New York Times: Sau 4 năm đầy biến động, Phố Wall lập đỉnh ‘ăn mừng’ khi có thể tách rời khỏi ông Trump

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpNew York Times: Sau 4 năm đầy biến động, Phố Wall lập đỉnh ‘ăn mừng’ khi có thể tách rời khỏi ông Trump

Trong những tuần kết thúc chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump bắt đầu nói với những người ủng hộ rằng nếu ông Joe Biden đắc cử, thì thị trường sẽ cực kỳ hỗn loạn và thậm chí là sụp đổ. Dẫu vậy, điều này lại không xảy ra.

Phố Wall lập đỉnh mới, khi nhà đầu tư ăn mừng viễn cảnh bất ổn chính trị được chấm dứt cũng như tiến bộ trong thử nghiệm vắc-xin Covid-19. Hơn nữa, khi ngày nhậm chức đến gần, sự ảnh hưởng của ông Trump đối với nhà đầu tư dường như cũng đang giảm dần.

Nhà đầu tư có quan điểm chính trị khác nhau đều cho biết họ đã sẵn sàng bước sang một giai đoạn mới, khi thời kỳ trước đây giúp họ thu về mức lợi nhuận cao nhưng bất ổn và áp lực chính trị thường xuyên tạo áp lực lên thị trường. Trước đây, nhà đầu tư hầu hết ủng hộ chính sách của chính quyền ông Trump, được thông báo qua những dòng tweet mà họ không thể đoán trước.

Trong 4 năm qua, ông Trump đã sử dụng Twitter để chỉ trích, khen ngợi các doanh nghiệp, khiến căng thẳng thương mại với Trung Quốc leo thang và báo hiệu về “sức mạnh” của nền kinh tế trước khi thông tin chính thức được đưa ra. Ở quãng thời gian này, tài khoản Twitter của ông trở thành “nguồn cơn” duy nhất gây biến động cho thị trường.

New York Times: Sau 4 năm đầy biến động, Phố Wall lập đỉnh ăn mừng khi có thể tách rời khỏi ông Trump - Ảnh 1.

Barry Ritholtz – nhà quản lý tài sản tại New York, chia sẻ: “Tôi muốn cuộc sống trở lại bình thường. Ý tôi không phải là thời kỳ trước đại dịch, đó là trước khi sự kiện ông Trump bước xuống chiếc thang cuốn năm 2015 – khi đương kim Tổng thống tuyên bố tranh cử, diễn ra. Tôi chỉ muốn sự biến động giảm bớt.”

Khi ông Biden trở thành Tổng thống đắc cử, Ritholtz đã lên Twitter để bỏ theo dõi càng nhiều tài khoản có liên quan đến ông Trump càng tốt. Trong những năm gần đây, Twitter của Ritholtz có rất nhiều chia sẻ của những tài khoản như các con và quan chức báo chí của ông Trump. Ông cảm thấy mình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải theo dõi từng lời nói của họ khi quản lý khoảng 1,7 tỷ USD tài sản.

Vị tổng thống khác biệt

Các tổng thống và nhà lãnh đạo chính trị của Mỹ thường không tập trung sự chú ý vào các công ty riêng lẻ, ít nhất là trước công chúng. Năm 1962, lo ngại về lạm phát gia tăng, Tổng thống John F. Kennedy đã công khai chỉ trích các giám đốc điều hành ngành thép về việc tăng giá. Tại một cuộc họp báo, ông đã chỉ đích danh US Steel về hành động trên. Diễn ra sau mối đe dọa về các cuộc điều tra chống độc quyền, động thái này đã khiến nhà đầu tư hoảng sợ và đẩy thị trường rơi vào tình trạng sụt giảm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, ngay cả khi việc đầu tư cổ phiếu trở nên phổ biến hơn, các tổng thống như Ronald Reagan và Bill Cliton, đều tránh bình luận trực tiếp về các doanh nghiệp hoặc TTCK, dù 2 người đều lãnh đạo nước Mỹ trong thời kỳ TTCK tăng trưởng bùng nổ.

Ông Trump thì trái ngược hoàn toàn. Gần như ngay từ khi đắc cử, ông đã coi TTCK như một loại phong vũ biểu thời gian thực trị giá hàng tỷ USD cho nhiệm kỳ của mình. Kể từ khi nhậm chức, ông đã đăng tải một loạt dòng tweet liên quan đến TTCK hơn 200 lần và đưa ra nhiều tuyên bố cho thấy TTCK tăng trưởng dưới sự lãnh đạo của ông.

Khi thị trường lao dốc, ông nêu nguyên nhân là do những người mà ông coi là đối thủ chính trị, trong đó có Fed, đảng viên Dân chủ trong Quốc hội và các phương tiện truyền thông. Ông cũng công khai đe dọa, kích động các công ty lớn của Mỹ, chỉ trích Amazon về vấn đề thuế và các thỏa thuận với Bưu điện Mỹ, mâu thuẫn với nhiều công ty khác như General Motors, Ford, Carrier, Lockheed Martin và Boeing.

Ngoài ra, ông cũng tiết lộ những thông tin khiến diễn biến thị trường thay đổi sau các cuộc thảo luận riêng với các giám đốc điều hành và nói đến số liệu kinh tế trước khi được chính thức công bố. Ông đã yêu cầu Fed hạ lãi suất để hỗ trợ thị trường, “tuyên chiến” về vấn đề thương mại với Trung Quốc trong một loạt dòng tweet bất ngờ, khiến TTCK nhiều lần lao đao.

B. Dan Wood – giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Texas A&M, nhận định: “Ông Trump nhắc đến TTCK rất nhiều. Tôi nghĩ không có vị tổng thống nào và có khả năng là cả các tổng thống trong tương lai nào nhấn mạnh về thị trường nhiều như ông ấy.”

Ông Trump tweet, thị trường chấn động

Sự tập trung của ông Trump vào TTCK đã khiến các nhà quản lý tài sản, chủ ngân hàng, nhà phân tích, cố vấn đầu tư và các chuyên gia khác của Phố Wall đều phải theo dõi “nhất cử nhất động” của tổng thống trên Twitter.

“Chuyến đi” của TTCK đã rất khó khăn ngay từ đầu. Vào buổi tối ông Trump đắc cử năm 2016, TTCK tương lai đã giảm 5% khi nhà đầu tư vẫn đặt cược vào chiến thắng của bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, thị trường cũng không mất nhiều thời gian để hồi phục sau cú sốc đó khi họ thấy rằng sự kiểm soát được thống nhất của đảng Cộng hòa ở Washington.

Năm 2017, S&P 500 đã tăng 19,4%, khi Tổng thống Trump ký ban hành luật cắt giảm thuế vào tháng 12. Hầu hết các nhà phân tích cho rằng động thái này là tuyên bố đáng tin cậy nhất của chính quyền ông Trump đối với đà tăng của TTCK.

Nhưng đến đầu năm 2018, cách tiếp cận hoạch định chính sách của ông Trump đã có tác động khác rất nhiều. Thị trường liên tục lao dốc sau khi ông Trump bắt đầu thảo luận về việc nâng thuế với các đối tác thương mại toàn cầu như Trung Quốc và châu Âu. Phố Wall giảm 10% trong quý 1 năm đó và mất gần 20% trong quý IV. Ngoài ra, thị trường cũng chứng kiến những phiên biến động mạnh khi ông Trump khơi mào cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Trong suốt năm 2019, những thông điệp rời rạc của ông trên Twitter tiếp tục khiến nhà đầu tư xôn xao, dù thị trường đã răng 29% trong năm nhờ Fed bỏ kế hoạch tăng lãi suất. Ngay cả giữa thời điểm đại dịch bùng phát, những chia sẻ của ông Trump cũng khiến nhà đầu tư lo lắng. Ví dụ, hôm 6/10, ông đột ngột tuyên bố sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán về gói kích thích tài chính mới với các đảng viên Dân chủ, khiến thị trường ngay lập tức sụt giảm mạnh.

Diễn biến của Phố Wall trong thời gian sắp tới

Nhìn chung, nhà đầu tư đã ghi nhận thời kỳ khởi sắc trong nhiệm kỳ 4 năm của ông Trump, dù vẫn xảy ra những cuộc tranh luận về việc liệu thị trường diễn biến tích cực có phải nhờ sự hiện diện của ông Trump hay không. Sự không chắc chắn và những cú sốc đối với thị trường đến từ cách tiếp cận tự do của ông có thể là “cơn lốc” cho TTCK. Nhưng việc cắt giảm thuế gần như chắc chắn là điều tích cực cho thị trường.

Jason DeSena Trenert – chiến lược gia đầu tư tại Strategas Research Partners và là người ủng hộ ông Trump, nhận định: “Thị trường sẽ còn tăng mạnh hơn nữa nếu ông ấy không tham chiến với Trung Quốc. Nhưng nếu không, tôi nghĩ khó để ông ấy được thị trường tín nhiệm.”

Trong khi các chuyên gia tranh luận về tác động trực tiếp của ông Trump với TTCK, thì sự hiện diện quá lớn của ông đã ngày càng gắn liền vấn đề chính trị với tâm lý nhà đầu tư. Paul Schatz – quản lý khoảng 90 triệu USD tài sản, cho biết: “Chắc chắn, khách hàng đã quan tâm đến chính trị nhiều hơn 4 năm trước, trong suốt 30 năm làm nghề của tôi.”

Nhưng hiện tại, khi Mỹ đang chứng kiến quá trình chuyển giao quyền lực cho chính quyền ông Biden, thì nhà đầu tư gần như sẽ chắc chắn không phải lo ngại về một dòng tweet bất ngờ của ông Trump. Dù một số ít lo lắng rằng ông có thể tạo những cú sốc mới trước khi rời Nhà Trắng, thì nhiều người khác kỳ vọng rằng thị trường sẽ đón nhận “làn gió mới” vào ngày 20/1.

Tham khảo New York Times

Lục Lam | Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Phó Tổng Giám đốc

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam