Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh phiên đầu năm trước nỗi lo Covid-19

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpChứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh phiên đầu năm trước nỗi lo Covid-19

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (4/1), trượt khỏi đỉnh cao mọi thời đại ngay trong phiên đầu tiên của năm 2021. Tâm lý ham thích rủi ro của nhà đầu tư giảm sút trước thềm cuộc bầu cử phụ có tính chất quan trọng chuẩn bị diễn ra ở bang Georgia và trong bối cảnh số ca nhiễm mới Covid-19 tiếp tục tăng mạnh.

Sau khi đạt mức cao kỷ lục vào đầu phiên, cả hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều chốt phiên trong sắc đỏ. Gây sức ép lên Dow Jones còn là cú giảm hơn 4% của cổ phiếu Boeing, sau khi công ty phân tích Bernstein cắt giảm khuyến nghị đối với cổ phiếu này vì mối lo dòng tiền.

Cả ba chỉ số đều tụt xuống đáy của 2 tuần, hãng tin Reuters cho hay. Tuy nhiên, những đỉnh cao nội phiên mới của Dow Jones và S&P 500 là sự tiếp nối của xu hướng tăng trước đó trong năm 2020 – đợt tăng dựa trên những gói kích cầu khổng lồ và việc vaccine ngừa Covid-19 bắt đầu được triển khai.

Số phận chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden – bao gồm điều chỉnh lại chính sách thuế của Mỹ, tăng cường kích cầu và tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng – đang tùy thuộc nhiều vào kết quả cuộc bầu cử phụ diễn ra tại Georgia vào ngày thứ Ba (5/1). Cuộc bầu cử này sẽ quyết định Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Chỉ số đo lường nỗi sợ hãi ở Phố Wall đã tăng lên mức cao nhất 2 tuần trong phiên ngày thứ Hai.

“Giá cổ phiếu đang lùi lại sau một năm tăng mạnh”, chiến lược gia Brian Reynolds thuộc Reynolds Strategy phát biểu. “Thị trường bước sang năm mới khi virus vượt khỏi tầm kiểm soát. Đến cuối năm, virus có thể bị khống chế. Cho đén lúc đó, thị trường sẽ có nhiều đợt điều chỉnh vì mọi người sẽ bị chi phối bởi những thông tin ngắn hạn”.

Đến nay, tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đã lên tới hơn 350.000 người.

Hầu như tất cả cả nhóm cổ phiếu ngành trong S&P 500 đều giảm điểm phiên này, với mức giảm lớn nhất thuộc về các nhóm bất động sản, dịch vụ tiện ích và công nghiệp. Giữa phiên, hai nhóm tiêu dùng không thiết yếu và nguyên vật liệu đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 1,25%, còn 30.223,89 điểm. S&P 500 mất 1,48%, còn 3.700,65 điểm. Nasdaq trượt 1,47%, còn 12.698,45 điểm.

Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất nếu tính theo giá trị phần trăm của S&P 500 và Dow Jones kể từ cuối tháng 10, và là phiên giảm mạnh nhất của Nasdaq kể từ hôm 9/12.

“Nhà đầu tư đã đến lúc muốn dừng lại một chút để hít thở trong khi đánh giá tất cả những vấn đề khác nhau mà họ phải đối diện vào đầu năm mới”, chiến lược gia trưởng Lindsey Bell thuộc Ally Invest nhận xét.

Dữ liệu kinh tế công bố ngày 4/1 cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ trong tháng 12 tăng mạnh nhất trong hơn 6 năm. Trước đó cùng ngày, một loạt khu vực ở châu Âu và châu Á công bố số liệu tích cực về ngành sản xuất.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư thận trọng về sự phục hồi tăng trưởng kinh tế vì số người thất nghiệp ở Mỹ vẫn giữ ở mức cao. Cùng với đó, những biến pháp chống dịch mới được áp và biến chủng mới của Covid-19 đang phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng.

Giá cổ phiếu Tesla nối tiếp đà tăng mạnh mẽ của năm 2020 bằng cú tăng hơn 3,4% trong phiên này, thiết lập kỷ lục mới, sau khi hãng công bố lượng giao xe tốt hơn dự báo trong năm 2020.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 2,14 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,43 lần. Có tổng cộng 14,15 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so vo với mức bình quân 10,94 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt