Ở Việt Nam đã có kênh đầu tư P2P Lending – Vay ngang hàng chưa?
2 January, 2018
Bitcoin trên thị trường tiền ảo ngày càng giảm ! Xu thế đã hết ?
5 January, 2018

Tip 1. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Với tất cả các nhà đầu tư, đa dạng hóa danh mục đầu tư là một yếu tốt rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro. Trong kênh đầu tư P2P lending, đa dạng hóa danh mục đầu tư nằm ở số lượng các đơn vay mà các bạn đang nắm giữ.

Ví dụ, có hai nhà đầu tư dự dịnh sẽ đầu tư $2000 cho vay ngang hàng trực tuyến P2P lending với một nhóm nhiều đơn vay trong cùng một Grade (cùng mức lãi suất). Về lý thuyết thì hai nhà đầu tư này sẽ chịu mức rủi ro là như nhau (do đầu tư vào các đơn vay có cùng Grade). Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư thứ 1 dự định đầu tư vào mỗi đơn vay là $100, trong khi đó nhà đầu tư thứ 2 đầu tư vào mỗi đơn vay là $50 thì mức độ rủi ro là khác nhau. Nếu nhà đầ tư thứ nhất bị defaut 2 đơn vay (nắm giữ 2 đơn vay mà người đi vay không có khả năng chi trả tiền lời và vốn cho nhà đầu tư) thì tài khoản của anh ta sẽ bị thiệt hại là 10%, trong khi đó nhà đầu tư thứ 2 nếu rơi vào trường hợp này thì chỉ chịu mất mát 5% tài khoản. Như vậy, đa dạng hóa danh mục (đầu tư vào nhiều đơn vay cùng một lúc) sẽ giúp nhà đầu tư bảo vệ nguồn vốn và tăng cơ hội đạt được lợi suất kì vọng.

Tip 2. Tái đầu tư – Reinvestment

 

Có nghĩa bạn dùng chính những lợi nhuận mình thu được để tái đầu tư tiếp tục tắng sinh lợi nhuận. P2P Lending – vay ngang hàng trực tiếp của lendbiz sẽ giúp cho bạn xoay vòng nguồn vốn cực kì hiệu quả, điều này sẽ giúp bạn tối ưu hóa lợi nhuận của mình với lợi nhuận kép mà tái đầu tư mang lại

Lợi nhuận kéo do tái đầu tư vài P2P Lending – Vay ngang hàng giúp mang lại kết quả vượt trội so với đầu tư lãi suất đơn khí xet trong khoảng thời gian đầu tư của bạn là dài hạn

Ví dụ:  Xét một số vốn đầu tư là 100 triệu, đầu tư vào 2 kênh đầu tư: a. Đầu tư lãi suất đơn, lãi suất 15%/ năm và b. Đầu tư lãi suất kép 15%/ năm. Kết quả: sau khoảng thời gian đầu tư 20 năm, kênh đầu tư lãi suất kép sinh ra lợi nhuận + vốn là 1.636.654  (hơn 1 tỉ 6) trong khi đó lãi suất đơn chỉ tạo ra lợi nhuận + vốn là 400 triệu.

Tip 3. Chênh lệch tỉ giá

Sự chênh lệch tỉ giá là một con dao 2 lưỡi, đây có thể là thuận lợi, cũng có thể là bất thuận lợi khi đầu tư vào P2P lending của nước ngoài. Như mình đã đề cập trong bài viết Ở Việt Nam đã có kênh đầu tư P2P Lending chưa?, ở Việt Nam mặc dù đã xây dựng kênh đầu tư P2P lending – cho vay ngang hàng trực tuyến nhưng vẫn còn trong giai đoạn bước đầu xây dựng (ghi chú: bài post này được viết vào cuối năm 2017), do đó  các đơn vay cũng không nhiều để các nhà đầu tư lựa chọn tham gia. Vậy, nếu muốn đầu tư vào P2P lending trong thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư phải đăng ký vào kênh P2P lending –  cho vay ngang hàng trực tuyến ở nước ngoài – điều này đồng nghĩa với việc bạn phải đổi tiền từ VND sang tiền tệ thông dụng khác như USD, SGD, EURO,… 

Thuận lợi:

  • Khác việc mua bán đồng ngoại tệ, hay vàng,bạn chỉ có thể sinh lợi nhuận bằng chêch lệch giá, việc bạn đầu tư vào P2P bạn còn được hưởng lợi suất bằng hình thức đầu tư lãi suất kép như đã đề cập ở trên.
  • Chống được lạm phát của Việt Nam… giống như dân ta đổ xô đi mua vàng, mua đồng dollar  thay vì giữ tiền mặt… vì sợ đồng vnd mất giá.

Với Lendbiz thì những khó khăn khi bạn gặp phải khi đầu tư P2P Lending – Vay ngang hàng tại các trang nước ngoài được giải quyết dễ dàng.