4 Mẹo xây dựng lịch làm việc cho nhân viên hiệu quả nhất!

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệp4 Mẹo xây dựng lịch làm việc cho nhân viên hiệu quả nhất!

Lịch làm việc có thể có tác động trực tiếp đến hạnh phúc và giữ chân nhân viên. May mắn thay, theo một cuộc khảo sát lịch trình gần đây, 76% người lao động cảm thấy hài lòng hoặc rất hài lòng với lịch trình làm việc hiện tại của họ. Tuy nhiên, 41% những người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ chọn một lịch trình khác nếu có thể.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy nhu cầu cân bằng cuộc sống công việc tốt hơn là lý do quan trọng nhất mà người trả lời muốn có lịch trình mới. Gần 25% số người tin rằng lịch trình của họ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và giấc ngủ. Những người được hỏi khác muốn có lịch trình mới để họ có thể dành nhiều thời gian hơn với những người thân yêu của họ. Hơn 28% cho biết họ dành hai giờ hoặc ít hơn, hoặc không có thời gian, với gia đình vào ngày làm việc.

Vậy đâu là cách xây dựng lịch trình phù hợp nhất cho nhân viên của bạn? Thật không may, nhiều doanh nghiệp nhỏ không thể thực hiện lịch trình linh hoạt. Nhưng nhà tuyển dụng vẫn có thể xem xét tác động tiêu cực mà lịch trình hiện tại của họ có thể gây ra cho nhân viên. Dưới đây là bốn lời khuyên để giúp các chủ doanh nghiệp nhỏ đánh giá lịch làm việc của nhân viên và tìm giải pháp tốt hơn cho nhân viên của họ.

1. Cá nhân hóa lịch làm việc khi có thể

Nơi tốt nhất để bắt đầu đánh giá lịch trình làm việc đó là từ nhân viên. Hãy hỏi họ cảm thấy thế nào về lịch trình hiện tại của họ. Sau đó hỏi họ có muốn thay đổi lịch trình làm việc của mình không?

Cá nhân hóa lịch làm việc của nhân viên

Bạn có thể không thể đáp ứng tất cả nhu cầu của họ ngay lập tức. Nhưng bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách bạn có thể thay đổi tích cực đối với lịch trình của họ. Và nếu một số công nhân cần lịch trình cá nhân hóa hơn, bạn có thể tính đến các yêu cầu đó khi bạn xây dựng một lịch trình mới.

2. Xây dựng lịch làm việc cố định thay vì thay đổi liên tục

Bên cạnh cân bằng cuộc sống công việc, tính cố định là một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi xây dựng lịch trình của nhân viên. Trong số các công nhân được khảo sát, mặc dù đa số (59%) cho biết họ làm việc theo lịch trình phù hợp, nhưng có sự giảm rõ rệt về sự hài lòng trong công việc. Tính cố định cũng có thể ảnh hưởng đến việc giữ chân nhân viên: 67% những người có lịch trình cố định đã làm việc tại 1 công ty duy nhất trong ba năm trở lên.

Một khi bạn đã lắng nghe ý kiến từ nhân viên của mình, hãy đặt mục tiêu làm cho lịch trình của họ nhất quán nhất có thể. Tính linh hoạt và tính cố định không cần phải đối lập. Để nhân viên của bạn mong đợi tới ngày cuối tuần được nghỉ có thể giúp họ thiết lập thói quen, tạo ra một vòng làm việc lặp đi lặp lại. Đổi lại, họ sẽ ít có khả năng theo đuổi các cơ hội khác.

Sử dụng lịch trình kỹ thuật số để tăng hiệu quả tổng thể toàn team

3. Sử dụng công nghệ để sắp xếp lịch làm việc cho nhân viên

Lịch làm việc ghi trên giấy không tối ưu khi nhân viên có thể thất lạc hoặc quên mất lịch. Các nhà quản lý cũng không thể luôn nhớ được lịch của nhân viên hay sắp xếp thay đổi lịch làm việc một cách hiệu quả. Vì vậy, sử dụng lịch trình kỹ thuật số có thể tăng khả năng hiển thị lịch trình và hiệu quả tổng thể cho toàn team. Nhiều giải pháp kỹ thuật số đã cung cấp các ứng dụng điện thoại thông minh, cho phép nhân viên kiểm tra lịch trình hàng tuần trên điện thoại di động.

4. Nhận phản hồi từ nhân viên về lịch làm việc của họ

Khi bạn thực hiện một lịch làm việc mới, bạn sẽ muốn nhận được phản hồi nhất quán từ nhân viên của mình. Hãy lấy ý kiến của họ sau một vài tuần, và một lần nữa sau một vài tháng. Bạn có thể không thể tạo ra một giải pháp hoàn hảo, được cá nhân hóa cho mọi người, nhưng bạn có thể lấy phản hồi họ cung cấp cho bạn để cải thiện và tạo ra lịch làm việc hợp lý nhất.

Điều chỉnh lịch làm việc của nhân viên có thể sẽ khá khó khăn cho các chủ doanh nghiệp nhỏ nhưng nó sẽ mang lại giá trị to lớn khi nhân viên của bạn trở hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và trung thành hơn.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt