7 mẹo hay để khởi động nhanh hơn

LendbizChia sẻ kiến thức7 mẹo hay để khởi động nhanh hơn

Nhiều công ty khởi nghiệp thất bại ngay cả khi chưa bắt đầu bởi vì các chủ doanh nghiệp phải vật lộn để đưa họ đi lên, thậm chí trước khi khởi động. Các yếu tố khác nhau như: tài chính cạn kiệt, cạnh tranh, lũng đoạn thị trường… cũng đã ngăn cản họ.

Nếu không muốn điều đó xảy ra với công ty khởi nghiệp của mình, bạn cần nhắm đến việc khởi chạy nhanh nhất có thể. Đó là lý do tại sao bạn nên đọc bài viết này, bởi vì dưới đây đã tổng hợp tất cả các mẹo giúp bạn hiện thực hóa thành công.

Cứ làm đi

Slogan nổi tiếng của hãng thể thao Nike “Just do it!” (Cứ làm đi!) truyền động lực, khuyến khích và thúc đẩy người ta hãy cứ tiến lên và làm điều mình thích. Và điều này đúng với cả những công ty khởi nghiệp, khi họ thực sự biết họ đang làm gì, Just do it!

Suy nghĩ Just do it
Suy nghĩ Just do it

Suy nghĩ: “Có thể thời điểm đó sẽ không bao giờ là chính xác để khởi động doanh nghiệp của mình” chính là điều đang ngăn cản bạn khởi chạy. Tuy nhiên, khi đã từ bỏ được suy nghĩ này, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng, nó sẽ dẫn đến mục tiêu, giúp bạn đạt được thành công nhanh chóng hơn.

Thay vì cố gắng phát minh ra điều mới mẻ, hãy làm tốt việc tiếp thị

Rất nhiều doanh nhân thất bại trong việc thành lập công ty vì họ nghĩ rằng sản phẩm của họ chưa đủ độc đáo cho thị trường, nhưng vấn đề là không nằm ở chỗ đó.

Có bao nhiêu công ty bán giày thể thao? Điện thoại di động? Áo phông? Dao kéo? Để thành công, bạn không cần phải sáng tạo lại hoàn toàn, bạn chỉ cần giỏi hơn trong việc bán các sản phẩm bạn muốn. Rõ ràng, làm cho sản phẩm của bạn hấp dẫn khách hàng nhất sẽ là một lợi thế, nhưng nếu bạn giỏi tiếp thị thì điều đó cần thiết hơn.

Bạn có thể làm việc để cải thiện sản phẩm của mình sau khi ra mắt. Chính vì vậy, ngay bây giờ, nên tập trung vào việc đưa thương hiệu của mình ra ngoài thị trường, thu hút những khách hàng đầu tiên để giúp doanh nghiệp có thể xây dựng lợi nhuận và sau đó hãy nghĩ đến việc làm cho sản phẩm của mình độc đáo hơn.

Thuê luật sư kinh doanh

Nếu thực sự nghiêm túc về việc ra mắt nhanh chóng công ty khởi nghiệp của mình, bạn nên thuê một luật sư kinh doanh giỏi. Đúng, chúng có thể đắt, nhưng sẽ có giá trị rất lớn bởi vì họ sẽ giúp giải quyết tất cả các vấn đề pháp lý xung quanh việc thành lập doanh nghiệp.

Đồng thời, thay mặt bạn để tiến hành các công việc nhanh hơn so với những gì bạn có thể tự làm, không chỉ bởi vì họ có kinh nghiệm bạn không có, mà còn bởi phía doanh nghiệp đã có đầy đủ các khía cạnh khác trong quá trình ra mắt sản phẩm.

Thuê dịch giả tự do

Tại sao cần thuê dịch giả tự do? Vì nếu thời gian là điều cốt yếu, bạn không thể tự mình làm mọi thứ, và thực tế là, bạn có thể không có đủ kỹ năng để tự mình làm mọi thứ. Bạn là nhà sáng tạo vĩ đại nhất hoặc một nhà tiếp thị xuất sắc, nhưng kỹ năng thiết kế đồ họa của bạn như thế nào? Bạn có thể giữ tài khoản tốt ra sao?

Không ai có thể làm tất cả, đặc biệt là khi bắt đầu khởi nghiệp, vì vậy cần tính toán đến việc mở rộng để làm việc với những người khác và ngay bây giờ, những người làm nghề tự do có lẽ là lựa chọn tốt nhất. Bên cạnh việc giải quyết tốt công việc, doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm được một khoản ngân sách lớn để trả lương cho nhân viên nếu là nhân viên chính thức.

Tìm kiếm một người đồng sáng lập

Tìm kiếm một người đồng sáng lập cho doanh nghiệp chắc chắn sẽ không phải là điều bạn từng nghĩ đến và nó sẽ không dành cho tất cả mọi người, nhưng nếu bạn nghĩ nó có thể làm việc cho công ty khởi nghiệp của mình, hãy ra ngoài và tìm một người ngay bây giờ.

Khi có hai người cùng gánh vác gánh nặng cả về tài chính lẫn khối lượng công việc, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng và việc ra mắt của bạn có thể tiến triển nhanh hơn nhiều. Tất nhiên, điều này nói dễ hơn làm, bởi vì bạn sẽ muốn tìm một người cùng chí hướng với mình, đáng tin cậy, có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp.

Tìm một người cố vấn

Có một người cố vấn là cách tốt để khởi động công ty khởi nghiệp nhanh hơn. Tại sao? Bởi vì họ có thể giúp bạn tránh được nhiều cái “bẫy” mà họ đã rơi vào khi thành lập công ty và mang lại cho bạn lợi ích từ sự khôn ngoan về những thứ sẽ đẩy nhanh quá trình.

Startup tìm người cố vấn phù hợp
Startup tìm người cố vấn phù hợp

Một người cố vấn tốt cũng sẽ đẩy bạn đến giới hạn của bản thân và truyền cảm hứng cho bạn làm việc chăm chỉ hơn, nhanh hơn và thông minh hơn để đạt được ước mơ của mình. Có một người cố vấn là một trong những điều tốt nhất mà bất kỳ ai trong doanh nghiệp có thể làm và nhờ có Internet, việc tiếp cận và tìm kiếm một người cố vấn chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Đừng quá bận tâm về tiền bạc

Rõ ràng, tiền rất quan trọng khi bạn là một công ty khởi nghiệp, nhưng miễn là bạn có một sản phẩm tốt, một chiến lược tiếp thị tuyệt vời và ý chí tạo nên thành công của mọi thứ, thì việc quá ham tiền có thể là một trở ngại. Các sản phẩm và dịch vụ tốt sẽ luôn tìm được chỗ đứng trên thị trường, vì vậy hãy tiếp tục vào quá trình thành lập công ty của mình.

Bạn có thể thực hiện điều chỉnh giá hoặc thay đổi kế hoạch kinh doanh khi thấy mọi thứ diễn ra như thế nào, nhưng nếu không bao giờ bắt đầu, bạn sẽ không bao giờ đạt được điều đó, vậy còn chờ gì nữa?

Khởi chạy startup sẽ không bao giờ là quá trình nhanh nhất, nhưng có thể tăng tốc, “đốt cháy” giai đoạn nếu bạn thực sự muốn. Và các mẹo trên sẽ giúp bạn bắt đầu với điều đó ngay bây giờ. Hãy dành một chút thời gian để xem xét chúng và kế hoạch khởi nghiệp của mình, sau đó bắt tay vào công việc.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt