Giá vàng sắp trải qua quý giảm tồi tệ nhất kể từ 2016

LendbizChia sẻ kiến thứcGiá vàng sắp trải qua quý giảm tồi tệ nhất kể từ 2016

Giá vàng thế giới hôm nay 31/3 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 3 tuần và sắp kết thúc quý giảm mạnh nhất trong vòng hơn 4 năm do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và USD đều tăng.

Giá vàng sắp trải qua quý giảm tồi tệ nhất kể từ 2016

Sáng nay 31/3 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay chạm mức thấp nhất kể từ ngày 8/3, là 1.677,61 USD/ounce, đến trưa nay ở 1.679,41 USD/ounce. Tính từ đầu tháng 3 đến nay, giá đã giảm hơn 3%, và từ đầu năm đến nay mất 11,4%.

Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4/2021 trưa nay cũng giảm 0,4% so với hôm qua, xuống 1.679,10 USD/ounce.

Trong nước, giá vàng tháng này giảm nhưng với tốc độ thấp hơn nhiều so với vàng quốc tế. cụ thể, Công ty VBĐQ Sài Gòn sáng 31/3 niêm yết giá vàng SJC mua vào ở mức 54,20 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 55,60 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 1 triệu đồng so với mức lần lượt 55,90 triệu (mua vào) và 56,33 triệu (bán ra) cách đây một tháng.

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho biết: “Giá vàng đang dễ bị ‘tổn thương’ do sức mạnh của đồng USD”, và “Đà hồi phục của đồng USD vẫn chưa kết thúc sau khi đã kéo dài suốt vài tuần qua, khiến giá vàng khó “dò đáy”.

Chỉ số dollar index so với rổ các đồng tiền chủ chốt hôm nay đã tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 5 tháng, sắp kết thúc tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2016. Tiến triển đáng khích lệ của chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 tại Mỹ đã đưa đến hy vọng về đà phục hồi nhanh hơn của nền kinh tế nước này, từ đó làm tăng sức hấp dẫn của đồng USD.

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng duy trì ở mức gần cao nhất 14 tháng và đang trên đà hướng tới tháng tăng thứ 4 liên tiếp, khiến cho vàng thỏi trở nên kém hấp dẫn vì vốn không sinh lời bằng lợi suất.

Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff thuộc trung tâm Kitco Metals cũng cho biết sự chênh lệch lớn về lợi suất trái phiếu chính phủ giữa Mỹ và các nước châu Âu khiến dòng chảy vào “đồng bạc xanh” gia tăng gây áp lực lên kim loại quý.

Trong năm 2020, thế giới đã chứng kiến một “cơn sốt” về giá vàng, trong đó, những yếu tố chính khiến giá vàng lên cao vào hồi năm ngoái là đồng USD hạ giá, tình hình bất ổn do đại dịch Covid-19 và kỳ vọng Mỹ tăng lãi suất. Theo đó, năm 2020 giá vàng đã tăng mạnh 24%, tháng 8/2020 có lúc đạt trên 2.000 USD/oz, mức cao nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên bước vào năm 2021, vàng đã dần sức hấp dẫn, trong bối cảnh USD và lợi tức trái phiếu Mỹ không ngừng tăng. Trong 5 năm qua, vàng và bạc đã vượt trội so với cả lợi suất của Mỹ và đồng USD. Thế nhưng, diễn biến này đã thay đổi đáng kể trong đầu năm nay. Các nhà đầu tư đang theo xu hướng “đổ tiền” vào những mặt hàng nổi trội khác như đồng, tăng 47% tính đến thời điểm hiện tại, bạch kim (tăng 20%) và palađi (tăng 33%).

Kinh tế Mỹ tiếp tục hồi phục mạnh mẽ nhờ tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 vượt trội so với nhiều cường quốc khác. Theo đó, niềm tin tiêu dùng của người dân nước này tháng 3/2021 đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 mới bùng phát, làm dấy lên hy vọng tăng trưởng kinh tế sẽ tăng tốc trong những tháng tới.

Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường của Blue Line Futures ở Chicago, Phillip Streible, nhận định giá vàng khó có thể vượt khỏi biên độ 1.700 -1.750 USD/ounce cho đến cuối năm nay khi tăng trưởng và lạm phát dường như đình trệ với các nhà đầu tư ưa thích các tài sản và hàng hóa theo sát đà tăng của lạm phát.

Tuần tới, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ USD về xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng của Mỹ, nhất là đảm bảo việc tăng đầu tư vào những công nghệ mới đầy hứa hẹn như máy tính lượng tử, trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ sinh học.

Tham khảo: Reuters

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt