Doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn phát triển phải được hỗ trợ vốn

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpDoanh nghiệp nhỏ và vừa muốn phát triển phải được hỗ trợ vốn

P2P Lending – “phao cứu sinh” cho Doanh nghiệp cần vay vốn.

Mặc dù hiện nay nhiều Ngân hàng đã có cải cách trong việc hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME). Tuy nhiên trên thực tế chỉ mới có ⅓ các doanh nghiệp được tiếp xúc với vốn.

Thực trạng doanh nghiệp Việt Nam

Các SME được xem là động lực phát triển nền kinh tế Việt Nam khi chiếm tới 98% doanh nghiệp đang hoạt động. Hiện, nhóm doanh nghiệp này chiếm 42,2% số lao động; 40,9% nguồn vốn huy động vào sản xuất kinh doanh; 44,8% doanh thu và đóng góp 29,3% cho ngân sách nhà nước. Các chỉ tiêu quan trọng trên đều đang trong xu hướng gia tăng. Điều đó minh chứng cho tầm quan trọng của SMEvới nền kinh tế.

Tuy Nhiên, SME nước ta được đầu tư ít hơn so với doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn và trên doanh thu của các SME thấp hơn hẳn so với các đơn vị thuộc hai khu vực nói trên do đó thu nhập bình quân của lao động tại SME thấp hơn và kém ổn định.

Mặc dù hiện nay nhiều Ngân hàng đã có cải cách trong việc hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME). Tuy nhiên trên thực tế chỉ mới có ⅓ các doanh nghiệp được tiếp xúc với vốn. Nguyên nhân được các doanh nghiệp cho rằng việc vay vốn phải bắt buộc đi kèm với thế chấp tài sản. Điều này gây không ít doanh nghiệp rơi vào tình trạng dở khóc dở cười, khi mà dự án sản xuất, kinh doanh thì đến tay mà việc vay vốn thì đòi hỏi thế chấp, nhiều thủ tục và thời gian thẩm định kéo dài.

Điển hình như trường hợp của một doanh nghiệp xuất khẩu nông sản qua sơ chế với doanh thu 90 tỷ/năm. Trong năm 2018, doanh nghiệp này cần thêm vốn để thu mua nguyên vật liệu, cung cấp cho hai đối tác ở thị trường mới là Hàn Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã sử dụng hết các tài sản để thế chấp cho các khoản vay trước đó. Trong trường hợp này việc việc vay vốn theo hình thức thế chấp là bất khả thi và doanh nghiệp này đứng trước nguy cơ mất cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường ra nước ngoài.

Vậy đâu là cách để gỡ bỏ “nút thắt” vay vốn cho doanh nghiệp?

Phát triển trên thế giới trong 10 năm, mô hình cho vay P2P Lending ra đời nhằm đem ra giải pháp không chỉ giúp doanh nghiệp SME cần vay vốn để phát triển doanh nghiệp của mình. P2P Lending còn đem lại một kênh đầu tư mới cho các nhà đầu tư có số tiền nhỏ đến lớn.

P2P Lending hoạt động như sau:

Với nhiều ưu thế phù hợp, mô hình cho vay ngang hàng được dự báo sẽ làm thay đổi hoàn toàn thói quen tài chính của người Việt trong thời gian tới. Nghiên cứu hành vi đặc thù của khách hàng địa phương, các đơn vị triển khai nền tảng này ứng dụng công nghệ thẩm định tín dụng (credit scoring, social scores) với các thuật toán phân tích dữ liệu lớn (big data, matching algorithms) đối với các thông tin khách hàng vay, nhằm đưa ra quyết định giải ngân ngay trong ngày.

LENDBIZ là doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực kết nối ngang hàng giữa các SME và Nhà đầu tư. Với sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp cần vốn mở rộng kinh doanh, LENDBIZ cam kết cung cấp dịch vụ cho vay tiền tiến và minh bạch nhất thông qua nền tảng công nghệ 4.0 cùng đội ngũ chuyên gia tài chính có bề dày kinh nghiệm trên 60 năm.

Link đăng ký để TƯ VẤN NGAY!

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt