Câu chuyện thập kỷ: 10 sự kiện chấn động góp phần định hình cả thế giới trong suốt thập niên đã qua

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpCâu chuyện thập kỷ: 10 sự kiện chấn động góp phần định hình cả thế giới trong suốt thập niên đã qua

Vậy là năm đầu tiên của thập kỷ mới sắp qua đi, với quá nhiều biến động đã xảy ra. Nhưng trên thực tế, cả một thập kỷ vừa qua cũng có rất nhiều những sự kiện hết sức chấn động, làm kinh ngạc cả địa cầu, thậm chí góp phần định hình lại thế giới này nữa.

10. Thảm họa kép động đất – sóng thần Nhật Bản (2011)

Ngày 11/3/2011, một trận động đất mạnh đến 9 độ richter đã xảy ra ở ngoài khơi Nhật Bản, tạo ra một trận sóng thần cao 9m ập thẳng vào đất liền.

Đợt sóng thần ấy đủ lớn để quét đi rất nhiều phương tiện, phá sập nhiều tòa nhà và đường sá của Nhật. Theo Cơ quan Quản lý Hỏa hoạn và Thảm họa Nhật Bản, tổng cộng có hơn 22.000 người đã tử vong hoặc mất tích trong thảm họa này.

 Câu chuyện thập kỷ: 10 sự kiện chấn động góp phần định hình cả thế giới trong suốt thập niên đã qua - Ảnh 1.

Nhưng chuyện tồi tệ chưa dừng ở đó. Đợt sóng thần khi ấy đã phá sập nguồn điện tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, khiến hệ thống làm mát lõi phóng xạ tại 3 lò phản ứng bị ngưng hoạt động và đẩy chúng đến giới hạn phát nổ. Sự kiện được đánh giá là vụ tai nạn năng lượng hạt nhân trầm trọng thứ 2 trong lịch sử (sau thảm họa Chernobyl), và sau 10 năm vẫn còn đang phải giải quyết hậu quả.

9. Tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden (2011)

Với người Mỹ, ngày 11/9/2001 vĩnh viễn là một vết thương không thể xóa nhòa. Một ngày đen tối nhất lịch sử quốc gia, khi tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới đổ sập sau khi bị 2 chiếc máy bay chở khách đâm vào. Đến nay, nó vẫn được xem là ngày chết chóc nhất của Mỹ, và cũng là đợt tấn công khủng bố chết nhiều người nhất lịch sử loài người – 2977 nạn nhân đã tử vong.

 Câu chuyện thập kỷ: 10 sự kiện chấn động góp phần định hình cả thế giới trong suốt thập niên đã qua - Ảnh 2.
 Câu chuyện thập kỷ: 10 sự kiện chấn động góp phần định hình cả thế giới trong suốt thập niên đã qua - Ảnh 3.

Kẻ đứng sau vụ tấn công này được cho là Osama bin Laden – trùm khủng bố thuộc tổ chức al Qaeda, nhân vật đã gieo rắc sự căm hờn cho công chúng. Tuy nhiên vào tháng 5/2011, tất cả đều bất ngờ khi Mỹ thông báo đã tiêu diệt được bin Laden, sau một cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm đến nơi ẩn náu của y tại Abbottabad, Pakistan.

8. Siêu bão Haiyan mạnh nhất lịch sử (2013)

Siêu bão Haiyan (Hải Yến) đến nay vẫn được xem là một trong những cơn bão mạnh nhất lịch sử. Cơn bão đã tàn phá một phần Đông Nam Á, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là Philippines. Số liệu ghi nhận sức gió của Haiyan lên tới 245km/h, có lúc lên tới 315km/h. Nó khiến hơn 14 triệu người bị ảnh hưởng, khiến 4,1 triệu người mất nhà cửa, và 6000 người tử vong.

7. MH370 – vụ mất tích bí ẩn nhất lịch sử hàng không (2014)

Ngày 8/3/2014, chiếc máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines khởi hành từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Đó là một ngày bình thường, chẳng có chút dấu hiệu của một thảm kịch sẽ xảy ra.

15 phút sau khi cất cánh, cơ trưởng gửi lời “chúc ngủ ngon” tới đài kiểm soát không lưu địa phương, trước khi được yêu cầu kết nối với không phận Việt Nam. Tuy nhiên trước khi làm như vậy, chiếc máy bay đã biến mất khỏi radar, và chỉ xuất hiện lại trong một khúc ngắn ở vùng biển cách bờ Malaysia hàng trăm dặm về phía Đông Bắc. Và rồi, nó biến mất hoàn toàn.

 Câu chuyện thập kỷ: 10 sự kiện chấn động góp phần định hình cả thế giới trong suốt thập niên đã qua - Ảnh 4.

Các dữ liệu cho thấy chiếc máy bay đã di chuyển dọc theo một vùng biển tại Ấn Độ Dương, và dự báo nó đã rơi xuống biển. Nhiều cuộc tìm kiếm diện rộng đã được tổ chức, tiêu tốn hàng triệu đô la, nhưng rốt cục vẫn không thể tìm ra bóng dáng chiếc máy bay này.

Đến ngày hôm nay, thi thoảng người ta vẫn tìm thấy một số mảnh vụn được cho là của MH370. Tuy nhiên, xác máy bay mãi mãi không được tìm thấy, cũng như số phận của 239 hành khách trên đó.

6. NASA tìm ra nước dạng lỏng trên sao Hỏa (2015)

Trước năm 2015, robot tự hành Curiosity của NASA đã tìm ra dấu hiệu cho thấy nước dạng lỏng đã tồn tại trên bề mặt sao Hỏa trong hàng triệu năm. Tuy nhiên ngay trong năm này, tàu thăm dò của họ còn xác định được một sự thật động trời hơn: nước vẫn đang tồn tại trên sao Hỏa, và còn ở dạng lỏng.

 Câu chuyện thập kỷ: 10 sự kiện chấn động góp phần định hình cả thế giới trong suốt thập niên đã qua - Ảnh 5.

Phát hiện được xem là cực kỳ tiềm năng cho thấy khả năng tồn tại sự sống trên hành tinh Đỏ, cũng như mở ra vô số các nhiệm vụ mới trong 2 thập kỷ kế tiếp để khai phá hành tinh này.

5. Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ (2016)

Năm 2016, nước Mỹ chứng kiến một trong những vụ bầu cử ồn ào nhất lịch sử, sau khi ông Donald Trump – một tỷ phú, doanh nhân, người được cho là “chưa làm chính trị bao giờ” – bất ngờ giành chiến thắng trước ứng viên Đảng Dân chủ Hilary Clinton để trở thành Tổng thống thứ 45 của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

 Câu chuyện thập kỷ: 10 sự kiện chấn động góp phần định hình cả thế giới trong suốt thập niên đã qua - Ảnh 6.

4. Hiệp định Paris về Phòng chống Biến đổi khí hậu (2016)

Hiệp định được ký kết bởi 195 quốc gia, với mục tiêu kìm hãm lượng phát thải carbon nhằm giới hạn sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với trước thời kỳ Cách mạng Công nghiệp.

 Câu chuyện thập kỷ: 10 sự kiện chấn động góp phần định hình cả thế giới trong suốt thập niên đã qua - Ảnh 7.

Tuy nhiên, mục tiêu này hiện nay đang trở nên khó thực hiện hơn. Đặc biệt là sau đó 3 năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rời khỏi hiệp định, biến Mỹ trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới không tham gia nó.

3. Đám cưới cổ tích Meghan Markle và Hoàng tử Harry (2017 – 2018)

 Câu chuyện thập kỷ: 10 sự kiện chấn động góp phần định hình cả thế giới trong suốt thập niên đã qua - Ảnh 8.

Năm 2017, thế giới chấn động khi Hoàng tử Harry của Hoàng gia Anh ngỏ lời cầu hôn Meghan Markle – nữ diễn viên người Mỹ với đời tư tương đối… phức tạp, từng có một đời chồng. Đám cưới của họ được tổ chức vào tháng 5/2018, và trở thành chủ đề khai thác của truyền thông Anh với vô số các biến động sau đó, bao gồm cả việc cặp đôi quyết định rời khỏi Hoàng gia, từ bỏ tước vị của mình vào năm 2020.

2. Nhà thờ Đức Bà Notre-Dame bị thiêu rụi (2019)

Một trong những biểu tượng văn hóa nổi tiếng nhất của Pháp cũng như cả thế giới gần như đã sụp đổ, vì một ngọn lửa bùng lên vào ngày 16/4/2019. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau đó đã phát biểu: “Một đêm đau buồn khi chứng kiến một phần của chúng ta bị thiêu rụi,” rồi công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

 Câu chuyện thập kỷ: 10 sự kiện chấn động góp phần định hình cả thế giới trong suốt thập niên đã qua - Ảnh 9.

Dù không gây thiệt hại về người, nhưng sự kiện đã khiến người dân trên thế giới thực sự bị chấn động. May mắn là cấu trúc của nhà thờ vẫn còn nguyên, và sau đó được phục dựng bởi bàn tay của các kiến trúc sư nổi tiếng.

1. Đại dịch Covid-19 – thảm họa vẫn chưa có hồi kết (2020)

Đầu năm 2020, Trung Quốc thông báo về một căn bệnh phổi bí ẩn tại thành phố Vũ Hán. Nhưng khi đó, chẳng ai trên thế giới này nghĩ rằng đó lại là một dịch bệnh đầy chết chóc, thứ mà trong suốt một năm qua đã gây ra khủng hoảng trên nhiều lĩnh vực mà vẫn chưa có cách giải quyết.

Ở thời điểm hiện tại, Covid-19 đã khiến hơn 50 triệu người nhiễm bệnh, hơn 1,6 triệu người tử vong. Mỹ và các quốc gia châu Âu vẫn đang phải gồng mình chống dịch, dù niềm hy vọng vaccine đang đến gần.

Nguồn: Sky News, CNN, BBC…

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt