Chia sẻ cách tạo lãi ròng từ số tiền đầu tư nhỏ
3 April, 2018
Nút thắt tín dụng với doanh nghiệp nhỏ và vừa
9 April, 2018

Tôi sẽ không đưa ra những lý thuyết sáo rỗng hay lập luận xa vời nào đó. Thay vào đó, tôi muốn kể cho bạn một câu chuyện.

Trong cuộc đời của mình, chúng ta trải qua các giai đoạn khác nhau:

Đến trước khi chúng ta trưởng thành, chúng ta thường được cha mẹ che chở mà không phải lo nghĩ nhiều gì ngoài việ học. Còn cha mẹ thì dành tất cả những gì có thể để yêu thương, cố gắng và lo toàn chạy ngược xuôi hàng ngày cho chúng ta học hành.

Bố mẹ mong muốn cho chúng ta có một cuộc sống đầy đủ, ổn định, muốn chúng ta được hưởng nền giáo dục tốt nhất, tương lai của chúng ta được đảm bảo trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tại Việt Nam, cha mẹ luôn luôn tránh để các con tiếp xúc với tiền và các vấn đề về tiền, điều đó khiến cho ý thức về tiền bạc như Tiết Kiệm, Tiêu Dùng thông minh, kiến thức về tài chính của người Việt rất hạn chế.

Rồi theo năm tháng, chúng ta lớn khôn, dần phải đối mặt với các vấn đề trong việc sử dụng tiền. Chúng ta mong muốn có một việc làm ổn định, có thu nhập cao.

Chúng ta bắt đầu thức hiện những ước mơ của mình và tích lũy cho các kế hoạch trong tương lai: Học cao hơn nữa, lập gia đình, mua nhà, tậu xe, …………

Rồi chúng ta lập gia đình. Trờ thành trụ cột tài chính, mang trên mình không chỉ trách nhiệm làm con mà còn trách nhiệm làm cha, làm mẹ. Thu nhập của chúng ta quyết định cuộc sống của gia đình.

Khi đó chúng ta sẽ phải làm nhiều việc hơn, tiết kiệm chi tiêu mà chúng ta có it thời gian để quan tâm đến sức khỏe của mình và gia đình. Khi mà con cái chúng ta lớn lên thì các khoản chi tiêu dành cho chúng càng ngày càng nhiều khiến cho chúng ta ngày càng phải làm nhiều việc hơn. Lúc này là lúc chúng ta mong mỏi được bình ổn về tài chính, ngay cả gặp những vị khách không mời như tai nạn, ốm đau,…………….

Giống cha mẹ chúng ta ngày xưa, chúng ta mong muốn có điều kiện để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình, muốn con cái chúng ta được hưởng nên giáo dục tốt nhất, chúng ta lại cần có tiền để chi tiêu trong các trường hợp đột xuất, cũng như thực hiện các kế hoạch trong tương lai.

Đến lúc này chúng ta chợt nhận ra là chúng ta lại quay về vòng xoáy của cha mẹ mình trong quá khứ, càng ngày càng làm nhiều việc hơn để đáp ứng nhu cầu, mức sống của gia đình. Chúng ta vô hình bị cuốn vào vòng xoáy bận tận của đồng tiền nới mà đồng tiền điều khiển cuộc sống của chúng ta

Năm tháng qua đi, tuổi hưu cũng tới. Chúng ta không còn có đủ sức khỏe để lao động như thời còn trai trẻ, chúng ta có được số tiền tiết kiệm trong quá khứ cùng lương hưu hàng tháng để đảm bảo cuộc sống cho những năm tháng không còn lao động.

Chúng ta nhận ra rằng cuối cùng cả đời chúng ta đã làm việc vì tiền cho đến tận lúc lâm chung, chúng ta chưa bao giờ được thoải mái và tự do tận hưởng cuộc sống này: Bao nhiêu ước mơ đi du lịch vòng quanh thế giới, học đàn, học vẽ, sưu tập tem, viết sách, làm từ thiện…đã dang dở vì thời gian của chúng ta đã bị vòng xoáy của tiền cuốn mất. Chúng ta cũng không biết làm sao để có thể giúp cho con cái chúng ta tránh khỏi vòng xoáy ấy. Chúng ta ước rằng giá như ta có thể bắt đầu lại từ đầu!

Sau khi chi tiêu cho những dự định của mình (Mua xe, mua nhà, cho con đi du học…), và những công việc đột xuất và quan trọng (Bệnh tật, ốm đau, li dị…) thậm chí chúng ta chỉ còn lại lương hưu để duy trì mức sống. Vì không còn có thể lao động cũng như không chú ý rèn luyện kỹ năng xây dựng thu nhập thu động nên chúng ta bắt buộc phải giảm chi tiêu của mình. Rồi đến ngày về với tổ tiên, chúng ta muốn chuyện hậu sự được chuẩn bị sẵn sàng, muốn có gia tài để lại cho con cháu nhưng hỡi ôi thật là khó có thể làm được.

Có một cách để bạn thoát khỏi vòng xoáy ấy, đó chính là bạn phải TỰ DO TÀI CHÍNH. Chỉ có một cách để bạn có thể tự do tài chính đó là bạn phải có kiến thức tài chính và bạn phải biết cách ĐẦU TƯ.

Đầu tư sẽ giúp chúng ta bảo vệ được số tiền tiết kiệm của bản thân trong suốt cuộc đời, phát triển những tài sản đang sở hữu, giúp chúng ta sở hữu những tài sản mang lại giá trị trong tương lai và hơn tất cả nó giúp chúng ta tự do về mặt tài chính. Khi mà những lợi tức đến từ các khoản đầu tư hàng kỳ của chúng ta lớn hơn nhu cầu tiêu dùng hiện tại của chúng ta và gia đình trong kỳ ấy – Chúng ta tự do tài chính.

“TỰ DO TÀI CHÍNH LÀ CHÚNG TA CÓ ĐỜI TỰ DO”

Lợi tức đến từ các khoản đầu tư của chúng ta không phụ thuộc vào thời gian làm việc mà phụ thuộc vào kỹ năng và kiến thức tài chính.

Đầu tư cũng không có tuổi nghỉ hưu, chúng ta sẽ đầu tư cho đến khi chúng ta chết, thậm chí nếu chúng ta chú trọng việc rèn luyện kỹ năng sử dụng tiền và kiến thức tài chính cho con cái ngay từ khi chúng còn bé thì tài sản và lợi tức chúng ta gây dựng từ quá trình đầu tư của mình sẽ tiếp tục được các thế hệ sau phát triển mà sẽ không mất đi. Thời gian chúng ta tiết kiệm được sẽ là vô giá, chúng ta có thể dành thời gian ấy để chăm lo vun đắp cho gia đình, làm những việc chúng ta yêu thích, hoàn thành những ước mơ còn dang dở.

Đó là lí do mà tôi ở đây để giúp bạn trong cuộc hành trình tự do tài chính này. Bạn đã sẵn sàng chưa, chúng ta cùng bắt đầu nhé.