Bước vào những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, liệu Tổng thống Trump còn khả năng khiến thị trường tài chính náo loạn?

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpBước vào những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, liệu Tổng thống Trump còn khả năng khiến thị trường tài chính náo loạn?

Sau khi chiến thắng của ông Joe Biden được một loạt hãng tin uy tín xác nhận, ông Trump sẽ bước vào giai đoạn được gọi là “vịt què” (lame duck) trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Dẫu vậy, khả năng khiến cả thị trường tài chính náo loạn của ông vẫn rất đáng gờm.

Mặc dù tài khoản Twitter được giới tài chính theo dõi sát sao nhất đang dần mất đi quyền lực vào này 20/1, nhưng vẫn còn khoảng 10 tuần nữa để Tổng thống Donald Trump khiến cả thị trường chấn động.

Sau khi chiến thắng của ông Joe Biden được một loạt hãng tin uy tín xác nhận, ông Trump sẽ bước vào giai đoạn được gọi là “vịt què” (lame duck) trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Dẫu vậy, khả năng khiến cả thị trường tài chính náo loạn của ông vẫn rất đáng gờm. Bất kể quyết định nào của ông cũng khiến nhà đầu tư lo lắng. Hiện tại, ông đã cách chức giám đốc quân sự và cải tổ quyền lãnh đạo tại Lầu Năm Góc.

Những tranh chấp với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại, công nghệ, nhân quyền, mâu thuẫn thương mại với châu Âu và hạn chót đối với gói hỗ trợ của chính phủ vào tháng 12 đều là những yếu tố có thể khiến thị trường dịch chuyển. Hiện tại, các vị trí trong Quốc hội vẫn được giữ nguyên cho đến cuối năm. Hồi đầu tuần này, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết chính quyền ông Trump “vẫn chưa kết thúc” việc cứng rắn với Trung Quốc.

Gabrielle Debinski – đến từ GZERO Media, công ty con của công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, nhận định: “Một Tổng thống Trump sắp mãn nhiệm và không có thái độ hợp tác có thể làm ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ vốn đã có diễn biến yếu kém, đang phải gánh chịu đại dịch vẫn đang diễn ra. Giai đoạn ‘vịt què’ sắp tới có thể sẽ náo động hơn bao giờ hết.”

Nhà đầu tư nên nhìn lại giai đoạn tháng 10 để xem hành động đơn phương của tổng thống có thể khiến thị trường rung chuyển như thế nào. Khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc và trái phiếu Kho bạc tăng mạnh, sau khi ông Trump đăng tải dòng tweet về việc tạm dừng các cuộc đàm phán về gói kích thích.

Diễn biến trên thị trường hợp đồng tương lai – nơi hợp đồng tháng 1 trên chỉ số VIX đang giao dịch trên mức tháng 12 và tháng 2, cho thấy nhà đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho khả năng xảy ra hỗn loạn trong thời điểm sắp tới.

Bước vào những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, liệu Tổng thống Trump còn khả năng khiến thị trường tài chính náo loạn?  - Ảnh 2.

Dòng tweet cho biết chính phủ Mỹ hoãn thảo luận về gói kích thích đã khiến thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ náo loạn hồi tháng 10.

Thương mại với Trung Quốc rõ ràng sẽ là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nhất đối với thị trường toàn cầu, đặc biệt bởi ông Trump đã chỉ trích quốc gia này là nguyên nhân cho sự lây lan của dịch Covid-19 – điều có thể đã khiến ông thất bại khi cạnh tranh cho nhiệm kỳ thứ 2. Nhà đầu tư châu Á đã có gần như cả năm 2018 để chờ đợi những tuyên bố của ông Trump về vấn đề thương mại. Sắp tới, ông có thể bỏ qua sự thông qua của Quốc hội và tăng hoặc giảm thuế quan đối với nhiều loại hàng hóa, dịch vụ.

Ngoài ra, việc yêu cầu hủy niêm yết các doanh nghiệp Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ là một bước đi khác nhằm vào Bắc Kinh. Trong tuần này, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt vói 4 quan chức bị cáo buộc có liên quan đến vấn đề Hồng Kông.

Trong khi đó, việc EU áp thuế lên 4 tỷ USD hàng hóa của Mỹ từ hôm thứ Ba là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa 2 bên chứng kiến căng thẳng leo thang, khi mâu thuẫn về vấn đề viện trợ bất hợp pháp cho Boeing và Airbus. Động thái này có khả năng dẫn đến đòn trả đũa có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán của khu vực.

Bước vào những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, liệu Tổng thống Trump còn khả năng khiến thị trường tài chính náo loạn?  - Ảnh 3.

Diễn biến của MSCI Asia Pacific/MSCI World.

Theo Bloomberg, những diễn biến phức tạp về chính trị trong nước và việc tổng thống ân xá là một yếu tố được cho là tồi tệ trong giai đoạn ‘vịt què’ của các nhà lãnh đạo Mỹ. Hơn nữa, về bề nổi, đây không phải là điều có ảnh hưởng lớn đến thị trường.

Tuy nhiên, Mark Tinker – cự chiến lược gia tại Axa SA và nhà sáng lập của Market Thinking Ltd., dự đoán rằng nỗ lực dàn xếp quyết định về kết quả với các chính trị gia có thể dẫn đến một số gián đoạn. Ông cho hay: “Có một khả năng là, từ bây giờ đến thời điển tân Tổng thống nhậm chức, ông Trump có thể đưa ra một số động thái được gọi là ‘The Swamp’ (trong ‘Drain the Swamp – tát cạn đầm lầy). Việc thị trường có trụ vững trước động thái đó hay không, chúng ta cần phải chờ đợi.”

Chương trình nghị sự của Tổng thống Trump bao gồm phần “Drain the Swamp”, yêu cầu giới hạn nhiệm kỳ của quốc hội, giải quyết vấn đề các tổ chức toàn cầu “làm tổn thương công dân Mỹ”, phơi bày nạn tham nhũng ở thủ đô và trao lại quyền lực cho các tiểu bang và công dân Mỹ.

Cho đến hiện tại, ông Trump vẫn chia sẻ trên Twitter rằng ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Tuy nhiên, một số nhà bình luận kỳ vọng ông sẽ rời Nhà Trắng mà không gây ra bất kỳ bất ổn nào sau khi hết nhiệm kỳ. Ed Yerdeni – nhà sáng lập Yardeni Research, dự đoán: “Tôi cho rằng, khi đến đúng thời điểm, ông Trump sẽ rời Nhà Trắng trong hòa bình.”

Lục Lam | Theo Tổ Quốc

Trả lời