[Dự án đang gọi vốn] – Doanh nghiệp kinh doanh Ô tô tải
3 July, 2018
Ra mắt ứng dụng đầu tư ngang hàng (P2P Lending) dành cho thiết bị di động đầu tiên tại Việt Nam
27 July, 2018

P2P Lending và Chứng khoán: Ý tưởng đầu tư nào dành cho bạn?

 

Đầu tư tài chính ngày càng gia tăng. Các mô hình đầu tư lợi nhuận cao như chứng khoán và cho vay ngang hàng (P2P) đang ngày càng được các nhà đầu tư tìm kiếm.

Việc lựa chọn một kênh đầu tư phù hợp, phụ thuộc vào kiến thức và khả năng đánh giá rủi ro của nhà đầu tư. Trong khi P2P lending đơn giản, thì chứng khoán lại khá phức tạp và đòi hỏi nhiều kiến thức. Tuy nhiên, cả hai đều có khả năng đem đến mức lợi nhuận tốt.

Các hộ gia đình Ấn Độ có xu hướng tiết kiệm cao nhất thế giới – khoảng 30% thu nhập, và ở Việt Nam cũng tương tự.  Hãng nghiên cứu Nielsen đã công bố báo cáo nghiên cứu về hành vi tiêu dùng. Theo đó, người tiêu dùng Việt có tinh thần tiết kiệm tiền vào bậc cao nhất toàn cầu với 79% người được hỏi dùng tiền nhàn rỗi để tiết kiệm, cao hơn nhiều so với các nước khác như Thái Lan (60%), Singapore (64%) .Đáng ngạc nhiên, những khoản tiền nhàn rỗi không chuyển thành đầu tư theo cùng một tỷ lệ. Cụ thể, có tới 44% người Việt được khảo sát dùng tiền nhàn rỗi vào việc đi du lịch và mua sắm quần áo mới, 38% mua sắm các sản phẩm công nghệ mới. Tỷ lệ dùng vào trang trí nhà cửa đạt 40%, trong khi chi tiêu cho các hoạt động giải trí là 37%.

Từ những số liệu trên có thể cho chúng ta thấy được rằng: mặc dù người Việt cũng như các nước trong khu vực có tỷ lệ tiết kiệm cao. Nhưng họ đều chưa biết cách sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi để sinh ra lợi nhuận cũng như đầu tư vào giáo dục. Điều này lý giải được một trong những lý do khiến người Việt dù giỏi tiết kiệm nhưng vẫn nghèo.

Một câu hỏi thú vị sau đó, là liệu họ có nên thử đầu tư vào thị trường chứng khoán, hay mô hình đầu tư P2P lending?

Hãy cùng phân tích cả hai mô hình này:

P2P Lending.

Nền tảng cho vay P2P kết nối người cần vay vốn với những người cho vay (nhà đầu tư). Trong khi khách hàng vay được với lãi suất hấp dẫn, tỷ lệ này cũng rất tốt cho người cho vay vì mức lợi suất cao hơn và an toàn hơn so với những  kênh đầu tư khác trên thị trường. Các nền tảng cho vay P2P sẽ cung cấp tất cả các khoản lãi cho người cho vay và tính phí dịch vụ danh nghĩa. Nền tảng này cho phép người cho vay có danh mục đầu tư đa dạng, giảm thiểu rủi ro liên quan đến mặc định cho vay.

Hiện tại, ở Việt Nam các mô hình về P2P  tiếp tục thấy sự tăng trưởng nhanh chóng trong ngành công nghiệp cho vay P2P. Ưu điểm bổ sung là các nền tảng trực tuyến và do đó, cung cấp đường dẫn dữ liệu mạnh mẽ dẫn đến mức độ minh bạch cao.

Ưu điểm của P2P Lending:

P2P lending rất đơn giản để hiểu và dễ dàng để đầu tư. Đầu tư có thể được thực hiện với một cú nhấp chuột đơn giản với số vốn chưa tới 2 triệu đồng/tháng . Các Công ty P2P lending cũng cung cấp cho Nhà đầu tư các báo cáo về hồ sơ thẩm định của người vay giúp dễ dàng ra quyết định.

Hiện nay, Lendbiz là Công ty tiên phong đầu tiên kết nối các Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) với các Nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức trong và ngoài nước. Nền tảng P2P của Lendbiz không chỉ giúp các Nhà đầu tư có mức lợi nhuận cao ( từ 15 – 22%) mà còn giúp cho các Doanh nghiệp trẻ đang thiếu vốn để phát triển dự án kinh doanh. P2P cũng không bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường, chỉ cần Doanh nghiệp kinh doanh không thu lỗ thì khoản đầu tư luôn được đảm bảo.

Tuy nhiên, một nhược điểm duy nhất, P2P Lending là hình thức cho vay tín chấp, nên sẽ có một số mức độ rủi ro đối với vốn của Nhà đầu tư so với gửi tiết kiệm tại Ngân hàng hay các hình thức đi kèm với một bảo lãnh có chủ quyền. Nhưng như chúng tôi đã đề cập trước đó, việc đa dạng hoá danh mục đầu tư và quy trình thẩm định nghiêm ngặt làm giảm đáng kể rủi ro này. Khi đầu tư thông qua Lendbiz, các Nhà đầu tư còn được đảm bảo vốn gốc thông qua một Công ty bảo hiểm. Để được vay vốn, Doanh nghiệp bắt buộc phải tham gia gói bảo hiểm khoản đầu tư. Để khi trường hợp xấu xảy ra là chủ Doanh nghiệp tử nạn hay mất sức lao động, thì Công ty bảo hiểm sẽ bồi hoàn 100% vốn gốc cho nhà đầu tư.

Đầu tư chứng khoán.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán, thường dành cho những người có mức kiến thức về đầu tư đủ rộng, số vốn lớn và thời gian dài. Tuy nhiên, chờ đợi lâu và đầu tư lớn không có nghĩa thành quả các Nhà đầu tư sẽ xứng đáng. Vì sao? Vì khi đầu tư vào Chứng khoán, chúng ta phải chấp nhận một sự thật nghiễm nhiên rằng: Chứng khoán bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường. Phương thức đầu tư này được ví giống như canh bạc hơn.

Mặt khác, các nhà đầu tư có kiến thức cao về giảm thiểu rủi ro và có khả năng đánh giá thị trường, thì không thể phủ nhận Chứng khoán cũng là một mảnh đất rất màu mỡ. Vậy nếu bạn không có kỹ năng và kiến thức về Chứng khoán thì sao? Tốt hơn hết bạn nên đầu tư vào các hình thức khác không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng và thời gian.

Các cổ phiếu khá dễ mua và dễ bán, một số lượng lớn các nhà môi giới và tổ chức được mở ra để các nhà đầu tư lựa chọn, và sự phát triển của ngành đã làm cho nó thuận tiện cho người dùng. Người ta cũng có thể thoát khỏi khoản đầu tư của một người trong một thông báo ngắn.

Tuy nhiên, nhược điểm của nó là thị trường chứng khoán luôn biến động. Điều này có nghĩa là người ta có thể mất một phần đáng kể khoản đầu tư và chịu tổn thất do thị trường đi xuống. Thị trường chứng khoán không dành cho tất cả mọi người, vì nó đòi hỏi một lượng lớn thời gian và sức lực để có được lợi nhuận. Sự biến động thị trường có thể là nguyên nhân gây ra những lo lắng, nên nhiều người chọn tránh thị trường chứng khoán vì lý do này. Một điểm khác cần lưu ý là các cổ đông được trả tiền cuối cùng nếu công ty bị phá sản. Mặc dù nhận được ‘quyền sở hữu’ trong một công ty khi Nhà đâu tư mua cổ phiếu của họ và Nhà đầu tư không được đảm bảo một phần tỷ lệ lợi nhuận của nó.

Bạn sẽ chọn kênh đầu tư nào?

Lựa chọn của bạn còn phụ thuộc vào mức độ phù hợp với mô hình đầu tư và mức lợi nhuận mong muốn của bạn lúc đó. Nếu bạn sẵn sàng đầu tư một lượng thời gian và nghiên cứu vào danh mục đầu tư của mình và có khả năng xác định xu hướng trên thị trường chứng khoán, thị trường chứng khoán là dành cho bạn. Bạn cũng có thể làm cho lợi nhuận tăng cao.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có lợi nhuận cao hơn 15 – 22% hoặc có thể cao hơn. (hãy nhớ, không hề dễ dàng để có được nhiều cổ phiếu có thể cung cấp 20% lợi nhuận trong thời gian dài như Warren Buffet) và mô hình không có liên quan đến biến động, P2P Lending có thể là một lựa chọn tốt. Nền tảng cho phép người dùng nhanh chóng tìm kiếm người vay,đăng ký tài khoản đầu tư, và đảm bảo lợi nhuận cao tới 22%.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp!

Nhận tin tức đầu tư hôm nay!