Biến động thị trường: Nhà đầu tư lựa chọn gì “tránh bão”?

LendbizChưa phân loạiBiến động thị trường: Nhà đầu tư lựa chọn gì “tránh bão”?

TTCK và BĐS trải qua một năm 2018 đầy thăng trầm nên các nhà đầu tư bắt đầu tiếp cận làn sóng đầu tư mới nhằm tìm kiếm tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn hơn, giảm thiểu rủi ro, thay vì bỏ trứng vào một giỏ.​

Xu hướng P2P Lending sau sự tụt dốc của thị trường truyền thống

Khép lại phiên giao dịch ngày cuối năm 2018 ở mức 892 điểm, chứng khoán Việt Nam là thị trường rơi sâu thứ 9 từ đỉnh theo thống kê của IndexQ và lọt Top 10 giảm sâu nhất thế giới. Diễn tiến thực tế 6 tháng đầu năm 2019, việc đầu tư vào chứng khoán dường như kém hấp dẫn hơn. Kịch bản thị trường bất động sản năm 2019 cũng có nhiều dấu hiệu chững lại tương tự, biểu hiện rõ nhất ở Hà Nội và TP.HCM là 2 địa phương có thị trường bất động sản lớn nhất.

P2P Lending là nền tảng kết nối giữa người cần vốn với người cho vay

Để “sống tốt” trong “bão” biến động là một thách thức lớn. Các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trong việc rót vốn vào kênh này, bên cạnh đó là xu hướng đa dạng hóa kênh đầu tư với mô hình P2P Lending.

P2P Lending còn gọi là cho vay ngang hàng là nền tảng kết nối trực tiếp người cần vốn (là cá nhân hoặc các doanh nghiệp, hộ kinh doanh) với những người có tiền nhàn rỗi muốn sinh lời. Nền tảng này nhận được quan tâm từ cộng đồng nhà đầu tư khi đem lại thu nhập thụ động với tỷ suất lợi nhuận cao, ít chịu tác động của thị trường, dễ phân tán rủi ro qua từng danh mục, dễ dàng quản lý ngay trên ứng dụng điện thoại.

Chia sẻ thêm về lý do lựa chọn P2P Lending, chị Mai – một nhà đầu tư chứng khoán chia sẻ: “Bản thân tôi bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán hơn 5 năm nay, việc thị trường chứng khoán lên xuống là điều khó tránh. Mức lợi nhuận từ kênh này mang về cũng rất tốt nên không có ý định nghỉ chơi. Tuy nhiên, việc phân bổ sang những kênh đầu tư mới là nên làm. Lựa chọn P2P Lending giúp tôi cân bằng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trong thời điểm này. Hơn nữa tôi cũng không phải mất hàng giờ đồng hồ để ngồi lì trông chừng các khoản đầu tư của mình mà vẫn có thời gian cho công việc cá nhân”.

Cùng quan điểm đó, Anh Hoàng Công Tuấn – Chuyên gia chứng khoán còn cho biết thêm:“Đầu tư trên thị trường chứng khoán, bạn chỉ có thể thành công khi mà công ty có sự tăng trưởng tốt và thành công. Tuy nhiên khi đầu tư qua P2P Lending thì công ty chỉ cần không thất bại thì đã là thành công. Theo quan điểm của tôi, đầu tư qua P2P Lending dễ dàng hơn chứng khoán”.

Lendbiz xây dựng hệ thống thẩm định chuyên nghiệp giúp an toàn cho khoản đầu tư

Lendbiz – Công ty P2P Lending tiên phong tại Việt Nam hướng đến đối tượng vay là các tổ chức kinh doanh cho biết thêm. Ngoài việc mang về lợi nhuận kỳ vọng cao cho nhà đầu tư, việc tận dụng lợi thế công nghệ đã giúp cho Lendbiz tối ưu hóa việc quản lý và tra cứu các danh mục đầu tư trở nên dễ dàng, chính xác và minh bạch hơn thông qua ứng dụng di động. Nhà đầu tư không cần dành hàng giờ để để tìm hiểu, cập nhật các tin tức tài chính thị tường hay theo dõi các dự án như các kênh thông thường khác. Lendbiz còn đóng vai trò thu thập thông tin, đánh giá và sàng lọc các doanh nghiệp, hộ kinh doanh kỹ lưỡng trước khi giới thiệu tới nhà đầu tư. Các hồ sơ gọi vốn và hợp đồng pháp lý giữa các bên sẽ được Lendbiz hỗ trợ soạn thảo, ký kết và lưu trữ đầy đủ trước khi giải ngân. Lendbiz thay mặt nhà đầu tư đôn đốc doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoàn trả đầy đủ vốn đầu tư và lợi nhuận theo lịch hoàn trả.

Nên hay không đầu tư vào P2P Lending?

Không chối bỏ những “điểm sáng” mà P2P Lending đem lại. Thế nhưng có một thực tế đáng quan ngại sau sự sụp đổ P2P Lending tại Trung Quốc với nhiều ý kiến trái chiều về rủi ro.

Ông Nguyễn Việt Hưng – CEO Lendbiz, người có hơn 21 năm kinh nghiệm quản lý tại các Ngân hàng lớn

Chia sẻ về nhận định này, ông Nguyễn Việt Hưng – CEO Lendbiz cho biết: “Trên thế giới, mô hình P2P Lending đã có sự phát triển mạnh mẽ và đã chứng tỏ hiệu quả ở hầu hết các quốc gia đặc biệt tại Anh, Mỹ và Trung quốc. Là một sáng tạo tuyệt vời trong lĩnh vực tài chính và công nghệ, P2P Lending là một công cụ tốt mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư. Tuy nhiên, công cụ sẽ chỉ tốt khi được đưa vào tay những người tốt. Rủi ro có thể xảy ra nếu một công ty P2P Lending không có đủ năng lực để thẩm định người vay hoặc sử dụng vốn của nhà đầu tư không đúng mục đích. Tại Lendbiz, ý thức được điều này nên đã thiết lập được hệ thống công nghệ cho phép nhà đầu tư có thể theo dõi và quản lý các khoản đầu tư của mình. Vốn của nhà đầu tư do một bên thứ 3 là ngân hàng thương mại quản lý, giám sát và có báo cáo theo dõi. Ngoài ra việc bảo hiểm khoản đầu tư thông qua công ty bảo hiểm giúp loại bỏ rủi ro mất vốn khi đầu tư”.

Sau tất cả, trong thời điểm thị trường chứng khoán và bất động sản đầy biến động và thách thức còn gửi tiết kiệm lại có tỷ suất sinh lời thấp, việc phân bổ khoản đầu tư sang P2P Lending là một lựa chọn đáng cân nhắc. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về các công ty P2P Lending, lựa chọn những công ty uy tín, thông tin minh bạch, đội ngũ chuyên gia quản lý rủi ro chuyên nghiệp để giảm thiểu rủi ro không đáng có.

Bài viết được đăng tải trên Diễn Đàn Doanh Nghiệp ngày: 29/08/2019

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

  • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
  • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
  • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

  • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
  • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
  • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

  • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
  • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

  • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
  • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
  • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
  • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

  • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
  • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt