Giá vàng thế giới tăng vọt, SPDR Gold Trust vẫn bán ròng

LendbizChia sẻ kiến thứcGiá vàng thế giới tăng vọt, SPDR Gold Trust vẫn bán ròng

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch đêm qua nhờ kỳ vọng vào gói kích cầu mới của Mỹ, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (16/12) tăng khá cầm chừng. Giá USD tăng trên thị trường tự do và đi ngang tại một số ngân hàng thương mại.

Lúc hơn 9h, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 54,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 54,85 triệu đồng/lượng và 55,35 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng bán lẻ hiện tăng 200.000 đồng/lượng tại SJC và tăng 150.000 đồng/lượng tại DOJI.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác tăng phổ biến khoảng 300.000 đồng/lượng.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá 53,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 54,3 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng 53,82 triệu đồng/lượng và 54,52 triệu đồng/lượng.

Mức tăng của giá vàng trong nước sáng nay chỉ phản ánh một phần mức tăng của giá vàng thế giới. Tăng-giảm đều chậm hơn giá vàng quốc tế vốn là một xu hướng chính của giá vàng trong những mấy năm gần đây.

Trong phiên đêm qua, giá vàng thế giới tăng 26,6 USD/oz, tương đương tăng 1,5%. Quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Vietcombank, mức tăng này tương đương khoảng 740.000 đồng/lượng.

Do tăng ít hơn, giá vàng miếng bán lẻ sáng nay cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi 3,5 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 3,8-3,9 triệu đồng/lượng vào sáng qua.

Lúc hơn 9h sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.855,8 USD/oz, tăng 0,6 USD/oz so với chốt phiên Mỹ và tương đương hơn 51,9 triệu đồng/lượng. Trong phiên ngày thứ Ba tại New York, giá vàng giao ngay đóng cửa ở 1.854,8 USD/oz.

Giá vàng thế giới tăng vọt, SPDR Gold Trust vẫn bán ròng - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng thế giới 6 tháng qua. Đơn vị: USD/oz – Nguồn: Trading View.

Giá vàng thế giới tăng mạnh khi giới đầu tư cho rằng với số ca nhiễm mới và tử vong vì Covid-19 tăng mạnh thời gian gần đây, cùng báo cáo ảm đạm về thị trường việc làm tháng 11, sẽ là nhân tố thúc đẩy Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua một dự luật kích cầu mới.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã mời các lãnh đạo cấp cao nhất trong Quốc hội tới dự một cuộc họp vào cuối ngày thứ Ba nhằm hoàn tất một kế hoạch ngân sách khổng lồ cho tài khóa tới và một thỏa thuận kích cầu mới.

Gói kích cầu dự kiến trị giá hơn 900 tỷ USD sẽ gia tăng sức ép mất giá lên đồng USD, theo đó mở ra cơ hội tăng tốt hơn cho giá vàng.

Tuy nhiên, việc vaccine ngừa Covid-19 bắt đầu được đưa vào tiêm chủng tại Mỹ và một số quốc gia khác cũng giúp cải thiện triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, hạn chế phần nào sức hấp dẫn của những tài sản phòng ngừa rủi ro như vàng.

Cùng ngày 15/12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày. Theo dự báo, sau khi cuộc họp kết thúc, Fed sẽ phát tín hiệu duy trì lãi suất thấp trong thời gian trước mắt. Fed cũng được cho là sẽ nâng triển vọng kinh tế Mỹ 2021 trên cơ sở vaccine ngừa Covid-19 đã bắt đầu được triển khai ở nước này. Tâm lý của nhà đầu tư có thể trở nên thận trọng hơn trước khi kết quả cuộc họp của Fed được công bố vào chiều ngày thứ Năm theo giờ Mỹ.

Việc giá vàng tái lập mốc 1.850 USD/oz được xem là một dấu hiệu kỹ thuật khả quan, vì đây là ngưỡng kháng cự quan trọng mà giá vàng cần vượt qua để có thể tăng lên vùng 1.900 USD/oz.

Dù vậy, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust vẫn tiếp tục bán ròng vàng. Phiên ngày thứ Ba, quỹ này giảm 0,1% khối lượng nắm giữ, còn 1.170,2 tấn. Trong 2 ngày đầu tuần, quỹ này bán ròng khoảng 6 tấn vàng.

Đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục xu hướng giảm giá. Chỉ số Dollar Index sáng nay dao động dưới ngưỡng 90,5 điểm, thấp nhất 3 năm.

Giá USD tự do tại Hà Nội tăng 5 đồng, phổ biến ở 23.210 đồng (mua vào) và 23.240 đồng (bán ra). Ngân hàng Vietcombank giữ nguyên báo giá USD ở 23.040 đồng và 23.220 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt