Đồng tiền kỹ thuật số: Xu hướng và chính sách quản lý

LendbizChia sẻ kiến thứcĐồng tiền kỹ thuật số: Xu hướng và chính sách quản lý

Việc thử nghiệm đồng Nhân dân tệ (NDT) điện tử của Trung Quốc, đồng EUR kỹ thuật số của châu Âu và đồng tiền kỹ thuật số của nhiều quốc gia khác được đánh giá là bước tiến mới trong chiến lược phát triển thanh toán không tiếp xúc. Động thái này thu hút sự quan tâm của dư luận và có thể mở ra hướng nghiên cứu cho Việt Nam về tiền kỹ thuật số trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Từ xu hướng phát hành…

Những năm gần đây, việc nghiên cứu, thử nghiệm phát hành đồng tiền kỹ thuật số trở thành xu hướng của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Trung Quốc, đồng NDT điện tử do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) phát hành và đã tiến hành thử nghiệm từ đầu tháng 5/2020. Cho đến nay, PBOC phát hành 10 triệu NDT điện tử (tương đương 2 triệu USD) cho 50.000 người tiêu dùng được lựa chọn ngẫu nhiên.

Không chỉ ở Trung Quốc, từ ngày 12/10, NHTW châu Âu (ECB) đã khởi động quá trình tham vấn ý kiến của người dân về đồng EUR kỹ thuật số trong vòng 3 tháng. Sau đó, sẽ thực hiện một loạt thử nghiệm với đồng EUR kỹ thuật số trong 6 tháng tới.

Động thái này nhận được sự ủng hộ của nhiều nước châu Âu. Hiệp hội ngân hàng Italia (ABI) cho biết đã sẵn sàng để bắt đầu hỗ trợ cho việc triển khai đồng EUR kỹ thuật số từ ECB. Trước đó, cuối năm 2019, Pháp đã kêu gọi các dự án nhằm phát triển một đồng tiền số của EU từ năm 2020.

Tại Thụy Điển, vào tháng 2, NHTW nước này đã công bố khởi động một dự án thử nghiệm kéo dài 1 năm cho e-krona được đề xuất. NHTW Na Uy đã thành lập các nhóm làm việc để xem xét việc thiết kế một loại tiền kỹ thuật số quốc gia. Ngân hàng Norges cho biết đánh giá của họ đang bước vào “giai đoạn thứ ba”. Trong khi đó, nước Anh lại ưu tiên xây dựng đồng tiêng kỹ thuật số của riêng quốc gia hơn việc tham gia vào đồng tiền kỹ thuật số của EU.

Nhiều quốc gia châu Á cũng đang nghiên cứu và khởi động thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số. NHTW Hàn Quốc đã khởi động một chương trình thử nghiệm để đánh giá tiền kỹ thuật số của NHTW, mặc dù chưa có kế hoạch ngay lập tức cho việc ra mắt chính thức. NHTW Nhật Bản cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm vào năm 2021 về cách vận hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình.

NHTW Philippines (BSP) đã thành lập một ủy ban đặc trách để nghiên cứu tính khả thi, đánh giá tác động chính sách từ việc phát hành đồng nội tệ kĩ thuật số. Campuchia cũng có một cuộc thử nghiệm thí điểm của dự án, với các tổ chức tài chính tham gia để kiểm tra tính khả thi của cách tiếp cận và xác định các vấn đề tiềm ẩn trước khi chính thức triển khai.

Tại Trung Đông, Saudi Arabia đã và đang nghiên cứu tiềm năng của một loại tiền kỹ thuật số gọi là “Aber” có thể được sử dụng trong các cuộc thanh toán tài chính giữa nước nước này với Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan yêu cầu phải kết thúc việc phát triển tiền kỹ thuật số của nước này vào cuối năm 2020, như một phần trong lộ trình kinh tế 2019-2023 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngân hàng Dự trữ Nam Phi đã xem xét khả năng giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số quốc gia, từ tháng 5/2019 đã yêu cầu các nhà cung cấp giải pháp tiềm năng, bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia một dự án khả thi cho một loại tiền kỹ thuật số do NHTW phát hành. Chủ tịch NHTW Brazil cho biết, quốc gia này có thể sẵn sàng cho một loại tiền kỹ thuật số vào năm 2022.

Tuy nhiên, một số quốc gia đang thận trọng xem xét thử nghiệm và phát hành tiền kỹ thuật số như Mexico, Ấn Độ, Thụy Sĩ… NHTW Đức khuyến cáo EU nên kiềm chế việc tung ra đồng EUR kỹ thuật số. Một số quốc gia chưa ủng hộ thử nghiệm và phát hành tiền kỹ thuật số (Nga, Mỹ…).

Đến chính sách quản lý…

Các chuyên gia tài chính cho rằng, trong điều kiện đồng tiền kỹ thuật số phát triển, yêu cầu thay đổi trên góc độ quản lý sẽ đặt ra cấp thiết với các cơ quan quản lý tiền tệ quốc gia, chủ yếu là NHTW. Thay vì những quyết định “không công nhận”, các NHTW cần nghiên cứu, đánh giá để có thể quản lý tiền kỹ thuật số khi lưu hành rộng rãi.

Trước hết, trong điều kiện kinh tế phẳng, rất khó để một quốc gia đi ngược được xu hướng hay cấm hoàn toàn tiền kỹ thuật số. Do đó, cần thay đổi theo hướng tích cực, cởi mở, linh hoạt, chủ động trong ứng xử với tiền kỹ thuật số.

Hai là, nghiên cứu, phân biệt rõ ràng sự giống và khác nhau giữa tiền kỹ thuật số với tiền điện tử, tiền ảo, tiền mã hóa để có chính sách quản lý phù hợp. Đồng thời, đánh giá, dự báo được những lợi ích và rủi ro của tiền kỹ thuật số trong điều kiện của mỗi quốc gia.

Ba là, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cần đáp ứng yêu cầu cao hơn về bảo mật thông tin và an ninh mạng; bảo đảm sự ổn định hệ thống tài chính, kiểm soát phòng ngừa rủi ro. Đối với các ngân hàng, NHTW có hệ thống các quy định chặt chẽ về an toàn hoạt động, quản trị rủi ro, tỷ lệ dữ trữ bắt buộc, bảo hiểm tiền gửi. Đối với các tổ chức phi ngân hàng, NHTW có các quy định về cấp phép, về giám sát, thực hiện ký quỹ tại hệ thống ngân hàng…

Bốn là, đặc điểm của tiền kỹ thuật số là không biên giới, vì vậy, cần tăng cường hợp tác quốc tế trong quản lý, nghiên cứu phát hành tiền kỹ thuật số. Hiện tại, nhiều NHTW của các quốc gia đang phối kết hợp với NHTW Trung Quốc nghiên cứu, đánh giá, học tập kinh nghiệm. Nổi bật là nhóm các nước G20, EU, Nhật Bản, Anh, Thụy Điển và Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).

Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam cần theo dõi, nghiên cứu, đánh giá tác động của đồng tiền kỹ thuật số để có thể xác định phương án xử lý và thái độ phù hợp. Sớm nghiên cứu, ban hành Chiến lược tổng thể về hệ thống thanh toán quốc gia; đẩy nhanh tiến độ xây dựng hành lang pháp lý đối với các mô hình kinh doanh mới trong nền kinh tế số, Fintech, Mobile Money, cho vay ngang hàng (P2P lending)…

Đẩy mạnh chương trình giáo dục tài chính; phổ biến kiến thức về đồng tiền kỹ thuật số; thúc đẩy thói quen thanh toán không dùng tiền mặt; thực hiện nâng cấp, phát triển hệ thống thanh toán quốc gia, đảm bảo hiệu quả và hạn chế rủi ro cho các giao dịch thanh toán gắn với tiền kỹ thuật số.

Theo CTV Nguyễn Nhâm | VOV

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Phó Tổng Giám đốc

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam