P2P Lending sẽ tạo sóng ở Việt Nam
9 Tháng Một, 2018
Năm 2018, đầu tư tiền vào đâu dễ sinh lời lớn?
23 Tháng Một, 2018

1. P2P là gì thế nhỉ và khởi nguồn từ đâu?

Peer-to-peer lending (P2P) là hình thức cho đầu tư trực tiếp và không cần thế chấp thông qua nền tảng trực tuyến (tổ chức P2P) và thực hiện qua 1 website. Các khoản đầu tư ở hình thức này thường nhỏ và ngắn hạn.
 
P2P được sinh ra ở Anh (tổ chức Zopa), lan nhanh sang Mỹ (Lending Club, Prosper,…) và Trung Quốc (Directmoney).
Tại Việt Nam, tổ chức P2P chỉ mới thành lập từ năm 2017 như LENDBIZ.VN nên còn khá mới nhưng hứa hẹn “đem đến cơ hội sinh lời cao hơn cho các nhà đầu tư và giải pháp vay dễ dàng hơn cho người cần vốn”
 
Ta có thể hình dung tổ chức P2P (kết nối người thừa và người thiếu vốn) qua dịch vụ Grab, Uber (kết nối người cần di chuyển và người có xe)

2. P2P hoạt động ra sao?

Hãy cùng LENDBIZ theo dõi mô hình Wingo ở hình bên để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của P2P nhé 😉
Chú thích: CV: người cho vay, V: người đi vay, W: tổ chức P2P (sau khi hoàn tất sẽ nhận được khoản tiền hoa hồng)

3. Tiềm năng của P2P: có thực sự hấp dẫn để phát triển?

Con số hàng tỉ đôla không ngừng tăng lên từ P2P cho thấy tiềm năng cực kì lớn của hình thức cho vay mới này. Nếu bạn không thể vay tiền ngân hàng do xếp hạng tín dụng cá nhân thấp và không có vật thế chấp (như start-up) thì P2P sẽ là lựa chọn tối ưu .
 
Ưu điểm của P2P là người đi vay sẽ nhận được vốn nhanh chóng với lãi suất thấp cùng kì hạn linh hoạt. Và nhà đầu tư sẽ hưởng được lãi suất cạnh tranh, có thể cho vay nhiều người và quản lí khoản cho vay đơn giản hơn.

4. Kết luận:

P2P chưa thể thay thế với ngân hàng do chưa nhận được sự quan tâm của người dân Việt Nam nhưng đó vẫn là một xu hướng fintech (kết hợp tài chính với công nghệ) mới mẻ và đầy triển vọng bởi thành tựu đạt được không hề nhỏ đâu nhé !

NHẬN TIN TỨC ĐẦU TƯ HÔM NAY!

02432011856