5 CÁCH DẠY TRẺ TIẾT KIỆM TIỀN BẠC

LendbizChưa phân loại5 CÁCH DẠY TRẺ TIẾT KIỆM TIỀN BẠC

Dạy trẻ tiết kiệm tiền luôn là một thử thách khó khăn đối với các ông bà, bà mẹ. Thực tế cha mẹ tại Việt Nam thường có cảm giác e ngại khi nói với con cái chuyện tiền bạc. Nhiều người thường nghĩ rằng “Con còn nhỏ, không nên tiếp xúc với tiền nhiều, lớn lên tự khắc sẽ biết”, đây là một suy nghĩ rất sai lầm trong việc giáo dục trẻ nhỏ.

Cuộc sống hiện đại với hàng loạt các đồng tiền ảo, những ứng dụng thanh toán mới mẻ ra mắt như hiện nay thì kỹ năng chi tiêu và tiết kiệm càng trở nên vô cùng quan trọng. Đây không những là kiến thức hành trang đầu đời của con mà còn giúp con hình thành những thói quen và nhân cách tốt sau này.

Trong bài viết này, Lendbiz sẽ giúp các bậc cha mẹ những cách dạy trẻ tiết kiệm đơn giản và thông minh nhất!

 1. Đút ống heo

Hình ảnh tiết kiệm của trẻ nhỏ từ xưa đến nay đã gắn liền với những chú heo đất. Các em nhỏ còn có một bài hát “Con heo đất” rất dễ nghe và dễ thuộc để nhắc nhở về việc tiết kiệm. Việc “chăm sóc” những chú heo đất sao cho “mau lớn” cũng giúp các bé hứng thú và chăm chỉ hơn với việc tiết kiệm tiền. Những khoản tiết kiệm của trẻ cũng thường rất nhỏ vì vậy cũng phù hợp với cách tiết kiệm này. Vậy tại sao các bạn còn chưa mua cho con mình một chú heo đất để bé có thể đút tiền tiết kiệm ngay hôm nay?

 1. Dạy trẻ “tiết kiệm để có thể làm những điều mình muốn”

Trẻ nhỏ luôn bị cám dỗ bởi đồ chơi, quà ăn vặt,… Chúng cũng dễ dàng khóc lóc hay giận dỗi để được bố mẹ đáp ứng nhu cầu của mình. Nhưng nếu cha mẹ đáp ứng quá dễ dàng và luôn đáp ứng mỗi khi trẻ vòi vĩnh sẽ khiến trẻ không biết quý trọng đồng tiền và không có ý thức tiết kiệm. Lúc này cha mẹ hãy dạy trẻ cách tiết kiệm để tiêu xài cho mong muốn mua sắm của mình.

Bạn có thể cho con phụ giúp lau dọn nhà cửa và trả công hoặc dạy con thu gom và bán phế liệu để có thể kiếm tiền. Sau khi kiếm được tiền và tiết kiệm được, con sẽ có đủ số tiền để làm những việc mình muốn. Những nhu cầu của trẻ nhỏ thường mang tính cảm xúc nhất thời, sau quá trình kiếm tiền và tiết kiệm tiền vất vả sẽ dạy cho trẻ giá trị của đồng tiền tương ứng với công sức mà mình bỏ ra, trẻ cũng sẽ giảm cảm giác muốn mua sắm những món đồ trước đó nếu nó không thực sự có giá trị.

 1. Khen thưởng khi con biết tự tiết kiệm.

Ai làm tốt cũng đáng được khen thưởng đúng không nào? Trẻ em lại càng cần điều đó hơn bất kỳ ai. Việc khen thưởng sẽ giúp trẻ cảm thấy vui sướng và tự hào với những việc gì mình đã làm được, tạo động lực cho trẻ cố gắng hơn nữa. Chẳng hạn như bạn hứa với con: ”Nếu con tiết kiệm được 100.000đ trong tháng này, mẹ sẽ cho con thêm 30.000đ để con đút thêm vào heo đất”. Chắc chắn ý thức và sự nỗ lực tiết kiệm của con sẽ được tăng lên, và khi hoàn thành mục tiêu nhỏ này, con sẽ trưởng thành, sẽ có ý thức hơn rất nhiều.

 1. Dạy trẻ về các chi phí ngoài mong muốn

Thật khó để có thể ngăn trẻ không được tiêu số tiền mà chúng được tặng như tiền sinh nhật, tiền mừng tuổi… Hãy giúp trẻ hiểu và tự ý thức thực hiện thay vì bắt ép chúng. Và trẻ cần phải biết rằng tiết kiệm là phương thức để đảm bảo thực hiện được các nhu cầu hoặc chi trả cho những tình huống bất ngờ phát sinh trong tương lai. Giúp trẻ biết đến những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra như bệnh tật, tai nạn,… sẽ giúp các con hiểu được lợi ích của việc chuẩn bị tài chính cho những tình huống này.

 1. Chuẩn bị thêm cho con những kiến thức về tài chính

Tiết kiệm được tiền rồi con sẽ phải làm gì nữa? Hãy trang bị cho con những kiến thức tài chính để con có thể đưa ra định hướng cho mình. Tiết kiệm là bước quan trọng đầu tiên con có thể làm được cho mình, nhưng làm thế nào để tiền “đẻ” ra tiền mới là quan trọng. Hãy cho con những thêm những kiến thức cơ bản về tài chính như cho vay, gửi tiết kiệm có lãi suất, lãi suất kép, đầu tư… Sự hiểu biết này sẽ giúp con nhận thức sớm hơn về các cơ chế duy trì và phát triển đồng tiền. Việc tiết kiệm là khởi điểm để con có thể độc lập tài chính và thực hiện tự giác hơn.

Đừng quên điều quan trọng nhất trong việc dạy trẻ tiết kiệm là tạo được hứng thú cho trẻ và giúp trẻ tự giác thực hiện. Những cách dạy trẻ này rất đơn giản để thực hiện và có thể áp dụng ngay với các bé chỉ mới 2 tuổi. Hãy giúp con bạn có những thói quen tài chính tốt ngay hôm nay bắt đầu bằng việc tiết kiệm tiền!

 

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt