[Infographic] Bật mí 10 lời khuyên của  ông vua đầu tư tài chính Warren Buffet giúp bạn trở nên giàu có.
28 Tháng Năm, 2018
Ở các quốc gia phát triển người ta xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp như thế nào?
2 Tháng Sáu, 2018

P2P Lending – “phao cứu sinh” cho Doanh nghiệp cần vay vốn.

Mặc dù hiện nay nhiều Ngân hàng đã có cải cách trong việc hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME). Tuy nhiên trên thực tế chỉ mới có ⅓ các doanh nghiệp được tiếp xúc với vốn.

Thực trạng doanh nghiệp Việt Nam.

Các SME được xem là động lực phát triển nền kinh tế Việt Nam khi chiếm tới 98% doanh nghiệp đang hoạt động. Hiện, nhóm doanh nghiệp này chiếm 42,2% số lao động; 40,9% nguồn vốn huy động vào sản xuất kinh doanh; 44,8% doanh thu và đóng góp 29,3% cho ngân sách nhà nước. Các chỉ tiêu quan trọng trên đều đang trong xu hướng gia tăng. Điều đó minh chứng cho tầm quan trọng của SMEvới nền kinh tế.

Tuy Nhiên, SME nước ta được đầu tư ít hơn so với doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn và trên doanh thu của các SME thấp hơn hẳn so với các đơn vị thuộc hai khu vực nói trên do đó thu nhập bình quân của lao động tại SME  thấp hơn và kém ổn định.

Mặc dù hiện nay nhiều Ngân hàng đã có cải cách trong việc hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME). Tuy nhiên trên thực tế chỉ mới có ⅓ các doanh nghiệp được tiếp xúc với vốn. Nguyên nhân được các doanh nghiệp cho rằng việc vay vốn phải bắt buộc đi kèm với thế chấp tài sản. Điều này gây không ít doanh nghiệp rơi vào tình trạng dở khóc dở cười, khi mà dự án sản xuất, kinh doanh thì đến tay mà việc vay vốn thì đòi hỏi thế chấp, nhiều thủ tục và thời gian thẩm định kéo dài.

Điển hình như trường hợp của một doanh nghiệp xuất khẩu nông sản qua sơ chế với doanh thu 90 tỷ/năm. Trong năm 2018, doanh nghiệp này cần thêm vốn để thu mua nguyên vật liệu, cung cấp cho hai đối tác ở thị trường mới là Hàn Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã sử dụng hết các tài sản để thế chấp cho các khoản vay trước đó. Trong trường hợp này việc việc vay vốn theo hình thức thế chấp là bất khả thi và doanh nghiệp này đứng trước nguy cơ mất cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường ra nước ngoài.

Vậy đâu là cách để gỡ bỏ “nút thắt” vay vốn cho doanh nghiệp?

Phát triển trên thế giới trong 10 năm, mô hình cho vay P2P Lending ra đời nhằm đem ra giải pháp không chỉ giúp doanh nghiệp SME cần vay vốn để phát triển doanh nghiệp của mình. P2P Lending còn đem lại một kênh đầu tư mới cho các nhà đầu tư có số tiền nhỏ đến lớn.

P2P Lending hoạt động như sau:

Với nhiều ưu thế phù hợp, mô hình cho vay ngang hàng được dự báo sẽ làm thay đổi hoàn toàn thói quen tài chính của người Việt trong thời gian tới. Nghiên cứu hành vi đặc thù của khách hàng địa phương, các đơn vị triển khai nền tảng này ứng dụng công nghệ thẩm định tín dụng (credit scoring, social scores) với các thuật toán phân tích dữ liệu lớn (big data, matching algorithms) đối với các thông tin khách hàng vay, nhằm đưa ra quyết định giải ngân ngay trong ngày.

LENDBIZ là doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực kết nối ngang hàng giữa các SME và Nhà đầu tư. Với sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp cần vốn mở rộng kinh doanh, LENDBIZ cam kết cung cấp dịch vụ cho vay tiền tiến và minh bạch nhất thông qua nền tảng công nghệ 4.0 cùng đội ngũ chuyên gia tài chính có bề dày kinh nghiệm trên 60 năm.

Link đăng ký để TƯ VẤN NGAY!

 

02432011856