Biến động thị trường: Nhà đầu tư lựa chọn gì “tránh bão”?

Bài viết được đăng tải trên Diễn Đàn Doanh Nghiệp ngày: 29/08/2019

TTCK và BĐS trải qua một năm 2018 đầy thăng trầm nên các nhà đầu tư bắt đầu tiếp cận làn sóng đầu tư mới nhằm tìm kiếm tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn hơn, giảm thiểu rủi ro, thay vì bỏ trứng vào một giỏ.​

Xu hướng P2P Lending sau sự tụt dốc của thị trường truyền thống

Khép lại phiên giao dịch ngày cuối năm 2018 ở mức 892 điểm, chứng khoán Việt Nam là thị trường rơi sâu thứ 9 từ đỉnh theo thống kê của IndexQ và lọt Top 10 giảm sâu nhất thế giới. Diễn tiến thực tế 6 tháng đầu năm 2019, việc đầu tư vào chứng khoán dường như kém hấp dẫn hơn. Kịch bản thị trường bất động sản năm 2019 cũng có nhiều dấu hiệu chững lại tương tự, biểu hiện rõ nhất ở Hà Nội và TP.HCM là 2 địa phương có thị trường bất động sản lớn nhất.

Để “sống tốt” trong “bão” biến động là một thách thức lớn. Các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trong việc rót vốn vào kênh này, bên cạnh đó là xu hướng đa dạng hóa kênh đầu tư với mô hình P2P Lending. 

P2P Lending còn gọi là cho vay ngang hàng là nền tảng kết nối trực tiếp người cần vốn (là cá nhân hoặc các doanh nghiệp, hộ kinh doanh) với những người có tiền nhàn rỗi muốn sinh lời. Nền tảng này nhận được quan tâm từ cộng đồng nhà đầu tư khi đem lại thu nhập thụ động với tỷ suất lợi nhuận cao, ít chịu tác động của thị trường, dễ phân tán rủi ro qua từng danh mục, dễ dàng quản lý ngay trên ứng dụng điện thoại.

P2P Lending là nền tảng kết nối giữa người cần vốn với người cho vay

Chia sẻ thêm về lý do lựa chọn P2P Lending, chị Mai – một nhà đầu tư chứng khoán chia sẻ: “Bản thân tôi bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán hơn 5 năm nay, việc thị trường chứng khoán lên xuống là điều khó tránh. Mức lợi nhuận từ kênh này mang về cũng rất tốt nên không có ý định nghỉ chơi. Tuy nhiên, việc phân bổ sang những kênh đầu tư mới là nên làm. Lựa chọn P2P Lending giúp tôi cân bằng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trong thời điểm này. Hơn nữa tôi cũng không phải mất hàng giờ đồng hồ để ngồi lì trông chừng các khoản đầu tư của mình mà vẫn có thời gian cho công việc cá nhân”.

Cùng quan điểm đó, Anh Hoàng Công Tuấn – Chuyên gia chứng khoán còn cho biết thêm:“Đầu tư trên thị trường chứng khoán, bạn chỉ có thể thành công khi mà công ty có sự tăng trưởng tốt và thành công. Tuy nhiên khi đầu tư qua P2P Lending thì công ty chỉ cần không thất bại thì đã là thành công. Theo quan điểm của tôi, đầu tư qua P2P Lending dễ dàng hơn chứng khoán”.

Lendbiz – Công ty P2P Lending tiên phong tại Việt Nam hướng đến đối tượng vay là các tổ chức kinh doanh cho biết thêm. Ngoài việc mang về lợi nhuận kỳ vọng cao cho nhà đầu tư, việc tận dụng lợi thế công nghệ đã giúp cho Lendbiz tối ưu hóa việc quản lý và tra cứu các danh mục đầu tư trở nên dễ dàng, chính xác và minh bạch hơn thông qua ứng dụng di động. Nhà đầu tư không cần dành hàng giờ để để tìm hiểu, cập nhật các tin tức tài chính thị tường hay theo dõi các dự án như các kênh thông thường khác. Lendbiz còn đóng vai trò thu thập thông tin, đánh giá và sàng lọc các doanh nghiệp, hộ kinh doanh kỹ lưỡng trước khi giới thiệu tới nhà đầu tư. Các hồ sơ gọi vốn và hợp đồng pháp lý giữa các bên sẽ được Lendbiz hỗ trợ soạn thảo, ký kết và lưu trữ đầy đủ trước khi giải ngân. Lendbiz thay mặt nhà đầu tư đôn đốc doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoàn trả đầy đủ vốn đầu tư và lợi nhuận theo lịch hoàn trả.

Lendbiz xây dựng hệ thống thẩm định chuyên nghiệp giúp an toàn cho khoản đầu tư

Nên hay không đầu tư vào P2P Lending?

Không chối bỏ những “điểm sáng” mà P2P Lending đem lại. Thế nhưng có một thực tế đáng quan ngại sau sự sụp đổ P2P Lending tại Trung Quốc với nhiều ý kiến trái chiều về rủi ro.

Ông Nguyễn Việt Hưng - CEO Lendbiz, người có hơn 21 năm kinh nghiệm quản lý tại các Ngân hàng lớn

Chia sẻ về nhận định này, ông Nguyễn Việt Hưng – CEO Lendbiz cho biết: “Trên thế giới, mô hình P2P Lending đã có sự phát triển mạnh mẽ và đã chứng tỏ hiệu quả ở hầu hết các quốc gia đặc biệt tại Anh, Mỹ và Trung quốc. Là một sáng tạo tuyệt vời trong lĩnh vực tài chính và công nghệ, P2P Lending là một công cụ tốt mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư. Tuy nhiên, công cụ sẽ chỉ tốt khi được đưa vào tay những người tốt. Rủi ro có thể xảy ra nếu một công ty P2P Lending không có đủ năng lực để thẩm định người vay hoặc sử dụng vốn của nhà đầu tư không đúng mục đích. Tại Lendbiz, ý thức được điều này nên đã thiết lập được hệ thống công nghệ cho phép nhà đầu tư có thể theo dõi và quản lý các khoản đầu tư của mình. Vốn của nhà đầu tư do một bên thứ 3 là ngân hàng thương mại quản lý, giám sát và có báo cáo theo dõi. Ngoài ra việc bảo hiểm khoản đầu tư thông qua công ty bảo hiểm giúp loại bỏ rủi ro mất vốn khi đầu tư”.

Sau tất cả, trong thời điểm thị trường chứng khoán và bất động sản đầy biến động và thách thức còn gửi tiết kiệm lại có tỷ suất sinh lời thấp, việc phân bổ khoản đầu tư sang P2P Lending là một lựa chọn đáng cân nhắc. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về các công ty P2P Lending, lựa chọn những công ty uy tín, thông tin minh bạch, đội ngũ chuyên gia quản lý rủi ro chuyên nghiệp để giảm thiểu rủi ro không đáng có.

Các sản phẩm đầu tư qua Lendbiz

Tài lộc

Hình thức đầu tư trực tiếp

 • Nhận lợi tức tới 15 - 20%/ năm
 • Số vốn chỉ từ 2 triệu đồng
 • Nhận lợi tức và vốn gốc đều hàng tháng
 • Được bảo hiểm khoản đầu tư
 • Được ngân hàng quản lý khoản đầu tư
 • Dễ dàng giao dịch và quản lý ngay trên điện thoại

Phát Tài

Hình thức đầu tư ủy quyền qua Lendbiz

 • Nhận lợi tức tới 12 - 16%/ năm
 • Số vốn chỉ từ 20 triệu đồng
 • Được bảo lãnh 100% vốn gốc
 • Cam kết lợi nhuận tối thiểu 9%
 • Dễ dàng giao dịch và quản lý ngay trên điện thoại

Phát lộc

Hình thức đầu tư ủy quyền qua Lendbiz

 • Nhận lợi tức tới 12 - 16%/ năm
 • Số vốn chỉ từ 10 triệu đồng
 • Được bảo lãnh 100% vốn gốc
 • Cam kết lợi nhuận tối thiểu 7%
 • Dễ dàng giao dịch và quản lý ngay trên điện thoại
02432011856