HỌC CÁCH DẠY CON LÀM GIÀU CỦA NGƯỜI THÀNH ĐẠT!

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưHỌC CÁCH DẠY CON LÀM GIÀU CỦA NGƯỜI THÀNH ĐẠT!

Ở Việt Nam, nhiều cha mẹ có tâm lý không muốn con cái kiếm tiền và tiêu tiền bởi họ nghĩ việc này sẽ ảnh hưởng không tốt đến đứa trẻ, khiến trẻ xao nhãng công việc học hành. Thế nhưng đối với những người giàu và thành công, họ luôn cố gắng cho trẻ học cách tư duy về đồng tiền, học cách kiếm tiền và làm giàu từ nhỏ. Hãy lắng nghe xem những người thành đạt có những cách dạy con mình làm giàu như thế nào để học tập mọi người nhé!

 1. Dạy con có quyết tâm làm giàu ngay từ nhỏ

Làm giàu chưa bao giờ là việc dễ dàng, người làm giàu được là người có quyết tâm cao, tính kiên trì và không ngại khó khăn. Để rèn luyện được điều này, trẻ cần có quyết tâm từ nhỏ. Dạy người khác làm giàu là rất khó, chính vì vậy cha mẹ phải chuẩn bị những bài học cho trẻ để trẻ tích lũy dần kiến thức về làm giàu qua thời gian.

Hãy bắt đầu bằng việc kể về những tấm gương để khơi gợi niềm đam mê làm giàu của trẻ.

Tác giả của nhiều cuốn sách kinh doanh Grant Cardone chia sẻ:”Trước tiên, bạn phải xác định mục tiêu cao nhất của bạn là trở thành triệu phú từ tay trắng. Làm giàu là đi từ chỗ không có gì, từ ý tưởng và rất nhiều công việc khó khăn để tạo ra một gia tài và những giá trị bền vững khác”. Như vậy mấu chốt vấn đề là cha mẹ phải giúp con hiểu được sự khác biệt giữa giàu có nhờ cha mẹ để lại một gia sản kếch xù và việc tự vận động, kiếm tiền bằng chính đôi tay của mình.

Ai cũng muốn trở nên giàu có nhưng lại ít cha mẹ dạy và thôi thúc ý định làm giàu của con. Làm giàu bằng con đường chân chính thì dù ở tuổi nào cũng không phải là xấu. Làm giàu không chỉ để thoả mãn nhu cầu cá nhân mà còn để được xã hội công nhận khả năng và những đóng góp của mình.

 1. Dạy con kinh doanh

Tiền bạc là thứ không thể chạy đến nếu chúng ta không lao động, đây là việc mà cha mẹ phải giúp trẻ hiểu ngay từ nhỏ. Các bậc phụ huynh thường đầu tư cho con vào việc học tập, phát triển năng khiếu, nhưng những người thành công sẽ ít khi cho trẻ tiền mà thay vào đó là khuyến khích con của họ kiếm tiền. Điều này không có nghĩa là khuyên bạn nên cho tiền khi con dọn đồ chơi, gấp chăn màn, tự vệ sinh cá nhân, đổ phần cơm thừa bởi đó là nhiệm vụ của trẻ. Hãy trả công cho trẻ khi thấy chúng làm phụ những phần việc của người khác như cho em ăn, tưới cây cho bố, phơi quần áo phụ mẹ.

Tuyệt đối không ra điều kiện với trẻ theo kiểu “con hãy làm việc này, mẹ sẽ cho con tiền” thay vào đó là khơi gợi mong muốn làm từ trẻ bằng câu nói “Người giàu không bao giờ từ bỏ cơ hội”.

Khi đã học được cách kiếm tiền cơ bản, hãy dạy trẻ cách kinh doanh từ số vốn ít ỏi đó. Thay vì lấy tiền mua đồ chơi, bánh kẹo, hãy gợi ý trẻ làm vốn kinh doanh. Nhớ giúp trẻ tìm được những cơ hội kinh doanh phù hợp như bán kẹo ở trường trong các dịp lễ, kỉ niệm, nhận gói quà, làm đồ handmade,… Một mô hình kinh doanh nhỏ không chỉ giúp trẻ kiếm thêm tiền mà còn giúp các bé học được các bước quan trọng trong việc xác định khách hàng, quản lý thời gian. Đừng lo khi trẻ kinh doanh thất bại, chán nản, động viên trẻ để bé luôn giữ được tinh thần tốt và rút ra kinh nghiệm quý báu cho riêng mình.

 1. Làm việc hiệu quả, cân đối phù hợp thời gian

Những người giàu có luôn sử dụng đầu óc để công việc được hiệu quả nhất thay vì chỉ biết chăm chỉ dùng hết quỹ thời gian của mình để giải quyết công việc. Trong khi người nghèo phải bán đi thời gian của mình, những người giàu lại đi mua thời gian của người khác. Việc sắp xếp thời gian, công việc, việc học tập và vui chơi hợp lý sẽ giúp trẻ làm mọi việc hiệu quả và có phong cách sử dụng thời gian như một người giàu.

 1. Tiếp xúc với người giỏi và giàu có

Những nguồn động lực luôn là cần thiết để tiếp thêm cho trẻ hy vọng và sự quyết tâm. Hãy dẫn trẻ đến gặp những người thành công trong công việc, đó có thể là bạn bè, người quen của bạn. Bạn cũng có thể mua cho trẻ những cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm của những người nổi tiếng trên khắp thế giới.

Sự rèn luyện và khuyến khích kịp thời từ cha mẹ chính là những bước đệm lớn nhất cho con cái trong quá trình phát triển. Hãy luôn đảm bảo rằng trước khi bạn giúp trẻ giàu có về tiền bạc, bạn cũng giúp trẻ giàu có về tình thương. Lendbiz mong bạn tìm được cách dạy con cái phù hợp, tạo nên một mầm non tương lai thật tốt, có ích cho đất nước!

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt