Đầu tư ngang hàng (P2P Lending) – Hình thức mới đầy tiềm năng

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưĐầu tư ngang hàng (P2P Lending) – Hình thức mới đầy tiềm năng

1. P2P là gì thế nhỉ và khởi nguồn từ đâu?

Peer-to-peer lending (P2P) là hình thức cho đầu tư trực tiếp và không cần thế chấp thông qua nền tảng trực tuyến (tổ chức P2P) và thực hiện qua 1 website. Các khoản đầu tư ở hình thức này thường nhỏ và ngắn hạn.

P2P được sinh ra ở Anh (tổ chức Zopa), lan nhanh sang Mỹ (Lending Club, Prosper,…) và Trung Quốc (Directmoney).

Tại Việt Nam, tổ chức P2P chỉ mới thành lập từ năm 2017 như LENDBIZ.VN nên còn khá mới nhưng hứa hẹn “đem đến cơ hội sinh lời cao hơn cho các nhà đầu tư và giải pháp vay dễ dàng hơn cho người cần vốn”.

Ta có thể hình dung tổ chức P2P (kết nối người thừa và người thiếu vốn) qua dịch vụ Grab, Uber (kết nối người cần di chuyển và người có xe).

2. P2P hoạt động ra sao?

Hãy cùng LENDBIZ theo dõi mô hình Wingo ở hình bên để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của P2P nhé ?

Chú thích: CV: người cho vay, V: người đi vay, W: tổ chức P2P (sau khi hoàn tất sẽ nhận được khoản tiền hoa hồng).

3. Tiềm năng của P2P: có thực sự hấp dẫn để phát triển?

Con số hàng tỉ đôla không ngừng tăng lên từ P2P cho thấy tiềm năng cực kì lớn của hình thức cho vay mới này. Nếu bạn không thể vay tiền ngân hàng do xếp hạng tín dụng cá nhân thấp và không có vật thế chấp (như start-up) thì P2P sẽ là lựa chọn tối ưu.

Ưu điểm của P2P là người đi vay sẽ nhận được vốn nhanh chóng với lãi suất thấp cùng kì hạn linh hoạt. Và nhà đầu tư sẽ hưởng được lãi suất cạnh tranh, có thể cho vay nhiều người và quản lí khoản cho vay đơn giản hơn.

4. Kết luận

P2P chưa thể thay thế với ngân hàng do chưa nhận được sự quan tâm của người dân Việt Nam nhưng đó vẫn là một xu hướng fintech (kết hợp tài chính với công nghệ) mới mẻ và đầy triển vọng bởi thành tựu đạt được không hề nhỏ đâu nhé!

CƠ HỘI GIA NHẬP THỊ TRƯỜNG CHỈ VỚI 10 TRIỆU

Chỉ cần 3 bước đăng ký đơn giản, bạn đã gia nhập với hệ thống P2P của Lendbiz

Hãy giữ liên lạc, Lendbiz sẽ gọi lại để kết nối với bạn ngay lập tức.


Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt