“Chỉ 20% người thắng trong cơn sốt đất”

LendbizKnowledge sharing“Chỉ 20% người thắng trong cơn sốt đất”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc LDG Group tại toạ đàm “Tỉnh táo trong cơn sốt đất” do báo Người Lao Động tổ chức mới mới đây tại Tp.HCM.

Theo vị CEO này, thực tế đã thấy bài học sau những cơn sốt diễn ra trước đó là rất nhiều người bị chôn vốn, thất thoát tiền bạc, thiệt hại rất lớn. Khi thị trường sốt có rất nhiều người cầm nhà đi vay ngân hàng, cầm sổ tiết kiệm rút tiền ra để mua đất… trong số đó, không ít đã chết vì sốt đất.

“Cứ 100 người tay ngang nhảy vào cơn sốt theo tâm lý đám đông thì đến 80 người chết, chỉ có 20 người thu được tiền theo chủ đích”, ông Khang khẳng định.

Theo ông Khang, thị trường BĐS sốt có phải chăng có nhóm đối tượng đứng đằng sau để thổi giá tăng chóng mặt?, và chỉ có họ được hưởng lợi từ những biến động này.

"Chỉ 20% người thắng trong cơn sốt đất"

Các NĐT chết vì sốt đất do chạy theo đám đông nhưng nắm thông tin chậm hơn, ít kiến thức và non kinh nghiệm, đồng thời họ thường dùng đòn bẩy tài chính, cắm nhà…để gia nhập cuộc chơi vì niềm tin quá lớn. Kẻ thắng trong các cơn sốt đất chỉ có nhóm tạo sốt, cò mồi và một số ít người may mắn.

Theo vị CEO này, các đối tượng đứng đằng sau cơn sốt đất không phải bỏ ra quá nhiều tiền mà vẫn có thể tạo sóng thị trường để trục lợi.

Trong khi đó, đứng ở phía doanh nghiệp không hề được gì từ cơn sốt đất, thậm chí còn khổ vì sốt đất.

Nói về giải pháp, theo ông Khang, không ai hết ngoài chính quyền phải đứng ra để dẹp cơn sốt đất. Chẳng hạn, chính quyền địa phương ở nơi sốt đất mạnh tay cấm giao dịch ở các phòng công chứng, UBND xã, phường không xác nhận giao dịch, thông báo không cho giao dịch… giống với cách làm ở Vân Phong trước đây thì sẽ ổn định lại thị trường.

Cũng chia sẻ tại tọa đàm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM nhấn mạnh, hệ lụy của tình trạng sốt giá đất không mới vì đã từng xảy ra hơn 10 năm trước. Đơn cử như câu chuyện của TP Nhơn Trạch (Đồng Nai) với 5 lần sốt giá và 5 lần xẹp “bong bóng” và NĐT cuối cùng là những người ôm bong bóng, không rút tiền ra kịp thì mất tài sản.

Hệ lụy này khiến nhiều NĐT bị thiệt hại, thậm chí phá sản trong khi nhà đất bị bỏ hoang. Bài học từ những cơn sốt giá đất trước đây vẫn còn nhan nhản khắp thị trường, khi cơn sốt đi qua, đất nông nghiệp bị bỏ hoang, không đưa vào sử dụng. Chưa kể, sau những cơn sốt đất, đông đảo người thu nhập trung bình và thấp bị mất cơ hội an cư lạc nghiệp vì mặt bằng giá đẩy lên quá cao.

Theo ông Châu, thời gian qua khi thị trường địa ốc xảy ra sốt đất có nhiều nhà đầu tư F0 liên tục đổ tiền mua nhà đất. Rủi ro đến từ các NĐT này là đa phần mua theo tâm lý đám đông, trong khi non về kiến thức, kinh nghiệm nên dễ mắc bẫy trong cơn sốt đất.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Tin nổi bật

Bộ trưởng tài chính Mỹ “tương lai” Janet Yellen: Cứ vay nợ nhiều vào rồi trả sau
27/04/2021

THÔNG TIN VỀ LENDBIZ Tải ngay thông tin về chúng tôi tại đây

BẠN CẦN HỖ TRỢ ?

Gọi ngay số Hotline hoặc gửi Email cho chúng tôi tại:

+84-24-3201-1856
cskh@lendbiz.vn

Mr. Nguyen Le Hoang

Vice Managing director

Nguyen is our Vice Managing director.  After graduating as an engineer in Information Technology at the Institute of Post and Telecommunications Technology, he has 13 years of experience in Information Technology:

 • 02 years as Deputy Director of An Vui Technology Joint Stock Company
 • 03 years as Project Manager at Fruitful Technology Co., Ltd
 • 02 years as Senior Developer at An Gia JSC
 • 03 year as Senior developer at Net2E Online Education and Training JS Company

Mr. Nguyen Hoang Nam

Investment Head cum Marketing Head

Mr. Nguyen Hoang Nam has been appointed as Chief Strategy Officer, officially joining Lendbiz's financial leadership team since June 2022.

 • Ph.D. graduated in 2019 from Hunan University (China-ranked 195 in the world - according to US News & World Report)
 • Expert on Vietnam's No.1 Economic news site: CafeF
 • Published 03 standard studies of the American Institute of Scientific Information (ISI)
 • Experienced in combat at Hanoi Investment and Development Fund (HANIF)
 • Over 15 years of experience in managing and teaching Teaching Undergraduate and Graduate Schools at Public and Private Universities in Vietnam at Public and Private Universities in Vietnam

Mr. Phong Nguyen Hong

Sale Director

Phong is our Sales Director and incharge of business development in Hanoi Market. Before joining Lendbiz, Mr. Phong had 13 years working at BIDV- one of the four largest banks in Vietnam.

 • 2 years as Head of Risk Management Department – ​​BIDV South Hanoi Branch
 • 5 years as Head of Personal Banking Department – ​​BIDV South Hanoi Branch

Mdm Dzung Pham Thanh

BOD cum Risk Head

Dzung is BOD member and Head of Risk. She is responsible for Risk Strategy, Product and Implementation. Dzung is BA and MBA from Banking Academy and has 16 years of experience at local and international banks before working at Lendbiz:

 • 4 years as Head of Risk and Debt Collection Policy – ​​VPBank.
 • 03 years as Branch Manager,  Prudential Finance 
 • 04 years as Head of Loan Appraisal and Approval Department – PGBank

Mr. Vuong Tran Anh

Member of the Board of Directors & Senior Advisor

Vuong has been our BOD senior advisor since 2018. He is one of the four powerful judges of the famous Shark Tank TV show. Vuong graduated with BA and MBA from NEU. Mr. Vuong has vast experience of doing business in many different fields including Import and Export, Manufacturing, Real Estate and Investment. Vuong is also an entrepreneur who is interested in developing the young generation and actively contributes to community activities. He is currently Vice Chairman of Vietnam Young Entrepreneurs Association.

Mr. Hung Nguyen Viet

Chairman/CEO

Hung Nguyen Viet is our Chairman/CEO. He is responsible for developing business strategies and implementation. He has BA at the Banking Academy in 1995 and a Master of Economics from the Academy of Finance in 2006 and has been working in the field of finance and banking for 24 years

 • 03 years as Head of Retail at VietAbank
 • 05 years as Head of Retail at PGbank
 • 03 years as Branch Director at Pgbank