Trung Quốc: Số công ty bất động sản vỡ nợ trái phiếu cao kỷ lục

LendbizChia sẻ kiến thứcTrung Quốc: Số công ty bất động sản vỡ nợ trái phiếu cao kỷ lục

Vì dịch bệnh đã tạm thời lùi xa, gần đây chính phủ Trung Quốc đang một lần nữa tập trung vào giảm rủi ro trong hệ thống tài chính, trong đó có nỗ lực giảm nợ trên thị trường bất động sản.

Trong bối cảnh Bắc Kinh hành động để kiểm soát chặt hơn hoạt động vay nợ trong lĩnh vực bất động sản, các công ty phát triển bất động sản đang trở thành tâm điểm trong làn sóng vỡ nợ trái phiếu kỷ lục ở Trung Quốc.

Theo dữ liệu Bloomberg thống kê, các công ty bất động sản chiếm 27% tổng các vụ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp trong và ngoài nước của quý trước. Tổng số trái phiếu vỡ nợ trị giá 15,1 tỷ USD, trong đó riêng vỡ nợ trái phiếu nội địa là 11,4 tỷ USD, tăng hơn gấp đôi so với kỷ lục cũ vừa được lập 1 năm trước. Giá trị các vụ vỡ nợ trái phiếu nước ngoài cũng tăng gần gấp 3.

Trung Quốc: Số công ty bất động sản vỡ nợ trái phiếu cao kỷ lục - Ảnh 1.

Vì dịch bệnh đã tạm thời lùi xa, gần đây chính phủ Trung Quốc đang một lần nữa tập trung vào giảm rủi ro trong hệ thống tài chính, trong đó có nỗ lực giảm nợ trên thị trường bất động sản. Tháng trước, quan chức giám sát ngành ngân hàng hàng đầu đã bày tỏ lo ngại về bong bóng bất động sản. Những diễn biến gần đây của thị trường cũng cho thấy rủi ro đối với nhà đầu tư ngày càng tăng. Các công ty bất động sản chính là nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất trong chiến dịch giảm đòn bẩy của Bắc Kinh.

“Các nhà hoạch định chính sách sẽ cho phép nhiều công ty phá sản hơn trong năm nay, đặc biệt là các doanh nghiệp quốc doanh nợ nần chồng chất hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và bất động sản”, Huang Weiping, chuyên gia phân tích tại Industrial Securities nhận định.

Trung Quốc: Số công ty bất động sản vỡ nợ trái phiếu cao kỷ lục - Ảnh 2.

Vài năm gần đây, tỷ trọng của các công ty bất động sản trong các vụ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp ở Trung Quốc tăng rất nhanh. Trong quý I, 2 vụ đáng chú ý nhất là China Fortune Land Development và Tianjin Real Estate, mỗi công ty vỡ nợ hơn 10 tỷ nhân dân tệ. Ở ngoài ngành bất động sản nhưng cũng có quy mô tương tự là vụ vỡ nợ của hãng hàng không Hainan Airlines và công ty máy tính Tsinghua Unigroup.

Xét theo địa phương, Hải Nam là tỉnh vỡ nợ trái phiếu trong nước nhiều nhất, tổng trị giá 23 tỷ nhân dân tệ. Bắc Kinh và Thiên Tân đứng thứ 2 và thứ 3.

Tham khảo Bloomberg

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt