Choáng với app cho vay lãi suất trên trời…1000%

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưChoáng với app cho vay lãi suất trên trời…1000%

Lợi dụng tính nhanh gọn của Internet, nhiều tổ chức, cá nhân đã thực hiện hình thức cho vay qua app điện thoại để lừa người dân vay tiền lúc khó khăn. Lãi suất phải chịu thường lên tới hơn 300%, thậm chí có người phải trả lãi vay lên tới 1000%.

App cho vay biến tướng thành tín dụng đen

Lên tiếng về vấn đề này, Bộ Công an cho biết, những ứng dụng cho vay trực tuyến thực chất là hình thức cho vay tín chấp, không yêu cầu người đi vay có tài sản đảm bảo và người cho vay chỉ dựa vào uy tín cũng như thu nhập và khả năng trả nợ của người đi vay để quyết định cho vay.

Các giao dịch này được thực hiện trực tuyến thông qua các trang web, các sàn giao dịch trực tuyến hoặc các ứng dụng được cài trên điện thoại. Việc vay và cho vay qua app trở nên vô cùng tiện lợi. Người đi vay được giải ngân nhanh chóng để đáp ứng những nhu cầu đang cần gấp còn người cho vay cũng được nhận một mức lãi suất hấp dẫn. Người cần vay tiền chỉ cần thực hiện những thao tác vô cùng đơn giản như tải app, điền thông tin cá nhân, cung cấp số tài khoản, ảnh, chứng minh thư và quyền truy cập danh bạ.

Chính vì sự dễ dàng trong quá trình cho vay đã để lộ ra nhiều sơ hở khiến những người tham gia chịu nhiều thiệt hại. Bên cạnh nhiều app cho vay chính thống, hoạt động công khai, minh bạch thì hiện nay nhiều app cho vay biến tướng, trở thành một dạng của tín dụng đen, kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường, ảnh hướng đến an ninh, trật tự.

Cũng theo bộ công an, khi vay tiền qua app, để tránh trường hợp bị lợi dụng và mắc bẫy tín dụng đen và hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra, người vay cần phải tìm hiểu và lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín. Tìm hiểu thầy đủ thông tin của doanh nghiệp như: tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay (trả trước hạn, chậm hạn,…) các dịch vụ, chế tài, phí trước khi quyết định vay tiền qua app.

Hệ lụy khó lường

Khi bị cuốn vào những app cho vay tín dụng đen, thường những người đi vay sẽ bị bất ngờ với mức lãi suất cao ngất ngưỡng và sau khi vay mới vỡ lẽ ra với biết bao khoản phí, phạt,…

Từ những thông tin người vay cung cấp, các nhân viên sẽ gọi điện thoại đòi tiền, sau đó tung chiêu “khủng bố” bằng việc “spam” qua điện thoại, các tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber…) của người thân, bạn bè, danh bạ điện thoại của người vay bất kể ngày đêm.

Nhân viên của những app này có thể để lại những bình luận ác ý trên Facebook của khách hàng thậm chí nhắn tin vào các tài khoản mạng xã hội của người thân, bạn bè thân của khách hàng. Thậm chí có những bình luận chửi, rủa khách hàng rất vô văn hóa. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người đi vay và cả những người xung quanh gây ra những tác động tiêu cực nặng nề đến tâm lý người vay.

Có thể xử lý theo Bộ luật Hình sự

Theo pháp luật hiện hành, Bộ công an cho rằng nếu các đối tượng, tổ chức đứng sau các app cho vay tiền dính tới vay nặng lãi, “khủng bố” người vay thì có thể bị xử lý theo quy đinh của Bộ luật Hình sự.

Theo Khoản 1 Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015 nếu rõ, người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng, hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Khoản 2 Điều 201 quy định, nếu phạm tối thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên thì sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ động hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Cũng tại Khoản 3 của điều này quy định, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 về tội làm nhục người khác, những hành vi gọi điện đe dọa, tung tin sai, bôi nhọ người vay chưa trả đúng hạn lên mạng xã hội có thể bị xử phạt theo điều này.

Tại buổi họp báo chiều ngày 25/6, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết những biến tướng của việc vay tiền qua app với lãi suất cao thực chất là tín dụng đen. Để đấu tranh với loại tội phạm này, Cục cảnh sát hình sự đã tham mưu cho Chính phủ và Bộ Công an ra Chỉ thị 12; đồng thời TAND Tối cao đã ban hành Nghị quyết hướng dẫn thống nhất trong xét xử tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự nhằm thống nhất quan điểm xử lý

 

Việc ứng dụng công nghệ và Internet trong việc cho vay tuy có rất nhiều lợi ích những cũng còn chứa đầy những rủi ro. Việc lựa chọn một công ty uy tín, tin cậy và minh bạch là điều vô cùng quan trọng mà bất cứ ai khi tham gia gửi hay vay tiền đều cần nghiên cứu kỹ. Hãy tỉnh táo trước app cho vay quá đơn giản, dễ dàng bởi bạn có thể “sập bẫy” bất cứ lúc nào!

Tham khảo hình thức cho vay ngang hàng tại Lendbiz ngay tại đây!

 

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt