Bộ trưởng tài chính Mỹ “tương lai” Janet Yellen: Cứ vay nợ nhiều vào rồi trả sau

LendbizKnowledge sharingBộ trưởng tài chính Mỹ “tương lai” Janet Yellen: Cứ vay nợ nhiều vào rồi trả sau

Theo hãng tin Reuters, ứng viên số 1 cho chức Bộ trưởng tài chính Mỹ của Tổng thống đắc cử Joe Biden là bà Janet Yellen mới đây đã kêu gọi chính phủ chi tiêu mạnh tay hơn để cứu nền kinh tế bất chấp nợ công đã lên mức vô cùng nguy hiểm.

Trong cuộc điều trần trước Nghị viện Mỹ kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ trước khi bỏ phiếu cho chức Bộ trưởng tài chính, cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Yellen đã vạch ra đường lối cơ bản nếu bà nhận được chức vụ trên. Theo đó, Bộ tài chính Mỹ sẽ hành động mạnh tay hơn để cứu nền kinh tế trong cơn khủng hoảng đại dịch, có các chương trình cứu trợ lớn hơn để giảm sự mất cân bằng thu nhập trong mùa dịch, chống biến đổi khí hậu cũng như giải quyết chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Bộ trưởng tài chính Mỹ tương lai Janet Yellen: Cứ vay nợ nhiều vào rồi trả sau - Ảnh 1.

Theo đó, bà Yellen chủ trương tăng thuế với người giàu nhằm xây dựng nguồn tài chính cho các chương trình đầy tham vọng của ông Biden như đầu tư cơ sở hạ tầng, các dự án nghiên cứu phát triển công nghệ, đào tạo lao động Mỹ…

Tất nhiên, Cựu chủ tịch FED Yellen nhấn mạnh bất kỳ dự án nào cũng phải để sau khi công cuộc cứu trợ nền kinh tế vì đại dịch chấm dứt. Hiện Mỹ đã có hơn 400.000 người chết vì đại dịch và bà Yellen cho biết sẽ giúp đỡ người dân Mỹ cố gắng chống chọi qua những tháng cuối cùng trước khi Vaccine được tiêm chủng trên cả nước. Sau đó, Bộ tài chính Mỹ sẽ tập trung xây dựng lại nền kinh tế cạnh tranh, giàu có và đương nhiên là nhiều việc làm hơn.

Nếu không có thêm hành động cứu trợ thì chúng ta sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng đau đớn và lâu dài hơn hiện nay cũng như để lại vết thương khó lành cho nền kinh tế sau này“, bà Yellen nhấn mạnh.

Thậm chí Cựu chủ tịch FED Yellen còn cho biết sẽ xem xét đánh thuế các khoản lãi chưa thực hiện (Unrealized Capital Gains), thường là những khoản lợi nhuận từ thị trường chứng khoán khi nhà đầu tư chưa chốt lời để đổi ra tiền, cùng nhiều biện pháp khác để tăng nguồn thu cho ngân sách.

Bên cạnh đó, bà Yellen cũng có quan điểm trái ngược với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cho rằng đồng USD nên được định giá bởi thị trường thay vì cố gặng hạ giá trị để tạo lợi thế cho xuất khẩu.

“Mỹ không cần giảm giá trị đồng USD để tạo lợi thế xuất khẩu, thay vào đó chúng ta nên buộc các quốc gia khác hạn chế can thiệp tỷ giá để hưởng lợi trong giao thương”, Cựu chủ tịch FED Yellen nhấn mạnh.

Bộ trưởng tài chính Mỹ tương lai Janet Yellen: Cứ vay nợ nhiều vào rồi trả sau - Ảnh 2.

Nợ nhiều cũng phải vay

Ngay sau buổi thuyết trình của bà Yellen, thị trường chứng khoán Phố Wall đã có một phiên tăng điểm với kỳ vọng những gói cứu trợ lớn sẽ liên tiếp được tung ra dưới thời Bộ trưởng tài chính mới.

Trước đó Tổng thống đắc cử Biden đã công bố gói cứu trợ khổng lồ 1,9 nghìn tỷ USD với ý định đầu tư mạnh cho nền kinh tế để thúc đẩy lại tăng trưởng sau khi Vaccine đã được sản xuất.

Khi được hỏi về chi tiết kế hoạch, bà Yellen cho biết sẽ đầu tư mạnh cho y tế công cộng và sản xuất Vaccine trước, sau đó mở rộng các chương trình cứu trợ thất nghiệp và cứu đói cho người dân.

“Cả ngài Tổng thống mới đắc cử Biden lẫn tôi đều nhận thức được rằng các gói cứu trợ lớn sẽ tạo thêm gánh nặng nợ nần cho quốc gia. Thế nhưng tại thời điểm hiện nay với mức lãi suất thấp kỷ lục, việc tung các gói cứu trợ lớn mới là điều khôn ngoan nhất nên làm”, bà Yellen cho biết.

Theo bà Yellen, dù tổng mức nợ của nước Mỹ tăng nhanh theo từng gói cứu trợ nhưng lãi suất thấp khiến Bộ tài chính giảm được sức nặng phần nào và Cựu chủ tịch FED cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình khi nền kinh tế dần phục hồi.

Về vấn đề thương mại, Cựu chủ tịch Fed Yellen cho biết Trung Quốc là đối tác cạnh tranh chiến lược quan trọng nhất của Mỹ trong quá trình phát triển và đề nghị chính phủ từ bỏ những động thái mang tính “bắt nạt, không công bằng và trái với luật lệ”.

Trả lời

Tin nổi bật

“Chỉ 20% người thắng trong cơn sốt đất”
23/04/2021

THÔNG TIN VỀ LENDBIZ Tải ngay thông tin về chúng tôi tại đây

BẠN CẦN HỖ TRỢ ?

Gọi ngay số Hotline hoặc gửi Email cho chúng tôi tại:

+84-24-3201-1856
cskh@lendbiz.vn

Mr. Nguyen Le Hoang

Vice Managing director

Nguyen is our Vice Managing director.  After graduating as an engineer in Information Technology at the Institute of Post and Telecommunications Technology, he has 13 years of experience in Information Technology:

 • 02 years as Deputy Director of An Vui Technology Joint Stock Company
 • 03 years as Project Manager at Fruitful Technology Co., Ltd
 • 02 years as Senior Developer at An Gia JSC
 • 03 year as Senior developer at Net2E Online Education and Training JS Company

Mr. Nguyen Hoang Nam

Investment Head cum Marketing Head

Mr. Nguyen Hoang Nam has been appointed as Chief Strategy Officer, officially joining Lendbiz's financial leadership team since June 2022.

 • Ph.D. graduated in 2019 from Hunan University (China-ranked 195 in the world - according to US News & World Report)
 • Expert on Vietnam's No.1 Economic news site: CafeF
 • Published 03 standard studies of the American Institute of Scientific Information (ISI)
 • Experienced in combat at Hanoi Investment and Development Fund (HANIF)
 • Over 15 years of experience in managing and teaching Teaching Undergraduate and Graduate Schools at Public and Private Universities in Vietnam at Public and Private Universities in Vietnam

Mr. Phong Nguyen Hong

Sale Director

Phong is our Sales Director and incharge of business development in Hanoi Market. Before joining Lendbiz, Mr. Phong had 13 years working at BIDV- one of the four largest banks in Vietnam.

 • 2 years as Head of Risk Management Department – ​​BIDV South Hanoi Branch
 • 5 years as Head of Personal Banking Department – ​​BIDV South Hanoi Branch

Mdm Dzung Pham Thanh

BOD cum Risk Head

Dzung is BOD member and Head of Risk. She is responsible for Risk Strategy, Product and Implementation. Dzung is BA and MBA from Banking Academy and has 16 years of experience at local and international banks before working at Lendbiz:

 • 4 years as Head of Risk and Debt Collection Policy – ​​VPBank.
 • 03 years as Branch Manager,  Prudential Finance 
 • 04 years as Head of Loan Appraisal and Approval Department – PGBank

Mr. Vuong Tran Anh

Member of the Board of Directors & Senior Advisor

Vuong has been our BOD senior advisor since 2018. He is one of the four powerful judges of the famous Shark Tank TV show. Vuong graduated with BA and MBA from NEU. Mr. Vuong has vast experience of doing business in many different fields including Import and Export, Manufacturing, Real Estate and Investment. Vuong is also an entrepreneur who is interested in developing the young generation and actively contributes to community activities. He is currently Vice Chairman of Vietnam Young Entrepreneurs Association.

Mr. Hung Nguyen Viet

Chairman/CEO

Hung Nguyen Viet is our Chairman/CEO. He is responsible for developing business strategies and implementation. He has BA at the Banking Academy in 1995 and a Master of Economics from the Academy of Finance in 2006 and has been working in the field of finance and banking for 24 years

 • 03 years as Head of Retail at VietAbank
 • 05 years as Head of Retail at PGbank
 • 03 years as Branch Director at Pgbank