những đồng tiền cũng có tiềm năng và đà tăng cực mạnh mà ít người để biết đến ngoài Bitcoin
5 January, 2018
Hội thảo “Cơ hội đầu tư hấp dẫn” của Lendbiz ngày 06-11-2018
9 January, 2018

1/5 nhà đầu tư đi vay tiền để ‘đánh Bitcoin’ và cứ 4 người thì có 1 người không thể trả nổi nợ!

Tuy trả nợ không đúng hạn, bị thúc nợ, hoặc đã bị vỡ nợ, 90% những nhà đầu tư xui xẻo ấy vẫn rất yên tâm với khoản đầu tư của mình. Họ định ‘ôm’ những đồng tiền ảo này tới nhiều năm, với niềm tin chúng sẽ lên giá phi mã để giúp chi trả những hóa đơn và họ cũng trở nên giàu có.

Còn nhớ vào năm ngoái, báo cáo tiêu dùng của hãng Nilson cho biết nợ tín dụng của toàn thế giới đổ vào tiền mã hóa đã lên đến 1 nghìn tỷ USD. Năm nay, cùng với xu hướng đầu tư vào những đồng tiền này ngày càng trở nên phổ biến, xu hướng nhà đầu tư đang mua Bitcoin bằng tiền đi vay – thông qua thẻ tín dụng và các khoản vay nợ – đang ngày càng lộ rõ.

Gần đây, tổ chức nghiên cứu hành vi người tiêu dùng LendEdu đã có báo cáo về các nhà đầu tư Bitcoin và các loại tiền tệ mã hóa khác. Nói chung, các số liệu thống kê đều cho thấy xu hướng đầu tư ngày càng ‘điên cuồng’ vào tiền mã hóa ở thời điểm hiện tại.

Hơn 18% nhà đầu tư đã đi vay tiền đề ‘chơi Bitcoin’

LendEdu đã công bố báo cáo chi tiết rằng có đến 18,15% trong tổng số 672 nhà đầu tư được khảo sát cho biết họ sử dụng thẻ tín dụng để mua Bitcoin. Các nhà đầu tư tham gia khảo sát thuộc nhóm này đều trả lời rằng:”Tôi sử dụng thẻ tín dụng để làm vốn mua Bitcoin”.

Nhưng đã có 22% số người đi vay đã không thể thanh toán nợ

“Đây không phải là mối bận tâm lớn nhất từ cuộc thăm dò của chúng tôi. Mà chúng ta cần nhìn đến con số: 24,13% các nhà đầu tư không thể trả hết số nợ từ thẻ tín dụng sau khi mua Bitcoin” – Ông John H. Keuven, chủ biên báo cáo cho biết.

Tất nhiên, báo cáo này vẫn chưa có sự chính xác tuyệt đối. Quy mô của cuộc khảo sát lần này vẫn tương đối nhỏ so với con số hàng triệu người đang đầu tư vào tiền mã hóa hiện nay. Trong tương lai không xa, người ta kỳ vọng LendEdu sẽ tiến hành nhiều nghiên cứu rộng hơn hơn nữa.

Điều gì sẽ xảy ra với hơn 24% số người đi vay đã không trả được nợ này? Theo kịch bản thông thường thì ngân hàng sẽ bắt đầu thu nợ bằng cách ‘sờ’ đến những khoản thế chấp và các tài sản khác của họ như nhà cửa, xe cộ. Tình huống tệ hơn sẽ xảy ra khi người này quá hạn trả nợ, các món nợ có thể sẽ trở thành ‘nợ xấu’ và họ sẽ khó có thể đi vay thêm một lần thứ 2.

Rõ ràng đây là một vấn đề với thị trường hiện tại. Trong số 672 nhà đầu tư từ cuộc khảo sát, 77,87% người cho hay:”Tôi thanh toán hết số dư thẻ tín dụng khi mua Bitcoin.” 22,13% còn lại giải thích rằng:”Tôi không thể trả hết số dư nợ sau khi đã đầu tư vào đồng tiền này.”

‘Tôi vẫn tin là cứ ‘ôm’ Bitcoin thì rồi nợ sẽ được trả hết’

“Hơn nữa, 88,89% trong số những nhà đầu tư dại khờ này còn lên kế hoạch thanh toán hóa đơn tín dụng bằng tiền thu được sau khi bán Bitcoin.” – Báo cáo của LendEdu viết. Như vậy, đợt thăm dò mới nhất này đã cho thấy xu hướng vay tiền để mua Bitcoin và các loại tài sản số hóa khác đang ngày càng tăng cao.

Với những người vay nợ để mua Bitcoin nhưng rồi không trả đủ nợ nói trên, họ vẫn giữ niềm tin rằng ‘cứ ôm Bitcoin đó rồi lãi suất tín dụng sẽ trả hết và mình sẽ trở nên giàu có’.