BLOCKCHAIN LÀ GÌ? NHỮNG ỨNG DỤNG TO LỚN MÀ BLOCKCHAIN ĐEM LẠI

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưBLOCKCHAIN LÀ GÌ? NHỮNG ỨNG DỤNG TO LỚN MÀ BLOCKCHAIN ĐEM LẠI

Cùng với Bitcoin, công nghệ Blockchain trở nên nổi tiếng và được quan tâm trên toàn cầu. Dù có nhiều lo lắng rằng Bitcoin có thể chỉ là bong bóng, nhưng vẫn rất nhiều người tin rằng, Blockchain chính là công nghệ đột phá, sẽ còn phát triển và được ứng dụng ngày càng nhiều trong tương lai.

Vậy Blockchain là gì? Có những ứng dụng gì vào cuộc sống hàng ngày? Hãy cùng Lendbiz tìm hiểu nhé!

 1. Định nghĩa Blockchain

Blockchain (chuỗi khối) là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin. Chúng được liên kết với nhau nhờ mã hóa. Các khối thông tin này hoạt động độc lập và có thể mở rộng theo thời gian, được quản lý bởi những người tham gia hệ thống chứ không thông qua đơn vị trung gian nào. Điều này có nghĩa là, khi một thông tin được ghi vào hệ thống blockchain sẽ không có cách nào thay đổi, chỉ có thể bổ sung thêm khi đạt được sự đồng ý của tất cả mọi người

 1. Đặc điểm của Blockchain

 • Tính phi tập trung: Blockchain không thuộc sở hữu của một thực thể duy nhất, do đó nó phi tập trung.
 • Tính minh bạch: Mạng lưới blockchain tồn tại trong trạng thái của sự thỏa thuận, tự động kiểm tra 10 phút một lần. Một hệ sinh thái sẽ điều hòa mọi giao dịch xảy ra trong khoảng 10 phút. Dữ liệu minh bạch và bất kỳ người dùng nào cũng có thể theo dõi.
 • Tính bất biến: Khi một thông tin được ghi vào hệ thống blockchain sẽ không có cách nào thay đổi, bởi muốn làm được điều này cần có một hệ thống máy tính khổng lồ để ghi đè dữ liệu lên toàn bộ mạng, do đó điều này là bất khả thi.
 • Tính bảo mật: Các dữ liệu được lưu trữ bên trong bằng mật mã. Phương pháp bảo mật của blockchain sử dụng công nghệ mã hóa với cặp khóa public/private. Khóa public (một chuỗi dài các số ngẫu nhiên) là địa chỉ của người dùng trên blockchain cực an toàn.
 1. Ứng dụng của Blockchain

Sự xuất hiện của Blockchain cũng như các cột mốc khi máy tính cá nhân hay Internet ra đời, nó sẽ thay đổi cách mà chúng ta hiểu biết và nhìn nhận xã hội. Blockchain mang đến nhiều ứng dụng trong đời sống, đặc biệt phải kể đến:

 • Hợp đồng thông minh: Là loại hợp đồng được viết bằng code trên nền tảng blockchain, có thể vận hành tự động vào cho phép các bên tham gia trao đổi tài sản ảo, dịch vụ, cổ phiếu,… một cách minh bạch mà không cần đến người hay dịch vụ trung gian làm chứng. Là chương trình được cài sẵn nên hợp đồng thông minh có thể thực thi mọi điều khoản khi các điều kiện trong đó đã đạt đủ.
 • Điện toán đám mây phi tập trung: khi dữ liệu được tập trung hết tại máy chủ của các công ty này nên bạn có nguy cơ mất dữ liệu cao nếu máy chủ của họ bị hack. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể lưu trữ dữ liệu giá rẻ, tốc độ cao trong “kho chứa” còn thừa của các máy tính trên toàn cầu một cách an toàn? Blockchain giúp biến điều này thành sự thật. Các file sẽ được mã hóa và chỉ chủ nhân mới có mã để mở và chia thành nhiều mảnh nhỏ để phân tán lên kho chứa của nhiều “chủ nhà” – những người sở hữu chiếc máy tính còn thừa dung lượng. Những file này cũng được cam kết có tốc độ download nhanh gấp 10 lần cùng chi phí chỉ bằng 50% dịch vụ cloud thông thường.
 • Quản trị: Blockchain có thể cho người dùng biết chính xác về nguồn gốc chất lượng mà sản phẩm họ lựa chọn sử dụng. Tính minh bạch đi kèm với dấu thời gian dựa trên blockchain của ngày tháng, vị trí. Người dùng sẽ truy xuất được cá thông tin như nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm và toàn bộ các thông tin sản phẩm khác.
 • Lưu trữ file: Blockchain giúp phân phối dữ liệu trong toàn mạng và bảo vệ các file không bị tấn công hoặc bị mất. IPFS (viết tắt của InterPlanetary File System) cho phép phân phối dữ liệu theo hình thức P2P, hay còn gọi là mạng ngang hàng, loại bỏ sự phân bố giữa máy chủ và máy khách. Mỗi máy tính tham gia trong mạng lưới sẽ đảm nhận cả về việc download lẫn upload dữ liệu mà không cần sự có mặt của máy chủ trung tâm. Tất cả điều này sẽ giúp cải thiện được tốc độ truyền tải, tránh phụ thuộc vào các máy chủ và có khả năng cải thiện cấu trúc của nền tảng Internet.

Ngoài ra Blockchain còn nhiều lợi ích to lớn nếu được áp dụng vào ngành khác nhau như: tài chính ngân hàng, chuỗi cung ứng, thương mại điện tử, công nghiệp, giáo dục,…

Có thể nói, Blockchain từ khi sinh ra đã trở thành một cuộc cách mạng trong hầu hết các lĩnh vực khác nhau. Tin rằng trong tương lai, Blockchain sẽ còn được mở rộng và hiệu quả hơn giúp con người giải quyết hiệu quả các vấn đề trong thời buổi công nghệ số. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có cái nhìn tổng thể hơn và có thêm kiến thức về khái niệm toàn cầu này.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Phó Tổng Giám đốc

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam