Cho vay kiểu Uber: Không cấm, song tránh biến tướng
24 January, 2018
Chọn kênh đầu tư hiệu quả nào phù hợp với kế hoạch làm giàu của bạn?
8 February, 2018

Với công nghệ Blockchain ngành công nghiệp logistics sẽ được nâng lên một tầm cao mới, minh bạch và hiệu quả hơn. Truyền thông và logistucs là hai khía cạnh thiết yếu cho sự tồn tại của con người. Đây được xem như là xương soosngs của việc chuyển giao hàng hóa, dịch vụ và giá trị. Đối với thương mại quốc ế và ngành logistics ngày càng mở rộng, nhiều phương pháp hiệu quả hơn đang được phát triển và triển khai mạnh mẽ với những bước tiến mới.

Một ngành công nghiệp thiết yếu trên toàn cầu.

John Monarch, giám đốc điều hành Shipchain, nhấn mạnh lĩnh vực dịch vụ logistics có mặt ở hầu hết tất cả mọi nơi trên thế giới.

Monarch chia sẻ với Cointelegraph:

“Các thiết bị được kết nối xung quanh Internet of Everything (IoE) cần mức bảo mật cao hơn. Công nghệ Blockchain là giải pháp tối ưu nhất trong lĩnh vực này. Nó cung cấp tính năng bảo vệ tốt nhất thông qua sổ cái phân tán, mã hóa tiên tiến, smart contract và giảm thiểu đi bên trung gian thứ ba. Do đó, điều này sẽ khắc phục hiện trạng tham nhũng, mã độc tống tiền, trộm cắp, phí bảo hiểm,…”

Chuyên gia vềBlockchain, ông Aleksandar Matanovic cho biết:

Một khi các network Blockchain bắt đầu được triển khai, nó sẽ giúp chúng ta tiết kiệm cho ngành thương mại quốc tế ít nhất 50 tỷ USD mỗi năm. Và khi đã được đi vào hoạt động chuyên nghiệp con số này sẽ tăng lên 500 tỷ USD mỗi năm.

Vai trò thực tế của Blockchain

Chuyên gia về Blockchain, ông Aleksandar Matanovic cho biết:

“Cũng như trong nhiều ngành công nghiệp khác, Blockchain không phải là công cụ hỗ trợ gia tăng hiệu suất. Bản thân Blockchain hoạt động hiệu quả hơn hẳn các hệ thống dựa trên chúng. Tôi xem công nghệ này như một cách để làm cho các hệ thống minh bạch, mạnh mẽ và ít phụ thuộc hơn vào các bên trung gian.”

Giá trị cốt lót của Blockchain nằm ở sự minh bạch khi mỗi phần giao dịch đều được công khai, minh bạch và không liên quan đến trung gian.

Tầm quan trọng của việc truy xuất nguồn gốc.

COO từ BitLand, Christopher Bates, khẳng định một trong những vấn đề làm người ta đau đầu là không biết rõ nguồn gốc cũng như lịch sử của món tài sản mà mình muốn mua.

Bates nêu lên một ví dụ như sau:

“Bạn cảm thấy thế nào nếu mua một chiếc xe đã được cải tạo lại toàn bộ vì vỡ nát trong một tai nạn nghiêm trọng? Nếu có một cách gì giúp người mua biết rõ lịch sử của chiếc xe đó, nhân viên bán hàng sẽ không thể nào dùng lời hoa mỹ để dụ chúng ta mua phải một món hàng rởm.”

Dễ dàng hơn khi truy cứu trách nhiệm.

Bates nói:

“Vấn đề ở đây là mọi hình thức giấy tờ tay đều có thể thay đổi được. Hồ sơ vận chuyển có thể được giấu kín hoặc chỉnh sửa cho mục đích gian dối. Chính phủ các nước có thể ẩn chi tiêu ngân sách của họ bằng cách xóa các hồ sơ vận chuyển hoặc không công bố chi tiết. Một mặt, các chính phủ sẽ lập luận đây là vì an ninh quốc gia. Nhưng mặt khác, những người đóng thuế hậu thuẫn cho các ngân sách này xứng đáng có được sự minh bạch trong chi tiêu.”

Trong ngành logistics có mootjv vấn đề là rất khó truy cứu trách nhiệm của một cá nhân nào đó. Như trong trường hợp thất thoát tài sản. Với nền công nghệ Blockchain sẽ có một bản ghi lại đầy dủ lịch sử vận chuyển của món hàng đó, người ta sẽ dễ truy cứu trách nhiệm hơn. Các dịch vụ chuyển phát có thể theo dõi các món hàng dọc theo đường vận chuyển, những với cách thức bây giờ quá hao tốn và không hiệu quả.

Do đó, nếu ứng dụng công nghệ Blockchain vào ngành công nghiệp logistics, khách hàng có thể theo dõi lộ trình, xem thời gian giao hàng chậm trễ và ước tính thời gian giao hàng đến từng phút. Khi công ty bắt đầu tự động hóa nhập lên Blockchain từng hoạt động của họ, khách hàng sẽ có toàn quyền truy cập xem xét lịch sử của công ty một cách an toàn

Mặc dù Blockchain chưa được thực hiện trên quy mô lớn nhưng một số công ty công nghệ đã thí điểm thử nghiệm. IBM đã hợp tác với Walmart, Unilever và 7 công ty thực phẩm khác trong tháng 8 năm ngoái để ứng dụng công nghệ này trong chuỗi cung cấp thực phẩm để giảm nguy cơ thực phẩm bị hư hỏng.