Tony Robbins – Triệu phú tự thân bật mí cách tính chính xác nhất số tiền mà bạn phải có trước khi nghỉ hưu.
30 May, 2018
[Chọn sách cho nhà đầu tư] Làm thế nào để nhà đầu tư có thể tạo ra một Đô la từ 50 xu?
1 June, 2018

Hãy dạy trẻ đầu tư, đừng dạy trẻ tiết kiệm – Tỷ phú Henry Ford chia sẻ.

Henry Ford là người sáng lập công ty Ford Motor, ông  chưa bao giờ học qua đại học, mãi đến tận cuối đời ông vẫn còn viết sai chính tả. Henry Ford nổi tiếng thế giới cho rằng: “tiết kiệm” chính là sự lo sợ. Nếu sự lo sợ càng tăng cao thì khả năng phán đoán cơ hội đang đến gần càng bị lu mờ. Vậy nên lời khuyên của ông dành cho những bậc cha mẹ nên dạy con đầu tư hơn là tiết kiệm.

Dĩ nhiên việc tiết kiệm còn tốt hơn là lãng phí. Nhưng có người cả đời chỉ vì lo sợ mất đi của của cải mình đang có mà vô tình đánh mất đi cơ hội làm giàu quỹ tài sản của mình. Đó cũng là thói quen tài chính của người Việt. Họ không chỉ tiết kiệm bằng cách cất giữ nó vào ngăn tủ mà còn mua những tài sản không có khả năng sinh lời, được gọi là “khoản đầu tư chết”. Và cũng vì thói quen quá tiết kiệm mà họ tiết kiệm luôn cả quà tặng và lời khen cho những người xung quanh. Và chính thói quen tiết kiệm đó khiến họ bị mất đi nhiều cơ hội phát triển bản thân, lãng phí cơ hội.

Woman with coins in jar

Henry Ford cho rằng: có hai loại lãng phí. Loại lãng phí thứ nhất là phung phí tiền bạc, của cải không có mục đích. Hai là giữ tiền, mà không tìm cách giúp nó sinh lời. Vậy một người quá tiết kiệm cũng chính là người lãng phí cơ hội.

Với ông tiết kiệm chỉ là một giải pháp tạm thời chứ không thể giúp chúng ta thoát khỏi cạnh khó khăn. Việc chúng ta chỉ biết tiết kiệm đồng nghĩa với việc đánh mất đi một nửa tiềm năng phát triển của mình.

Đầu tư là một yếu tố quan trọng dẫn tới thành công về tài chính. Tuy nhiên, điều này thường chẳng bao giờ được nói với trẻ cho tới khi chúng vào đại học hoặc thậm chí sau đó. Hầu hết các trường học đều không giảng dạy sâu về tài chính và nhiều nghiên cứu cho thấy phụ huynh cảm thấy chưa làm đủ tốt để lấp đầy khoảng trống đó.

Một nghiên cứu của trang đầu tư T. Rowe Price cho thấy, 71% phụ huynh cảm thấy không muốn nói chuyện về tài chính với con trẻ, dù hơn 80% tin rằng việc đó là rất quan trọng. Trong khi 63% phụ huynh được hỏi nói rằng họ có ít nhất 2 cơ hội để thảo luận về tiền bạc với trẻ mỗi ngày, nhưng 56% không làm điều đó. Ngoài ra, có tới 41% cho biết chưa bao giờ thảo luận về việc đầu tư với con mình.

Tuy nhiên chúng ta thường có thói quen dạy trẻ con tiết kiệm tiền nhằm ngăn không cho trẻ tiêu sài hoang phí và vị kỉ. Điều này cũng tốt, nhưng không tích cực lắm vì nó không giúp trẻ tự thể hiện mình và tự tính toán chi tiêu. Do đó, dạy trẻ cách đầu tư và tiêu tiền sẽ tốt hơn là dạy chúng tiết kiệm tiền vì như thế chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều hơn. Các chuyên gia khác cũng cho rằng, việc dạy trẻ các kỹ năng đầu tư từ sớm có thể giúp chúng đưa ra các quyết định tài chính thông minh hơn trong tương lai.

Cha mẹ có thể ngồi lại với trẻ và chỉ cho chúng mọi thứ đang diễn ra như thế nào. Không nhất thiết phải là những bài học phức tạp về thị trường, nhưng trẻ sẽ cảm thấy thú vị khi biết rằng mình có thể kiếm tiền.Hơn nữa, cha mẹ sẽ giúp trẻ có được nhận thức cơ bản về tiền bạc và đầu tư – những điều giúp ích nhiều cho trẻ khi lớn lên.

Đôi khi đầu tư sẽ đem lại cảm giác lo lắng. Tuy nhiên hãy cho trẻ làm quen và có định hướng về cách dùng tiền để sinh lợi để tạo một bước đệm khi trẻ tự lập.