kiệm hoặc không hãy học cách đầu tư hiệu quả.

Dưới đây là một vài cách thức bạn có thể sử dụng để tiết kiệm nếu nguồn thu nhập của bạn còn hạn chế:

 1. Không sử dụng thẻ tín dụng trả sau

Thẻ tín dụng trả sau có thể giúp bạn thanh toán các khoản chi tiêu cá nhân trước mắt, tạo cho bạn cảm giác quẹt thẻ…không cần nhìn giá, nhưng trên thực tế cách thức này giống như con dao hai lưỡi, tiềm ẩn nhiều rủi ro khác nhau. Rủi ro lớn nhất đó chính là bạn không kiểm soát được mức chi tiêu bản thân, đến cuối tháng bạn sẽ vô cùng đau đầu với số tiền phải chi trả lại.

Theo các chuyên gia tài chính, việc mua sắm bằng thẻ tín dụng thường khiến bạn chi tiêu nhiều hơn 12% so với việc rút tiền mặt ra khỏi ví. Bởi lẽ bạn không nhìn thấy tiền của mình “ra đi” như thế nào.

Vậy nên, thẻ tín dụng trả sau với mức lãi suất cao chót vót hoàn toàn không phải là lựa chọn an toàn cho những ai không biết tiết kiệm và dễ sa đà vào các khoản nợ cá nhân xấu.

 1. Thiết lập bảng chi tiêu cụ thể

Thiết lập bảng chi tiêu cụ thể và đầy đủ là phương pháp hay giúp giảm thiểu chi tiêu cá nhân. Quy tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% dành cho những cái cần, 30% dành cho những cái muốn, và 20% còn lại để tiết kiệm/ đầu tư sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc của một bảng chi tiêu tiêu chuẩn cần có.

Đối với 50% cái cần, hầu hết các khoản phí đều rơi vào “Tiền nhà cửa – tiền ăn uống – Tiền đóng các phí chi tiêu (tiền nước, tiền điện, tiền xăng xe, tiền mạng)”. Những khoản tiền này thường đóng cố định và khó mà có thể giảm thiểu được. Đây cũng là số tiền “ngốn” phần lớn tiền lương hàng tháng của bạn.

Đối với 30% cái muốn, số tiền này đúng như tên gọi của nó, dùng để thõa mãn những cái “muốn” của bạn trong một tháng: Một chiếc túi mới, một bữa tiệc ăn uống linh đình, một món đồ bạn khát khao từ lâu nhưng vẫn chưa thể bấm bụng để mua? Đây chính là lúc bạn có thể dành một khoản tiền nhất định để phục vụ nhu cầu này. Thực tế mà nói, nhu cầu của con người là vô tận, sẽ luôn có thứ chúng ta muốn mà không thể đạt được. Người bản lĩnh và giỏi tiết kiệm nhất chính là những người biết kiềm chế “ham muốn” vật chất của mình vì mục đích lâu dài và bền vững. Mỗi khi khát khao một món đồ mới, bạn hãy tự trả lời câu hỏi: “Bạn có thực sự cần chúng không?”, “Nếu đổi lại 1 tháng nữa bạn còn muốn quay lại mua chúng hay không?”. Nếu câu trả lời là có, hãy tiết kiệm để biến “em ấy” trở thành của bạn. Còn không, thì hãy tạm thời gác chúng ra khỏi đầu, bạn không hề muốn món đồ ấy như bạn nghĩ đâu!

Khi bạn đã hạn chế được 30% phần mong muốn của bản thân, số tiền còn lại có thể để dồn vào phần tiết kiệm còn lại. Giả dụ thu nhập của bạn ở ngưỡng 10 triệu đồng, 5 triệu đồng dành cho chi tiêu CẦN hằng ngày. 3 triệu sẽ phục vụ cho nhu cầu MUỐN của mỗi tháng, 2 triệu để TIẾT KIỆM. Nếu không đụng đến khoản 3 triệu này, mỗi tháng bạn sẽ để được tới 5 triệu cho tiết kiệm, nhân 12 tháng 1 năm bạn đã dành dụm được tới 60 triệu để tiết kiệm và đầu tư rồi đó nhé

Đối với 20% TIẾT KIỆM hằng tháng, trên thực tế số tiền này đối với nhiều người chuộng tính an toàn và bền vững, họ sẽ gửi ngân hàng điện tử. Hầu hết các ngân hàng ngày nay đều tự động cài đặt hệ thống gửi tiết kiệm thông minh, tuy nhiên số tiền lãi đối với khoản vay 1,2 triệu đồng đều không đáng kể nếu không nói là rất thấp. Vậy nên rất nhiều người trẻ ngày nay thường có xu hướng ĐẦU TƯ để lãi mẹ đẻ lãi con trong tương lai.

 1. Tận dụng các loại voucher giảm giá

Các voucher giảm giá có nhiều tác dụng hơn bạn tưởng, thông thường những voucher sẽ có được thông qua những lần mua bán giao dịch với các thương hiệu (tần số lớn hoặc hóa đơn lớn). Bạn cũng có thể sở hữu nhiều voucher khi bạn trở thành thành viên quen thuộc của thương hiệu đó. Ngoài ra voucher cũng có thể xuất hiện từ các đợt sale/ giảm giá, sinh nhật thương hiệu,… Hãy canh đúng khoảng thời gian diễn ra chiến dịch để có thể rinh về món đồ bạn yêu thích với mức giá ưu đãi nhé.

 1. Bắt đầu học cách đầu tư

Bạn có thể đầu tư ngay từ những khoản tiền nhỏ lẻ, với Lendbiz, chỉ cần bỏ ra số tiền >= 2 triệu, bạn đã có thể trở thành nhà đầu tư của chúng tôi. Lendbiz với nền tảng P2P lending vững mạnh, là cầu nối tuyệt vời giữa nhà đầu tư và người kêu gọi vốn. Lendbiz tự tin rằng chúng tôi không chỉ giúp nhà đầu tư tiết kiệm được khoản tiền nhàn rỗi mà từ đó còn giúp tiền đẻ ra tiền, tạo ra nguồn tiền sinh lời hiệu quả. Bạn sẽ có thu nhập từ nhiều phía thay vì chỉ còn ở một nguồn thu nhập duy nhất.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt