Bitcoin trên thị trường tiền ảo ngày càng giảm ! Xu thế đã hết ?
5 January, 2018
Mặt tối chơi tiền ảo. Sự thật không mấy ai biết về xu hướng tiền ảo hiện nay
8 January, 2018

Bên cạnh bitcoin, nhiều đồng tiền số khác cũng có tiềm năng và đà tăng hấp dẫn mà nhà đầu tư không thể bỏ qua.

1. IOTA

Sau khi lọt top 10 đồng tiền số có giá trị vốn hóa lớn nhất vào hồi tháng 6, IOTA đã thu hút được nhiều sự chú ý từ cộng đồng nhà đầu tư tiền số bởi sức bật mạnh mẽ của đồng tiền này. Vừa qua, nó còn vươn lên trở thành đồng tiền có vốn hóa lớn thứ 5 thị trường sau khi tăng 500% chỉ trong 2 tuần. Từ một đồng tiền rất nhỏ có giá trị chỉ vài xu, IOTA đã trở thành một hiện tượng mới trên thị trường tiền số đúng theo câu nói: “Không cao nhưng người khác phải ngước nhìn”.

IOTA được hứa hẹn là một công nghệ hấp dẫn cho các nhà phát triển ứng dụng giao tiếp M2M (máy đến máy).

Nhóm phát triển IOTA cho biết các lĩnh vực có thể áp dụng công nghệ này đó là: di động, năng lượng, thành phố thông minh và cơ sở hạ tầng.

Trong khi bitcoin vẫn đang mắc kẹt trong sự giằng xé giữa các bên về việc mở rộng như thế nào, bản thân IOTA đã được tạo nên để giải quyết câu hỏi đó. Mặc dù đã tăng gấp 5 lần chỉ trong 2 tuần, cho đến nay đồng tiền này vẫn được đánh giá là có tiềm năng tăng cao.

Ngoài ra IOTA sẽ hỗ trợ các công ty thực hiện các mô hình B2B bằng cách biến các thiết bị kỹ thuật thành “dịch vụ” có thể trao đổi trên thị trường mà không bị mất phí. IOTA cũng có thể áp dụng rất tốt cho các giao dịch siêu nhỏ giữa người với người như gửi một vài USD từ nước này sang nước khác.

2. Bitcoin cash

Theo CoinMarketCap, trong ngày hôm qua bitcoin cash đã tăng lên 996,92 USD – mức giá cao nhất kể từ khi đồng tiền này được ra mắt trong chưa đầy 3 tuần – tăng gần 374% so với mức 210,38 USD vào ngày đầu tiên giao dịch.

Kể từ hôm qua, số lượng giao dịch 24h của bitcoin cash bất ngờ tăng mạnh, nhất là ở Hàn Quốc. Động thái này được cho là bắt nguồn từ nhóm thợ mỏ bắt đầu tìm thấy nhiều lợi nhuận hơn khi đào đồng tiền nhân bản của bitcoin.

3. Ripple

Hiện đã có hơn 50 ngân hàng lớn trên thế giới chấp nhận sử dụng Ripple vào mạng lưới thanh toán thời gian thực, bao gồm: Standard Chartered, Accenture Ventures, SCB Digital Ventures, Ngân hàng thương mại Siam (Thái Lan), SBI Holdings (Nhật Bản).

Vào thời điểm cuối quý II/2017, ripple (XRP) đã có mức giá 0,263 USD – tăng gần 4.000% so với hồi đầu năm. Đồng tiền số ripple là sản phẩm của Ripple – một startup có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) sử dụng công nghệ thuật toán chuỗi khối blockchain để tăng tốc độ giao dịch giữa các ngân hàng lớn hàng đầu trên thế giới.

Mặc dù được ra đời từ 2012, gần đây đồng tiền này mới thực sự được thế giới chú ý cùng với đà đi lên của thị trường tiền số nói chung. Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá cao về tiềm năng thực của ripple bởi trong bối cảnh đại đa số các giao dịch thanh toán quốc tế giữa các ngân hàng hiện nay phải tốn nhiều ngày mới có thể hoàn thành, chưa kể các giao dịch này phải chịu mức phí rất cao do tỷ giá ngoại tệ, phần trăm lãi suất, chi phí trung gian…