4 Mẹo xây dựng lịch làm việc cho nhân viên hiệu quả nhất!

Lịch làm việc có thể có tác động trực tiếp đến hạnh phúc và giữ chân nhân viên. May mắn thay, theo một cuộc khảo sát lịch trình gần đây, 76% người lao động cảm thấy hài lòng hoặc rất hài lòng với lịch trình làm việc hiện tại của họ. Tuy nhiên, 41% những người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ chọn một lịch trình khác nếu có thể.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy nhu cầu cân bằng cuộc sống công việc tốt hơn là lý do quan trọng nhất mà người trả lời muốn có lịch trình mới. Gần 25% số người tin rằng lịch trình của họ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và giấc ngủ. Những người được hỏi khác muốn có lịch trình mới để họ có thể dành nhiều thời gian hơn với những người thân yêu của họ. Hơn 28% cho biết họ dành hai giờ hoặc ít hơn, hoặc không có thời gian, với gia đình vào ngày làm việc.

Vậy đâu là cách xây dựng lịch trình phù hợp nhất cho nhân viên của bạn? Thật không may, nhiều doanh nghiệp nhỏ không thể thực hiện lịch trình linh hoạt. Nhưng nhà tuyển dụng vẫn có thể xem xét tác động tiêu cực mà lịch trình hiện tại của họ có thể gây ra cho nhân viên. Dưới đây là bốn lời khuyên để giúp các chủ doanh nghiệp nhỏ đánh giá lịch làm việc của nhân viên và tìm giải pháp tốt hơn cho nhân viên của họ.

1. Cá nhân hóa lịch làm việc khi có thể

Nơi tốt nhất để bắt đầu đánh giá lịch trình làm việc đó là từ nhân viên. Hãy hỏi họ cảm thấy thế nào về lịch trình hiện tại của họ. Sau đó hỏi họ có muốn thay đổi lịch trình làm việc của mình không?

Bạn có thể không thể đáp ứng tất cả nhu cầu của họ ngay lập tức. Nhưng bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách bạn có thể thay đổi tích cực đối với lịch trình của họ. Và nếu một số công nhân cần lịch trình cá nhân hóa hơn, bạn có thể tính đến các yêu cầu đó khi bạn xây dựng một lịch trình mới.

Cá nhân hóa lịch làm việc của nhân viên

2. Xây dựng lịch làm việc cố định thay vì thay đổi liên tục

Bên cạnh cân bằng cuộc sống công việc, tính cố định là một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi xây dựng lịch trình của nhân viên. Trong số các công nhân được khảo sát, mặc dù đa số (59%) cho biết họ làm việc theo lịch trình phù hợp, nhưng có sự giảm rõ rệt về sự hài lòng trong công việc. Tính cố định cũng có thể ảnh hưởng đến việc giữ chân nhân viên: 67% những người có lịch trình cố định đã làm việc tại 1 công ty duy nhất trong ba năm trở lên.

Một khi bạn đã lắng nghe ý kiến từ nhân viên của mình, hãy đặt mục tiêu làm cho lịch trình của họ nhất quán nhất có thể. Tính linh hoạt và tính cố định không cần phải đối lập. Để nhân viên của bạn mong đợi tới ngày cuối tuần được nghỉ có thể giúp họ thiết lập thói quen, tạo ra một vòng làm việc lặp đi lặp lại. Đổi lại, họ sẽ ít có khả năng theo đuổi các cơ hội khác.

3. Sử dụng công nghệ để sắp xếp lịch làm việc cho nhân viên

Lịch làm việc ghi trên giấy không tối ưu khi nhân viên có thể thất lạc hoặc quên mất lịch. Các nhà quản lý cũng không thể luôn nhớ được lịch của nhân viên hay sắp xếp thay đổi lịch làm việc một cách hiệu quả. Vì vậy, sử dụng lịch trình kỹ thuật số có thể tăng khả năng hiển thị lịch trình và hiệu quả tổng thể cho toàn team. Nhiều giải pháp kỹ thuật số đã cung cấp các ứng dụng điện thoại thông minh, cho phép nhân viên kiểm tra lịch trình hàng tuần trên điện thoại di động.

Sử dụng lịch trình kỹ thuật số để tăng hiệu quả tổng thể toàn team

4. Nhận phản hồi từ nhân viên về lịch làm việc của họ

Khi bạn thực hiện một lịch làm việc mới, bạn sẽ muốn nhận được phản hồi nhất quán từ nhân viên của mình. Hãy lấy ý kiến của họ sau một vài tuần, và một lần nữa sau một vài tháng. Bạn có thể không thể tạo ra một giải pháp hoàn hảo, được cá nhân hóa cho mọi người, nhưng bạn có thể lấy phản hồi họ cung cấp cho bạn để cải thiện và tạo ra lịch làm việc hợp lý nhất.

Điều chỉnh lịch làm việc của nhân viên có thể sẽ khá khó khăn cho các chủ doanh nghiệp nhỏ nhưng nó sẽ mang lại giá trị to lớn khi nhân viên của bạn trở hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và trung thành hơn. 

Các sản phẩm huy động vốn qua Lendbiz

Hộ kinh doanh

 • Kinh doanh tại Hà Nội​
 • Lợi suất huy động từ 1.5%/tháng.
 • Số tiền huy động lên tới 300 triệu.
 • Kỳ hạn từ 3 – 12 tháng.
 • Dành cho hộ kinh doanh chứng minh doanh thu qua bên thứ ba (Sao kê ngân hàng hoặc phần mềm bán hàng trực tuyến)

Doanh nghiệp (Easy)

 • Kinh doanh tại Hà Nội​
 • Lợi suất huy động từ 1.3%/tháng.
 • Số tiền huy động lên tới 400 triệu.
 • Kỳ hạn từ 3 – 12 tháng.
 • Dành cho doanh nghiệp chưa có báo cáo tài chính nhưng chứng minh được doanh thu qua sao kê tài khoản hoặc phần mềm bán hàng.

Doanh nghiệp (Simple)

 • Kinh doanh tại Hà Nội​
 • Lợi suất huy động từ 1.2%/tháng.
 • Số tiền huy động lên tới 1 tỷ đồng
 • Kỳ hạn từ 3 – 12 tháng.
 • Dành cho doanh nghiệp có 1 năm báo cáo tài chính trở lên
02432011856