5 bộ phận quan trọng quyết định đến “sự sống còn” của doanh nghiệp

LendbizChia sẻ kiến thức5 bộ phận quan trọng quyết định đến “sự sống còn” của doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp cần phải đảm nhận một số bộ phận khác nhau để thành công. Các bộ phận quan trọng gồm: Nhân sự, Kế toán, Tiếp thị, Pháp lý và Hỗ trợ Kỹ thuật. Việc nghiên cứu cụ thể công việc của từng bộ phận sẽ giúp chủ doanh nghiệp hiểu được những điều thực sự cần thiết giúp công việc kinh doanh ngày càng tiến triển mạnh mẽ.

Nhân sự

Bộ phận nhân sự giải quyết việc tuyển dụng, đào tạo cũng như quản lý nhân viên. Cụ thể, họ sẽ lên mô tả công việc cho từng vị trí, tìm ứng viên phù hợp, chuyển tiếp thông tin cho người mới thuê, tổ chức đào tạo và hội thảo cho nhân viên hiện tại…

Bộ phận nhân sự giữ vị trí quan trọng trong doanh nghiệp
Bộ phận nhân sự giữ vị trí quan trọng trong doanh nghiệp

Nếu công ty chỉ có một hoặc hai người làm việc tại một thời điểm, thì việc quản lý tất cả những trách nhiệm là điều dễ dàng. Tuy nhiên, nếu công việc kinh doanh bắt đầu phát triển và nhiều vị trí khác nhau dần được lấp đầy, thì điều này sẽ trở nên cực kỳ khó khi phải thực hiện một mình. Các vấn đề sẽ được giải quyết khi có một chuyên viên nhân sự có thể xử lý tất cả các vấn đề này hàng ngày.

Kế toán

Bộ phận kế toán là bộ phận xử lý các vấn đề liên quan đến tài chính của doanh nghiệp. Họ tạo báo cáo, quản lý hóa đơn, biên lai, thanh toán, nộp thuế vào cuối mỗi năm tài chính, thiết lập ngân sách, theo dõi doanh thu và chi phí…

Mỗi công ty nên có một kế toán, ngay cả khi họ chỉ thuê người bán thời gian để giúp đỡ trong mùa thuế hoặc khi có những thời điểm đặc biệt bận rộn cho công việc kinh doanh. Kế toán là một công việc quan trọng vì nó đòi hỏi phải lưu giữ hồ sơ tài chính để tham khảo trong tương lai cũng như đảm bảo rằng tất cả các tài liệu cần thiết được tạo lập một cách chuẩn xác, tránh các vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển.

Tiếp thị

Tiếp thị là một trong những công việc mà nhiều người cho rằng ai cũng có thể đảm nhận. Tuy nhiên, lý do các công ty thuê các nhà tiếp thị toàn thời gian là vì tiếp thị là tiếp cận với người tiêu dùng và thuyết phục họ mua sản phẩm của công ty hoặc sử dụng dịch vụ của họ.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách tạo quảng cáo, viết blog và các bài báo thảo luận về thương hiệu hoặc doanh nghiệp, tạo các tài khoản mạng xã hội cung cấp thông tin liên quan… Việc tiếp thị rất phức tạp, đòi hỏi cả khả năng đưa ra các ý tưởng hấp dẫn như cũng như cách thực hiện các chiến lược đó một cách hiệu quả.

Pháp lý

Bộ phận pháp lý tại một công ty xử lý tất cả các vấn đề pháp lý của công ty như: hợp đồng với khách hàng, hợp đồng với nhà cung cấp, bằng sáng chế phát minh, bản quyền đối với tài liệu gốc, nhãn hiệu tên và biểu tượng của doanh nghiệp…

Mặc dù những điều này có vẻ không quan trọng khi một công ty mới thành lập, nhưng cuối cùng chúng có thể trở nên quan trọng trong việc bảo vệ lợi ích của công ty, vì vậy, điều quan trọng là các vấn đề pháp lý phải được xử lý ngay từ đầu chứ không phải để cho đến khi có thể xảy ra vấn đề.

Hỗ trợ kỹ thuật

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, mọi tổ chức cần một bộ phận chuyên trách để khắc phục sự cố máy tính, giữ cho công nghệ hoạt động trơn tru.

Bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của doanh nghiệp
Bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của doanh nghiệp

Nhân viên ở bộ phận này đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức dày dặn. Họ cần biết cách theo dõi mật khẩu và các thông tin quan trọng, tránh để xảy ra tình trạng mất dữ liệu. Cuối cùng, nếu bạn đang gặp sự cố với điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc máy tính thì bộ phận này có thể giúp khắc phục sự cố kịp thời để bạn có thể tiếp tục công việc của mình mà không bị gián đoạn.

Trên đây là một số bộ phận chính mà mọi doanh nghiệp đều cần có. Bạn muốn thành công trong việc điều hành công ty của mình. Trong trường hợp đó, điều quan trọng là phải tìm ra những cá nhân có các kỹ năng cần thiết cho từng vị trí và lấp đầy bất kỳ chỗ trống nào trong các bộ phận này trước khi có vấn đề. Do đó, điều quan trọng là phải thuê nhân sự ở mỗi bộ phận nêu trên càng sớm càng tốt để tổ chức của bạn có thể phát triển trong khi vẫn ổn định và đảm bảo về mặt tài chính trong nhiều năm tới.

Trả lời