Giá vàng miếng bất ngờ tăng hơn 1 triệu đồng/lượng sau một đêm

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpGiá vàng miếng bất ngờ tăng hơn 1 triệu đồng/lượng sau một đêm

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh trở lại trong đêm qua, tái lập mốc 1.800 USD/oz và kéo giá vàng miếng trong nước sáng nay (2/12) tăng hơn 1 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do tiếp tục giảm mạnh, trong khi giá USD ngân hàng chững lại.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 54,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 54,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 54,2 triệu đồng/lượng và 54,85 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm sáng qua, giá vàng miếng bán ra hiện tăng 1,1 triệu đồng/lượng tại cả DOJI và SJC.

Cú tăng này giúp giá vàng miếng hồi lại một phần mất mát của những ngày gần đây, khi giá vàng “bốc hơi” khoảng 2,5 triệu đồng/lượng trong vòng chỉ hơn 1 tuần.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng bán lẻ đang cao hơn khoảng 4 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác tăng 500.000-600.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 52,8 triệu đồng/lượng và bán ra là 53,6 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 53,06 triệu đồng/lượng và 53,76 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam đứng ở 1.813,1 USD/oz, tương đương 50,7 triệu đồng/lượng. Mức giá này thấp hơn 3,9 USD/oz so với giá đóng cửa phiên đêm qua tại thị trường New York.

Trong phiên Mỹ ngày 1/12, giá vàng tăng 39 USD/oz, tương đương tăng 2,2%, chốt ở 1.816,2 USD/oz.

Đây là phiên tăng giá mạnh nhất của vàng trong hơn 3 tuần, đưa giá kim loại quý này thoát khỏi mức đáy 5 tháng thiết lập vào đầu tuần.

Đồng USD giảm sâu và việc một số nhà đầu tư tranh thủ giá vàng xuống đáy để mua vào đã giữ vai trò “chất xúc tác” chính cho phiên bùng nổ này của giá vàng. Ngoài ra, giá vàng còn hưởng lợi khi Quốc hội Mỹ phát tín hiệu có thể đi đến một gói kích cầu trị giá 908 tỷ USD để đưa nền kinh tế vượt “bão” Covid-19.

Giới phân tích xem việc giá vàng tái lập mốc 1.800 USD/oz là một dấu hiệu tốt. “Sẽ mất thời gian để giá vàng hồi lại những gì đã mất trong tháng 11, nhưng việc trở lại mốc 1.800 USD/oz là bước đi đầu tiên để các nhà đầu cơ giá lên một lần nữa thống lĩnh thị trường vàng”, Phó chủ tịch Jeff Wright của GoldMining nói với trang MarketWatch.

Tuy nhiên, giá vàng cũng đang chịu áp lực giảm do giới lạc quan về khả năng vaccine ngừa Covid-19 sắp được đưa vào tiêm chủng tại nhiều quốc gia, mở ra triển vọng phục hồi kinh tế tươi sáng hơn cho năm 2021.

Các nhà phân tích của ngân hàng Thụy Sỹ UBS dự báo lãi suất thực ở Mỹ và đồng USD sẽ giảm sâu hơn trong quý 1/2021 và giá vàng sẽ đạt đỉnh trong cùng khoảng thời gian. UBS cho rằng dư địa tăng của giá vàng không còn nhiều bởi “các lực lượng kinh tế tích cực đang nổi lên”, theo đó hạ dự báo giá vàng mục tiêu cho quý 1/2021 còn 1.950 USD/oz, từ mức 2.000 USD/oz trước đó.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD liên tục giảm đêm qua và sáng nay, về 91,17 điểm, thấp nhất kể từ đầu năm 2018. Từ đầu năm, chỉ số này đã giảm hơn 5%.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng 3,5 tấn vàng trong phiên ngày 1/12, tương đương giảm 0,3% khối lượng nắm giữ, còn 1.191,3 tấn.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.185 đồng (mua vào) và 23.215 đồng (bán ra), giảm tương ứng 15 đồng và 25 đồng so với sáng qua, nâng tổng mức giảm trong 2 ngày lên 45 đồng.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 23.050 đồng và 23.230 đồng, không thay đổi so với hôm qua.

DIỆP VŨ | VIETNAM ECONOMY

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt