P2P Lending và Chứng khoán: Ý tưởng nào phù hợp với "khẩu vị" đầu tư của bạn?

Đầu tư tài chính ngày càng gia tăng. Các mô hình đầu tư lợi nhuận cao như chứng khoán và cho vay ngang hàng (P2P) đang ngày càng được các nhà đầu tư tìm kiếm.

Việc lựa chọn một kênh đầu tư phù hợp, phụ thuộc vào kiến thức và khả năng đánh giá rủi ro của nhà đầu tư. Trong khi P2P lending đơn giản, thì chứng khoán lại khá phức tạp và đòi hỏi nhiều kiến thức. Tuy nhiên, cả hai đều có khả năng đem đến mức lợi nhuận tốt.

Hãng nghiên cứu Nielsen đã công bố báo cáo nghiên cứu về hành vi tiêu dùng. Theo đó, người tiêu dùng Việt có tinh thần tiết kiệm tiền vào bậc cao chiếm 70% vào quý 2 năm 2018 chỉ sau Philippines (71%) và cao hơn nhiều so với các nước khác như  Singapore (69%), Indonesia (66%). Đáng ngạc nhiên, những khoản tiền nhàn rỗi không chuyển thành đầu tư theo cùng một tỷ lệ. Cụ thể, có tới  49% người Việt được khảo sát dùng tiền nhàn rỗi vào việc đi du lịch, 46% mua sắm quần áo mới , 46% mua sắm các sản phẩm công nghệ mới. Tỷ lệ dùng vào trang trí nhà cửa đạt 38%, trong khi chi tiêu cho các hoạt động giải trí là 43%.

nguoi viet nam su dung tien nhan roi dau tu vao dau

Từ những số liệu trên có thể cho chúng ta thấy được rằng: mặc dù người Việt cũng như các nước trong khu vực có tỷ lệ tiết kiệm cao. Nhưng họ đều chưa biết cách sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi để sinh ra lợi nhuận cũng như đầu tư vào giáo dục. Điều này lý giải được một trong những lý do khiến người Việt dù giỏi tiết kiệm nhưng vẫn nghèo.

Một câu hỏi thú vị là liệu họ có nên thử đầu tư vào thị trường chứng khoán, hay mô hình đầu tư P2P lending?

Hãy cùng Lendbiz phân tích cả hai mô hình này nhé!

P2P Lending.

Nền tảng cho vay P2P kết nối người cần vay vốn với những người cho vay (nhà đầu tư). Trong khi người cần vốn vay được với lãi suất thấp mà không cần thế chấp tài sản, thì những nhà đầu tư lại được hưởng mức lợi tức cao hơn và an toàn hơn so với những  kênh đầu tư khác trên thị trường. Nền tảng này cho phép nhà đầu tư lựa chọn cho mình danh mục đầu tư đa dạng, dễ dàng quản lý và minh bạch dù nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

Ưu điểm của P2P Lending:

P2P lending rất đơn giản để hiểu và dễ dàng để đầu tư. Đầu tư có thể được thực hiện thông qua ứng dung di động hoặc trực tiếp trên website với số vốn chưa tới 2 triệu đồng/tháng . Các Công ty P2P lending cũng cung cấp cho Nhà đầu tư các báo cáo về hồ sơ thẩm định của người vay giúp dễ dàng ra quyết định.

Hiện nay, Lendbiz là Công ty tiên phong đầu tiên kết nối các Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs)/Hộ kinh doanh cá thể với cộng đồng nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức trong và ngoài nước. Nền tảng P2P của Lendbiz không chỉ giúp các Nhà đầu tư có mức lợi nhuận cao ( từ 15 – 20%) mà còn giúp cho các doanh nghiệp trẻ đang thiếu vốn để phát triển dự án kinh doanh. Ngoài ra, nền tảng P2P Lending cũng không bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường, chỉ cần doanh nghiệp/hộ kinh doanh không thua lỗ thì khoản đầu tư luôn được đảm bảo.

 

p2p lending all the world

Tuy nhiên, một nhược điểm duy nhất của P2P Lending là hình thức cho vay tín chấp nên sẽ có một sốmức độ rủi ro đối với vốn của nhà đầu tư so với gửi tiết kiệm tại ngân hàng hay các hình thức đi kèm với một bảo lãnh có chủ quyền. Nhưng như Lendbiz đã đề cập trước đó, việc đa dạng hoá danh mục đầu tư và quy trình thẩm định nghiêm ngặt làm giảm đáng kể rủi ro này. Khi đầu tư thông qua Lendbiz, các nhà đầu tư còn được đảm bảo vốn gốc thông qua một Công ty bảo hiểm. Để được vay vốn, Doanh nghiệp bắt buộc phải tham gia gói bảo hiểm khoản đầu tư. Để khi trường hợp xấu , khi chủ doanh nghiệp tử nạn hay mất sức lao động, thì công ty bảo hiểm sẽ bồi hoàn 100% vốn gốc cho nhà đầu tư.

Đầu tư chứng khoán.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán, thường dành cho những người có mức kiến thức về đầu tư đủ rộng, số vốn lớn và thời gian dài. Tuy nhiên, việc chờ đợi lâu và đầu tư lớn không có nghĩa thành quả các nhà đầu tư sẽ xứng đáng. Vì sao? vì khi đầu tư vào chứng khoán, chúng ta phải chấp nhận một sự thật nghiễm nhiên rằng: Chứng khoán bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường

Mặt khác, các nhà đầu tư phải có kiến thức cao về giảm thiểu rủi ro và có khả năng đánh giá thị trường. Như vậy, không thể phủ nhận chứng khoán cũng là một mảnh đất rất màu mỡ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Vậy nếu bạn không có kỹ năng và kiến thức về chứng khoán thì sao? Tốt hơn hết bạn nên đầu tư vào các hình thức khác không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng và thời gian.

Các cổ phiếu khá dễ mua và dễ bán, một số lượng lớn các nhà môi giới và tổ chức được mở ra để các nhà đầu tư lựa chọn, và sự phát triển của ngành đã làm cho nó thuận tiện cho người dùng. 

Tuy nhiên, nhược điểm là thị trường chứng khoán luôn biến động. Điều này có nghĩa là người ta có thể mất một phần đáng kể khoản đầu tư và chịu tổn thất do thị trường đi xuống. Thị trường chứng khoán không dành cho tất cả mọi người, vì nó đòi hỏi một lượng lớn thời gian và sức lực để có được lợi nhuận. Sự biến động thị trường có thể là nguyên nhân gây ra những lo lắng, nên nhiều người chọn tránh thị trường chứng khoán vì lý do này. Một điểm khác cần lưu ý là các cổ đông được trả tiền cuối cùng nếu công ty bị phá sản. Mặc dù nhận được “quyền sở hữu” trong một công ty khi nhà đâu tư mua cổ phiếu của họ và nhà đầu tư không được đảm bảo một phần tỷ lệ lợi nhuận của nó.

Bạn sẽ chọn kênh đầu tư nào?

Lựa chọn của bạn còn phụ thuộc vào mức độ phù hợp với mô hình đầu tư và mức lợi nhuận mong muốn của bạn lúc đó. Nếu bạn sẵn sàng đầu tư một lượng thời gian, nghiên cứu danh mục đầu tư của mình và có khả năng xác định xu hướng trên thị trường chứng khoán, thì thị trường chứng khoán là dành cho bạn. Bạn cũng có thể làm cho lợi nhuận tăng cao.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có lợi nhuận cao hơn 15 – 20% hoặc có thể cao hơn. (hãy nhớ, không hề dễ dàng để có được nhiều cổ phiếu có thể cung cấp 20% lợi nhuận trong thời gian dài như Warren Buffet) và không bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường, P2P Lending có thể là một lựa chọn tốt. Nền tảng cho phép người dùng đăng ký tài khoản đầu tư trải nghiệm miễn phí trước khi chính thức mở hợp đồng và tài khoản đầu tư với các bước dễ dàng.

 • Mở tài khoản

  Hãy bắt đầu bằng cách mở tài khoản tại đây. Sau khi đăng ký, Bạn sẽ nhận được thông báo cùng với Tên đăng nhập và Mật khẩu.
 • Bắt đầu trải nghiệm

  Khi bạn đã hoàn thành việc mở tài khoản. Bạn có thể đăng nhập vào hệ thống để xem thông tin về các chiến dịch gọi vốn của các Doanh nghiệp và Hộ kinh doanh.
 • Tiến hành đầu tư

  Khi bạn đã lựa chọn và quyết định đầu tư. Bạn hoàn thành các thủ tục hồ sơ và chuyển tiền đầu tư vào tài khoản.
 • Quản lý danh mục đầu tư

  Bạn có thể dễ dàng quản lý tài khoản đầu tư của mình thông qua ứng dụng trên mobile hoặc website. Bạn có thể đặt lệnh, chuyển tiền hoặc rút tiền ra ngoài hệ thống.

dau tu de dang

02432011856