Bộ trưởng tài chính Mỹ “tương lai” Janet Yellen: Cứ vay nợ nhiều vào rồi trả sau

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpBộ trưởng tài chính Mỹ “tương lai” Janet Yellen: Cứ vay nợ nhiều vào rồi trả sau

Theo hãng tin Reuters, ứng viên số 1 cho chức Bộ trưởng tài chính Mỹ của Tổng thống đắc cử Joe Biden là bà Janet Yellen mới đây đã kêu gọi chính phủ chi tiêu mạnh tay hơn để cứu nền kinh tế bất chấp nợ công đã lên mức vô cùng nguy hiểm.

Trong cuộc điều trần trước Nghị viện Mỹ kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ trước khi bỏ phiếu cho chức Bộ trưởng tài chính, cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Yellen đã vạch ra đường lối cơ bản nếu bà nhận được chức vụ trên. Theo đó, Bộ tài chính Mỹ sẽ hành động mạnh tay hơn để cứu nền kinh tế trong cơn khủng hoảng đại dịch, có các chương trình cứu trợ lớn hơn để giảm sự mất cân bằng thu nhập trong mùa dịch, chống biến đổi khí hậu cũng như giải quyết chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Bộ trưởng tài chính Mỹ tương lai Janet Yellen: Cứ vay nợ nhiều vào rồi trả sau - Ảnh 1.

Theo đó, bà Yellen chủ trương tăng thuế với người giàu nhằm xây dựng nguồn tài chính cho các chương trình đầy tham vọng của ông Biden như đầu tư cơ sở hạ tầng, các dự án nghiên cứu phát triển công nghệ, đào tạo lao động Mỹ…

Tất nhiên, Cựu chủ tịch FED Yellen nhấn mạnh bất kỳ dự án nào cũng phải để sau khi công cuộc cứu trợ nền kinh tế vì đại dịch chấm dứt. Hiện Mỹ đã có hơn 400.000 người chết vì đại dịch và bà Yellen cho biết sẽ giúp đỡ người dân Mỹ cố gắng chống chọi qua những tháng cuối cùng trước khi Vaccine được tiêm chủng trên cả nước. Sau đó, Bộ tài chính Mỹ sẽ tập trung xây dựng lại nền kinh tế cạnh tranh, giàu có và đương nhiên là nhiều việc làm hơn.

Nếu không có thêm hành động cứu trợ thì chúng ta sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng đau đớn và lâu dài hơn hiện nay cũng như để lại vết thương khó lành cho nền kinh tế sau này“, bà Yellen nhấn mạnh.

Thậm chí Cựu chủ tịch FED Yellen còn cho biết sẽ xem xét đánh thuế các khoản lãi chưa thực hiện (Unrealized Capital Gains), thường là những khoản lợi nhuận từ thị trường chứng khoán khi nhà đầu tư chưa chốt lời để đổi ra tiền, cùng nhiều biện pháp khác để tăng nguồn thu cho ngân sách.

Bên cạnh đó, bà Yellen cũng có quan điểm trái ngược với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cho rằng đồng USD nên được định giá bởi thị trường thay vì cố gặng hạ giá trị để tạo lợi thế cho xuất khẩu.

“Mỹ không cần giảm giá trị đồng USD để tạo lợi thế xuất khẩu, thay vào đó chúng ta nên buộc các quốc gia khác hạn chế can thiệp tỷ giá để hưởng lợi trong giao thương”, Cựu chủ tịch FED Yellen nhấn mạnh.

Bộ trưởng tài chính Mỹ tương lai Janet Yellen: Cứ vay nợ nhiều vào rồi trả sau - Ảnh 2.

Nợ nhiều cũng phải vay

Ngay sau buổi thuyết trình của bà Yellen, thị trường chứng khoán Phố Wall đã có một phiên tăng điểm với kỳ vọng những gói cứu trợ lớn sẽ liên tiếp được tung ra dưới thời Bộ trưởng tài chính mới.

Trước đó Tổng thống đắc cử Biden đã công bố gói cứu trợ khổng lồ 1,9 nghìn tỷ USD với ý định đầu tư mạnh cho nền kinh tế để thúc đẩy lại tăng trưởng sau khi Vaccine đã được sản xuất.

Khi được hỏi về chi tiết kế hoạch, bà Yellen cho biết sẽ đầu tư mạnh cho y tế công cộng và sản xuất Vaccine trước, sau đó mở rộng các chương trình cứu trợ thất nghiệp và cứu đói cho người dân.

“Cả ngài Tổng thống mới đắc cử Biden lẫn tôi đều nhận thức được rằng các gói cứu trợ lớn sẽ tạo thêm gánh nặng nợ nần cho quốc gia. Thế nhưng tại thời điểm hiện nay với mức lãi suất thấp kỷ lục, việc tung các gói cứu trợ lớn mới là điều khôn ngoan nhất nên làm”, bà Yellen cho biết.

Theo bà Yellen, dù tổng mức nợ của nước Mỹ tăng nhanh theo từng gói cứu trợ nhưng lãi suất thấp khiến Bộ tài chính giảm được sức nặng phần nào và Cựu chủ tịch FED cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình khi nền kinh tế dần phục hồi.

Về vấn đề thương mại, Cựu chủ tịch Fed Yellen cho biết Trung Quốc là đối tác cạnh tranh chiến lược quan trọng nhất của Mỹ trong quá trình phát triển và đề nghị chính phủ từ bỏ những động thái mang tính “bắt nạt, không công bằng và trái với luật lệ”.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

  • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
  • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
  • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

  • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
  • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
  • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

  • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
  • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Phó Tổng Giám đốc

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

  • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
  • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
  • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
  • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

  • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
  • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
  • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
  • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
  • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam